• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ kêu gọi 'huy động sức mạnh tập thể' để chống TQ

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr chỉ trích giới doanh nghiệp Mỹ đã "nhượng bộ" Trung Quốc trong nhiều năm qua, đồng thời kêu gọi thế giới áp dụng cách tiếp cận "toàn xã hội" để chống lại "sự thống trị" của Trung Quốc.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr

Ông Barr đã trình bày một bài phát biểu toàn diện về chính sách thương mại của Trung Quốc tại Bảo tàng Tổng thống Gerald R. Ford thuộc tiểu bang Michigan, Mỹ.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ cho rằng một thế giới tự do sẽ cần cách tiếp cận "toàn xã hội" để chống lại sự thống trị của Trung Quốc.

Trong đó, ông tuyên bố Trung Quốc rõ ràng không chỉ muốn tham gia hàng ngũ các nước công nghiệp phát triển, mà còn muốn thay thế toàn bộ những quốc gia này.

Ông Barr kêu gọi doanh nghiệp Mỹ cùng chống lại Trung Quốc. "Nếu những công ty đơn lẻ sợ phải đứng ra, thì số đông sẽ tạo ra sức mạnh", ông khẳng định.

Theo ông, trong nhiều năm qua, những tập đoàn lớn của Mỹ như Google, Microsoft, Yahoo và Apple "cho thấy họ quá sẵn lòng hợp tác" cùng Trung Quốc.

Trong khi đó, ông cho rằng những công ty của Hollywood, trong đó bao gồm Walt Disney, vẫn thường "nhượng bộ" trước áp lực của Bắc Kinh và đồng ý kiểm duyệt nội dung phim "để chiều lòng Trung Quốc".

"Tôi nghĩ rằng Walt Disney sẽ đau lòng biết mấy khi thấy công ty do ông ấy tạo nên phải đối mặt với sự độc tài từ nước ngoài trong thời đại của chúng ta", ông Barr phát biểu.

Bên cạnh đó, vị bộ trưởng này cũng thông báo Bộ Tư pháp Mỹ đã được biết nhiều trường hợp các quan chức Trung Quốc tiếp cận giới lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ và "khiến họ cân nhắc về các chính sách ưu đãi và hành động có lợi cho Trung Quốc".

Ông Barr thể hiện kỳ vọng là các doanh nghiệp Mỹ sẽ thể hiện lập trường cứng rắn trước các yêu cầu của Trung Quốc trong việc chuyển giao dữ liệu người dùng mạng xã hội ở Hong Kong. Ông cũng kêu gọi các trường đại học Mỹ cùng nhau chống lại các nỗ lực của Trung Quốc nhằm gây tác động đến quá trình nghiên cứu của họ, qua đó đè nén sự đa dạng tiếng nói.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: