• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Thủ đô Séc cắt đứt "tình chị em" với Bắc Kinh vì Đài Loan, TQ giận dữ: Lật lọng!

Theo Thị trưởng Prague, ông đã nhiều lần từ chối yêu cầu "trục xuất đại diện ngoại giao Đài Loan" của Bắc Kinh.

Theo hãng Thông tấn xã Séc ČTK, vào ngày 7/10, hội nghị thành ủy thành phố Prague, thủ đô của Cộng hòa Séc hiện đã chính thức quyết định chấm dứt mối quan hệ kết nghĩa "thành phố chị em" với Bắc Kinh. 

Thị trưởng Zdeněk Hřib cho biết, thành phố đã nhiều lần đàm phán với phía Trung Quốc về việc xóa bỏ "điều khoản một Trung Quốc" trong thỏa thuận kết nghĩa thành phố chị em nhưng không nhận được bất kỳ phản hồi nào của Bắc Kinh. 

Văm 2016, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến thăm Cộng hòa Séc. Chính trong khuôn khổ chuyến thăm, thỏa thuận Prague và Bắc Kinh kết nghĩa thành "thành phố chị em" đã được thực hiện cùng cam kết tuân thủ "chính sách một Trung Quốc" và công nhận rằng "Đài Loan là lãnh thổ bất khả xâm phạm của Trung Quốc". 

Tuy nhiên, kể từ khi nhậm chức Thị trưởng Prague vào cuối năm ngoái, ông Zdeněk Hřib đã tiết lộ kế hoạch hủy bỏ điều khoản "một Trung Quốc" đã cam kết trong hiệp định với thành phố chị em Bắc Kinh.

Ông Hřib cũng cho hay, trong thời gian nhậm chức Thị trưởng Prague, ông đã nhiều lần từ chối yêu cầu "trục xuất đại diện ngoại giao Đài Loan" của Bắc Kinh.

Vào tháng trước, Bộ trưởng Văn hóa Cộng hòa Séc Lubomír Zaorálek cũng đã gặp Đại sứ Trung Quốc tại Cộng hòa Séc Trương Kiến Mẫn chỉ trích hành động đơn phương hủy bỏ buổi biểu diễn của dàn nhạc Séc của chính phủ Trung Quốc và cho rằng, điều này "làm tổn thương nghiêm trọng hình ảnh của Trung Quốc". Trung Quốc trước đó đã hủy bỏ chuyến lưu diễn của bốn dàn nhạc Séc tại nước này gồm Prague Philharmonia, Prazák Quartet, Prague Radio Symphony Orchestra, Guarneri Trio Prague - được coi là một động thái đáp trả quyết định của Prague.

Và mới đây, Đại sứ quán Trung Quốc tại Séc đã đưa ra phản ứng quyết liệt khi thành phố Prague đưa ra quyết định cuối cùng về việc chấm dứt thỏa thuận thành với kết nghĩa với Bắc Kinh.

Vào ngày 8/10 (giờ địa phương), trang web chính thức của Đại sứ quán Trung Quốc tại Cộng hòa Séc đã đưa ra một thông báo cho biết, hội nghị thành ủy thành phố Prague đã quyết định đơn phương chấm dứt thỏa thuận "thành phố chị em" đã ký giữa thành phố này và Bắc Kinh và đệ trình lên hội đồng thành phố để xem xét. 

"Hành vi này có thể gọi là sự lật lọng, phá hoại mối quan hệ Trung-Séc và bầu không khí hợp tác trao đổi địa phương giữa hai nước. Bắc Kinh đã đưa ra phản kháng nghiêm túc với Prague", thông báo viết.

Thông báo cũng chỉ ra rằng, Đại sứ Trung Quốc tại Cộng hòa Séc nhấn mạnh nguyên tắc "một Trung Quốc" liên quan đến chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc, liên quan đến lợi ích cốt lõi của Trung Quốc, đồng thời là nền tảng và tiền đề hợp tác trao đổi đối ngoại của Trung Quốc.

Cuối cùng, Đại sứ quán Trung Quốc tại Cộng hòa Séc đã kêu gọi chính quyền thành phố Prague thay đổi lại hướng đi, đồng thời cảnh cáo Prague sẽ tự chịu thiệt hại lợi ích nếu không thay đổi quan điểm này.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: