• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Dỗ ngọt không thành, Trung Quốc liền đổi chiêu "nắn gân", ép đồng minh của Mỹ đổi phe

Tờ Trung Hoa Nhật báo của Trung Quốc đã đăng tải một bài xã luận cảnh cáo Australia "đừng để Mỹ dắt mũi" trước nguy cơ cuộc Chiến tranh Lạnh mới bùng phát.

Ảnh minh họa: Reuters/Jason Lee.

Lời cảnh báo sắc lạnh của Trung Quốc

Theo The Australian, vừa qua tờ Trung Hoa Nhật báo đã đăng tải lời cảnh cáo gay gắt và đe dọa chính quyền Australia không "về phe" Mỹ trong trường hợp xung đột thương mại Trung-Mỹ leo thang thành cuộc Chiến tranh Lạnh mới.

Cụ thể, bài xã luận này đã cảnh báo Australia "đừng để Mỹ dắt mũi", với lập luận rằng hiện nay hòa bình trong khu vực rất "mong manh", do đó "bất cứ bước đi sai lầm nào, dù là nhỏ nhất" cũng có nguy cơ khiến tình trạng hòa bình ấy đổ vỡ.

Các nhà phân tích nhận định bài viết trên cho thấy Australia hiện đang "đi dây" giữa Mỹ và Trung Quốc, và rất có thể sẽ còn bị Bắc Kinh chèn ép nhiều hơn nữa.

Ý kiến trong bài viết nêu trên đã được Trung Hoa Nhật Báo đăng tải sau khi ông John Bolton, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Donald Trump, tuyên bố chính quyền Thủ tướng Australia Scott Morison đang tăng cường hợp tác hải quân với Mỹ tại Biển Đông - điểm nóng trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Trong một cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh ngày 12/10 vừa qua, ông Bolton khẳng định Mỹ ngày càng nhận được thêm nhiều sự ủng hộ của các đồng minh, và Washington sẽ lấy đó làm bước đệm để tăng cường các hoạt động trên Biển Đông.

"Chúng tôi sẽ phải tăng cường hành động, trước tiên là để khẳng định với Trung Quốc rằng Mỹ kiên quyết phản đối các hoạt động trái phép của Trung Quốc [trên Biển Đông]", ông Bolton nói. 

"Giờ đây Mỹ đã có thêm sự ủng hộ của các đồng minh như Anh và Australia; họ đã bắt đầu sát cánh cùng chúng tôi trên Biển Đông. Sắp tới chúng tôi sẽ còn làm nhiều điều hơn thế nữa".

Bộ trưởng Quốc phòng Australia Christopher Pyne cho biết: "Chúng tôi đã và đang thực hiện cam kết đảm bảo tự do hàng hải và hàng không trong nhiều năm nay, bao gồm cả khu vực Biển Đông, và chúng tôi sẽ tiếp tục ủng hộ các quốc gia khác thực hiện điều này".

Bên cạnh đó, bài xã luận này còn là lời đáp trả đối với những chỉ trích từ phía Australia và Nhật Bản về động thái tăng cường quân sự hóa và bồi đắp đảo nhân tạo trái phép của Trung Quốc trên Biển Đông.

Cụ thể, bài viết của Trung Hoa Nhật báo đã lên án hành động "hùa với Mỹ" của hai quốc gia trên nhằm kiềm chế Bắc Kinh: "Canberra và Tokyo không nên để chứng hoang tưởng và tâm lý Chiến tranh Lạnh của Mỹ trở thành khuôn mẫu cho hành động của họ".

Tác giả bài xã luận đã cảnh báo lãnh đạo các quốc gia Australia, Nhật Bản về nguy cơ kịch bản Chiến tranh Lạnh bùng phát giữa các bên, bởi hòa bình mong manh trong khu vực có thể bị phá vỡ bởi "bất cứ bước đi sai lầm nào, dù là nhỏ nhất".

Bên cạnh đó, Australia và Nhật Bản cũng cần nhanh chóng "nhận ra rằng việc để Mỹ dắt mũi trong chiến lược đối đầu Trung Quốc không hề có lợi đối với lợi ích quốc gia của họ", theo lập luận được đưa ra trong bài viết trên.

Australia đứng "giữa đôi dòng nước"

Trong một bài phát biểu gần đây, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cũng đã cáo buộc Trung Quốc đang tạo dựng mối quan hệ riêng với các đồng minh và kẻ thù của Mỹ.

Giáo sư Nick Bisley tại Đại học La Trobe, Australia, nhận định những phát biểu "lời qua, tiếng lại" và hành động của Trung Quốc cho thấy nước này và Mỹ đang công khai cạnh tranh với nhau trên trường thế giới, và những quốc gia như Australia hiện đang đứng giữa hai phe.

Ông này cho rằng Bắc Kinh đang gia tăng áp lực với các quốc gia có mối quan hệ với cả Mỹ và Trung Quốc trước viễn cảnh Chiến tranh Lạnh đang dần hình thành.

"Bắc Kinh muốn kiếm tìm kẽ hở trong mối quan hệ giữa Canberra và Washington, nhằm lợi dụng chen vào giữa kẽ hở ấy", ông Bisley nói. Vị giáo sư này nhận định rằng có thể mối quan hệ vừa tan băng chưa lâu giữa Trung Quốc và Australia đang có nguy cơ đóng băng trở lại vì hành động ấy của Bắc Kinh.

Sau khi mối quan hệ ngoại giao giữa Australia và Trung Quốc tạm đóng băng trong thời gian ngắn hồi đầu năm nay, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã nhiều lần nhấn mạnh tầm quan trọng và quyết tâm hàn gắn quan hệ với Australia của Bắc Kinh.

Cựu đô đốc Hải quân Hoàng gia Australia James Goldrick thừa nhận chính sách hiện nay của Mỹ đối với Trung Quốc đã đẩy Australia vào tình thế "tiến thoái, lưỡng nan", dù ông không muốn sử dụng cụm từ "Chiến tranh Lạnh" để nói về chính sách ấy. 

"Chính sách đó rất cứng rắn", ông Goldrick nói với phóng viên của The Australian.

Bởi vậy, nên cựu đô đốc này cho rằng Australia sẽ không đồng tình hoàn toàn với chính sách của Mỹ, mà sẽ có chính sách riêng phù hợp với lợi ích và mối quan tâm của nước này... "Chính sách [của Australia về Trung Quốc] sẽ có một số điểm khác biệt với Mỹ", ông nói.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: