• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Bắc Kinh lạnh lùng nói Mỹ đang 'mơ giữa ban ngày'

Các tiểu bang của Mỹ đang muốn kiện Trung Quốc, Bắc Kinh phản hồi đầy lạnh lùng. 

 

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hôm 24/5 đã phát đi thông điệp nhằm đáp trả những vụ kiện tụng có thể xảy ra trong tương lai nhằm vào Trung Quốc liên quan đến nguồn gốc virus corona lâu nay đã trở thành điều gây tranh cãi ở Mỹ.

Theo đó, ông Vương Nghị cho rằng, các tiểu bang của Mỹ muốn kiện Trung Quốc "là những người phù phiếm" và là điều chưa từng có tiền lệ trong lịch sử.

"Nếu ai muốn xúc phạm chủ quyền và phẩm giá của Trung Quốc với việc kiện tụng bừa bãi và cưỡng đoạt thành quả lao động chăm chỉ của người dân Trung Quốc, tôi e rằng đó chỉ là nằm mơ giữa ban ngày và họ sẽ chỉ làm bẽ mặt mình” – Ngoại trưởng Trung Quốc tuyên bố.

Ông cũng cảnh báo rằng, việc sử dụng các chiến thuật như vậy trong một nỗ lực nhằm làm suy yếu chủ quyền của Trung Quốc sẽ gây tác dụng ngược.

Ngoại trưởng Trung Quốc thúc đẩy sự hợp tác giữa hai nước Mỹ -Trung. Ông cho rằng, thay vì đối đầu, hợp tác sẽ mang lại điều tốt đẹp cho hoạt động ứng phó đại dịch toàn cầu.

"Trung Quốc và Mỹ cùng có được lợi ích từ sự hợp tác nhưng sẽ cùng thua nếu đối đầu nhau... Cả hai chúng ta đều có trách nhiệm lớn đối với hòa bình và phát triển trên thế giới" - Ngoại trưởng Vương Nghị cho hay.

Ông Vương cũng nhấn mạnh rằng, Trung Quốc sẵn sàng mời các quốc gia trên thế giới tham gia điều tra về nguồn gốc của virus một cách "công bằng và chuyên nghiệp"

"Công bằng có nghĩa là quá trình này không có sự can thiệp chính trị, tôn trọng chủ quyền của tất cả các quốc gia và phản đối bất kỳ giả định nào về tội lỗi" - ông nói.

Ngoại trưởng Trung Quốc còn cảnh báo rằng một số thế lực chính trị Mỹ đang lợi dụng mối quan hệ Trung - Mỹ như "con tin" và cố tình đẩy hai nước tới bờ vực "của một cuộc Chiến tranh Lạnh mới". Ông Vương Nghị khẳng định âm mưu nguy hiểm nhằm "quay ngược bánh xe lịch sử" phải bị chặn đứng.

Theo ông Vương Nghị, ý đồ này có thể phá hỏng thành quả hợp tác mà nhân dân hai nước đạt được trong nhiều năm qua, làm suy yếu sự phát triển tương lai của Mỹ, cũng như gây nguy hiểm cho sự ổn định và thịnh vượng của thế giới.

Trước đó hồi tháng 4, truyền thông quốc tế đồn  ào về khả năng điều tra Trung Quốc. Phản ứng trước các diễn biến này, Bộ Ngoại giao Trung Quốc gọi những đơn kiện này là phi lý, rằng nước Mỹ nên để thời gian chống dịch cứu người hơn là kiện tụng. Các chuyên gia pháp lý nhận định vụ kiện của Missouri và các vụ kiện tương tự sẽ gặp nhiều khó khăn, bởi Trung Quốc được hưởng quyền miễn trừ trở thành bị đơn theo một đạo luật liên bang của Mỹ.

Trong khi đó, các nhà lập pháp Mỹ đã đưa ra luật pháp cho phép người Mỹ kiện chính phủ Trung Quốc vì cáo buộc minh oan cho mối nguy hiểm do COVID-19 gây ra.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Josh Hawley ủng hộ việc có  một cuộc điều tra quốc tế để hiểu rõ những thiệt hại mà Trung Quốc đã gây ra cho thế giới và trao cho các nạn nhân COVID-19 quyền nhận được các khoản bồi thường xứng đáng. "Bắc Kinh phải chịu trách nhiệm trước các nạn nhân của mình", ông nhận xét.

Hôm 19/5, các quốc gia thành viên của WHO nhất trí thông qua nghị quyết do các thành viên Liên minh châu Âu, các quốc gia châu Phi và các quốc gia khác kêu gọi, nhằm "đánh giá toàn diện" một cách độc lập về phản ứng của WHO với đại dịch COVID-19.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: