• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Ấn Độ xua đuổi tàu TQ lại gần nhóm đảo có căn cứ quân sự

Hải quân Ấn Độ đã xua đuổi một tàu Trung Quốc xuất hiện trong vùng biển nước này trên vịnh Bengal.

Tàu chiến của hải quân Ấn Độ. (Ảnh: Sputnik)

Theo kênh truyền hình India Today, vụ việc xảy ra cách đây vài tuần khi một tàu Trung Quốc có tên Shi Yan 1 được phát hiện tiến hành hoạt động nghiên cứu gần khu vực cảng Blair mà không hề thông báo và xin phép trước. Do đó, hải quân Ấn Độ đã xua đuổi tàu Trung Quốc.

Tướng hải quân Ấn Độ, Đô đốc Karambir Singh nhấn mạnh, “Nếu bất cứ ai muốn hoạt động trong khu vực của chúng tôi, họ cần phải thông báo cho chúng tôi trước”.

Cảng Blair là thủ phủ của quần đảo Andaman và Nicobar, vùng lãnh thổ của Ấn Độ nằm ở phía đông nam vịnh Bengal.

Quần đảo này hiện nắm giữ vị trí quan trọng chiến lược đối với Ấn Độ do nó nằm gần với một vài tuyến đường biển đông đúc nhất trên thế giới. Ngoài ra, quần đảo Andaman và Nicobar còn là khu vực Ấn Độ hiện có những nỗ lực giám sát hoạt động mở rộng tầm ảnh hưởng của hải quân Trung Quốc trong vùng.

Hồi đầu năm nay, Ấn Độ đã cho mở cửa căn cứ không quân thứ ba trên quần đảo Andaman và Nicobar nhằm tăng cường năng lực trinh sát hoạt động của hạm đội hải quân Trung Quốc trên Ấn Độ Dương.

Trong những năm qua, nhiều báo cáo cũng cho biết các tàu chiến và tàu ngầm Trung Quốc đã tiến vào khu vực Ấn Độ Dương. Tuy nhiên, Trung Quốc cho rằng hoạt động triển khai các chiến hạm và tàu ngầm tới Ấn Độ Dương là một phần trong sứ mệnh chống hải tặc quy mô quốc tế.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: