• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Bất ngờ lớn trước quốc gia Đông Nam Á sở hữu trực thăng săn ngầm tốt nhất thế giới

Thời gian gần đây các quốc gia Đông Nam Á đang đầu tư rất mạnh cho hải quân khi phải đối diện với những nguy cơ tới từ bên ngoài khu vực.

Bất ngờ lớn trước quốc gia Đông Nam Á sở hữu trực thăng săn ngầm tốt nhất thế giới - Ảnh 1.

Philippines không phải là một nước nghèo thuộc khu vực Đông Nam Á, họ còn là một quốc gia quần đảo, tuy vậy thật đáng ngạc nhiên khi hải quân Philippines lại được trang bị kém nhất khu vực.

Bất ngờ lớn trước quốc gia Đông Nam Á sở hữu trực thăng săn ngầm tốt nhất thế giới - Ảnh 2.

Hải quân Philippines được trang bị chủ yếu là những chiến hạm cũ, nhỏ do Mỹ sản xuất, nhiều chiếc đã phục vụ tới hơn 50 năm nhưng vẫn chưa được nghỉ hưu.

Bất ngờ lớn trước quốc gia Đông Nam Á sở hữu trực thăng săn ngầm tốt nhất thế giới - Ảnh 3.

Không dừng lại đó, chiến hạm Philippines còn có hỏa lực vô cùng yếu khi chỉ có pháo, súng máy và tên lửa chống tăng, không một tàu nào được trang bị tên lửa chống hạm đúng nghĩa.

Bất ngờ lớn trước quốc gia Đông Nam Á sở hữu trực thăng săn ngầm tốt nhất thế giới - Ảnh 4.

Mặc dù vậy, hải quân Philippines đã quyết tâm đầu tư để xóa bỏ tai tiếng nghèo nàn lạc hậu thông qua hợp đồng mua sắm 2 khinh hạm HDF-3000 do Hàn Quốc chế tạo.

Bất ngờ lớn trước quốc gia Đông Nam Á sở hữu trực thăng săn ngầm tốt nhất thế giới - Ảnh 5.

Chưa dừng lại đó, để nâng cao khả năng tác chiến chống ngầm của các khinh hạm HDF-3000 thì Philippines đã quyết định tích hợp cho nó loại trực thăng săn ngầm tốt nhất thế giới là AW159 Wildcat.

Bất ngờ lớn trước quốc gia Đông Nam Á sở hữu trực thăng săn ngầm tốt nhất thế giới - Ảnh 6.

Truyền thông Philippines mới đây đã đăng tải hình ảnh về lễ tiếp nhận 2 chiếc AW159 mà hải quân nước này đặt mua, chúng đã được đón tiếp một cách rất trang trọng.

Bất ngờ lớn trước quốc gia Đông Nam Á sở hữu trực thăng săn ngầm tốt nhất thế giới - Ảnh 7.

Trong khi chờ đợi Hàn Quốc bàn giao các tàu hộ vệ tên lửa HDF-3000 thì hải quân Philippines vẫn có thể sử dụng trực thăng AW159 Wildcat cho nhiệm vụ tuần tra độc lập.

Bất ngờ lớn trước quốc gia Đông Nam Á sở hữu trực thăng săn ngầm tốt nhất thế giới - Ảnh 8.

AW159 Wildcat (phiên bản cải tiến từ nguyên mẫu Westland Super Lynx 300) do liên doanh AgustaWestland giữa Anh và Italia chế tạo được đánh giá là một trong những loại trực thăng săn ngầm tốt nhất thế giới hiện nay.

Bất ngờ lớn trước quốc gia Đông Nam Á sở hữu trực thăng săn ngầm tốt nhất thế giới - Ảnh 9.

Thay đổi đáng chú ý nhất của trực thăng săn ngầm AW159 nằm ở cánh quạt 4 lá bằng vật liệu composite, cửa buồng lái được thiết kế rộng hơn để dễ di chuyển.

Bất ngờ lớn trước quốc gia Đông Nam Á sở hữu trực thăng săn ngầm tốt nhất thế giới - Ảnh 10.

Phần mũi chiếc máy bay lên thẳng này cũng được thiết kế lớn hơn để lắp vừa các thiết bị quang tuyến, thân sau có nhiều không gian dành cho hệ thống tác chiến điện tử.

Bất ngờ lớn trước quốc gia Đông Nam Á sở hữu trực thăng săn ngầm tốt nhất thế giới - Ảnh 11.

AW159 Wildcat được trang bị sonar tiên tiến, radar Seaspray 7000, hệ thống gây nhiễu, hệ thống thông tin liên lạc. Chiếc trực thăng này có thể tự động tìm kiếm cũng như giám sát mục tiêu trên hoặc dưới mặt biển.

Bất ngờ lớn trước quốc gia Đông Nam Á sở hữu trực thăng săn ngầm tốt nhất thế giới - Ảnh 12.

Vũ khí trang bị cho AW159 Wildcat rất đa dạng, bao gồm ngư lôi Sting Ray (hoặc các loại ngư lôi của Mỹ và châu Âu), bom chìm, rocket, tên lửa không đối đất, tên lửa chống tăng.

Bất ngờ lớn trước quốc gia Đông Nam Á sở hữu trực thăng săn ngầm tốt nhất thế giới - Ảnh 13.

Ngoài ra nó còn mang được cả tên lửa chống hạm thế hệ mới FASGW, đủ sức tiêu diệt tàu hộ tống, tàu cao tốc hoặc các mục tiêu cỡ nhỏ khác trên biển.

Bất ngờ lớn trước quốc gia Đông Nam Á sở hữu trực thăng săn ngầm tốt nhất thế giới - Ảnh 14.

Ngoài 2 chiếc vừa nhận, Philippines còn có thể mua thêm vài chiếc trực thăng săn ngầm AW159 Wildcat nữa trong tương lai khi điều kiện tài chính cho phép.

Bất ngờ lớn trước quốc gia Đông Nam Á sở hữu trực thăng săn ngầm tốt nhất thế giới - Ảnh 15.

Độ ổn định và tin cậy của trực thăng AW159 Wildcat cũng được đánh giá rất cao, chi phí bảo trì nhỏ, chính vì vậy sẽ có nhiều quốc gia Đông Nam Á khác phải "ghen tị" với hải quân Philippines khi họ có trong tay phương tiện tác chiến ưu việt này.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: