• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Mexico trấn an TQ sau khi ký thỏa thuận thương mại với Mỹ

Trong cuộc điện đàm với người đồng cấp phía Trung Quốc ngày 13.10, Ngoại trưởng Mexico Luis Videgaray khẳng định thỏa thuận thương mại mà nước này vừa đạt được với Mỹ và Canada sẽ không cản trở quan hệ kinh tế với quốc gia khác.

Thỏa thuận Mỹ - Mexico - Canada (USMCA) tạo ra cơ chế ngăn thành viên ký thỏa thuận thương mại tự do với “nền kinh tế phi thị trường” - Ảnh: Al Jazeera

Thỏa thuận Mỹ - Mexico - Canada (USMCA) được cho sẽ thay thế Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA). USMCA có điều khoản quy định trong trường hợp một thành viên ký thỏa thuận thương mại tự do với một “nền kinh tế phi thị trường”, hai đối tác còn lại có quyền rút khỏi trong vòng 6 tháng và thiết lập một hiệp định song phương.

Cơ chế này hỗ trợ cho nỗ lực cô lập Trung Quốc của Tổng thống Mỹ Donald Trump, đồng thời cũng trao cho Washington quyền phủ quyết với bất kỳ thỏa thuận thương mại nào giữa cường quốc châu Á với Mexico hay Canada.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mexico lại đảm bảo USMCA không ngăn nước này có hiệp định song phương với nước ngoài thỏa thuận.

Theo Bộ Ngoại giao Mexico: “Ông Videgaray khi trò chuyện với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị đã nhấn mạnh USMCA không có điều khoản nào tạo thành trở ngại cho nước này duy trì quan hệ song phương cũng như trao đổi kinh tế với quốc gia khác”.

Điều khoản nêu trên trong USMCA từng được Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross gọi là “liều thuốc độc” cần thiết nhằm gia tăng sức ép buộc Trung Quốc phải thay đổi chính sách thương mại của mình.

Ông còn tuyên bố Washington sẽ đưa “thuốc độc” này vào các thỏa thuận với đối tác thương mại khác như Liên minh châu Âu (EU) hoặc Nhật Bản. Nếu chấp thuận ký kết thì họ sẽ đứng về phía Mỹ trong cuộc chiến thương mại.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: