• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

TQ dọa Anh, nhắn Mỹ 'đừng hòng bắt cóc Liên Hiệp Quốc'

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã cáo buộc Mỹ đang hành xử như kẻ bắt cóc Liên Hiệp Quốc, đồng thời đe dọa sẽ trả đũa Anh nếu London nới lỏng chính sách thị thực cho Hong Kong.

"Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc không phải công cụ Mỹ có thể thao túng theo ý muốn. Trung Quốc sẽ không để Mỹ bắt cóc Hội đồng Bảo an để phục vụ cho lợi ích của riêng họ. Người Mỹ nên ngừng ngay lập tức những thao túng chính trị vô nghĩa như vậy", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên chỉ trích trong cuộc họp báo chiều 29-5.

Các tuyên bố được đưa ra sau khi Anh và Mỹ cùng phối hợp triệu tập được một cuộc thảo luận về tình hình Hong Kong tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (HĐBA LHQ). Dự kiến cuộc họp sẽ diễn ra ngày 29-5 (giờ Mỹ) và mang tính không chính thức.

Phái đoàn Mỹ và Trung Quốc tại LHQ đã lời qua tiếng lại căng thẳng hôm 27-5, khi Washington yêu cầu triệu tập HĐBA để thảo luận về "hành động vi phạm hiệp ước quốc tế" của Bắc Kinh.

Liên tiếp đó, trong một tuyên bố chung ngày 28-5, bốn nước Anh, Mỹ, Canada và Úc đã chỉ trích Trung Quốc vi phạm các cam kết quốc tế bằng kế hoạch áp đặt luật an ninh quốc gia mới lên Hong Kong.

"Chúng tôi yêu cầu các bên liên quan tôn trọng chủ quyền Trung Quốc và ngừng can thiệp vào vấn đề Hong Kong cũng như các vấn đề nội bộ của Trung Quốc", ông Triệu Lập Kiên lớn tiếng và cho biết đã gởi công hàm phản đối hành động của bốn nước nói trên.

 Cũng trong cuộc họp báo, đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc đe dọa sẽ "có các biện pháp trả đũa" nếu Anh nới lỏng chính sách thị thực cho người Hong Kong.

Dự kiến Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có một cuộc họp báo trong ngày 29-5 (giờ địa phương) về mối quan hệ song phương ngày càng trượt dốc với Trung Quốc. Theo Hãng thông tấn AFP, cuộc họp báo sẽ chạm tới một loạt các vấn đề nóng, từ Hong Kong đến COVID-19 và thông tin Mỹ có thể trục xuất hàng ngàn du học sinh Trung Quốc dính líu tới quân đội.

Các nước phương Tây do Mỹ dẫn đầu cáo buộc Trung Quốc vi phạm cam kết duy trì mức độ tự chủ cao cho Hong Kong trong 50 năm kể từ thời điểm trao trả 1997. Đáp lại, Bắc Kinh khẳng định dự luật an ninh quốc gia mới sẽ không ảnh hưởng tới các quyền tự do mà người dân Hong Kong đang được hưởng.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: