• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

TQ triệu đại sứ Mỹ, đòi 'sửa sai' về vấn đề Hong Kong

Bộ Ngoại giao Trung Quốc triệu đại sứ Mỹ Terry Branstad vài giờ sau khi tổng thống Mỹ tước ưu đãi thương mại với Hong Kong. Cùng lúc, Washington tiếp tục gây sức ép trong vấn đề Huawei và các ứng dụng của Trung Quốc.

Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Terry Branstad ở Bắc Kinh tháng 6/2017. Ảnh: Reuters.

Theo Hãng tin AFP, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Zheng Zeguang triệu tập đại sứ Branstad ngày 15-7 để phản đối về Đạo luật tự trị Hong Kong vừa được Tổng thống Mỹ Donald Trump ký thông qua.

"Đây là một sự can thiệp thô bạo vào vấn đề nội bộ của Trung Quốc và vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế cũng như các quy tắc cơ bản trong quan hệ quốc tế. Để bảo vệ lợi ích hợp pháp của mình, Trung Quốc sẽ có phản ứng cần thiết đối với các hành động sai trái của Mỹ, bao gồm trừng phạt các cá nhân và thực thể Mỹ", tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết.

Bắc Kinh cũng kêu gọi Mỹ "sửa chữa sai lầm", ngưng các điều khoản trong đạo luật tự trị và việc tước quy chế đặc biệt dành cho Hong Kong. Ông Zheng cũng phản đối các "hành động tệ hại" của Mỹ ở Tân Cương, Tây Tạng và Biển Đông.

Đạo luật tự trị Hong Kong được ông Trump ký thông qua ngày 14-7, trước đó đã được Quốc hội Mỹ thông qua hôm 25-6, bắt buộc Chính phủ Mỹ trừng phạt các cá nhân, tập thể có liên quan đến việc Trung Quốc kìm hãm quyền tự trị của Hong Kong.

"Điều này sẽ chấm dứt việc đối xử ưu đãi thương mại mà Hong Kong đã hưởng trong những năm qua - không có đặc quyền, không có đối xử đặc biệt về kinh tế và không xuất khẩu công nghệ nhạy cảm. Hong Kong bây giờ sẽ được đối xử giống với Trung Quốc" - ông Trump nói sau khi ký thông qua luật.

Trong ngày 15-7, Mỹ tiếp tục có các động thái gây sức ép lên Trung Quốc.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thông báo Washington sẽ hạn chế thị thực đối với các nhân viên của công ty công nghệ Huawei và các công ty khác của Trung Quốc nếu có dính líu đến "lạm dụng nhân quyền".

Ông Pompeo thông báo ông sẽ có chuyến thăm Anh sau khi London thông báo loại các thiết bị viễn thông của Huawei khỏi hệ thống mạng di động thế hệ thứ 5 (5G) của Anh. Ngoại trưởng Mỹ khẳng định Trung Quốc sẽ là vấn đề hàng đầu của ông trong chuyến công du này.

Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows ngày 15-7 cũng cho biết chính quyền ông Trump hiện đang đánh giá nguy cơ về an ninh quốc gia của các ứng dụng truyền thông xã hội của Trung Quốc như TikTok và WeChat, và dự kiến sẽ có hành động để giải quyết vấn đề "trong vài tuần".

Ông Meadows cho hay nhiều quan chức chính quyền đang đánh giá nguy cơ an ninh quốc gia liên quan đến TikTok, WeChat và nhiều ứng dụng khác, đặc biệt trong vấn đề thu thập thông tin về công dân Mỹ của một thực thể nước ngoài.

Trước đó, ông Pompeo thông báo Mỹ đang cân nhắc cấm các ứng dụng truyền thông xã hội của Trung Quốc, trong đó có TikTok, nhưng không cho biết thêm chi tiết. Tuy nhiên, tờ New York Times ngày 14-7 dẫn các nguồn thạo tin cho hay chính quyền Mỹ sẽ hành động theo Luật sức mạnh kinh tế khẩn cấp quốc tế cho phép tổng thống có quyền lực lớn hơn để trừng phạt các công ty nhằm đối phó với những mối đe dọa khác thường.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: