• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

TQ điều 10 ngàn binh lính tới biên giới Trung-Ấn

Một số nguồn tin Ấn Độ cho biết đã thấy sự xuất hiện của các phương tiện chiến đấu bộ binh của Trung Quốc gần biên giới ở vùng đèo Spanggur.

Căng thẳng leo thang

Giữa lúc cuộc gặp cấp Bộ trưởng bàn về vấn đề biên giới giữa Trung Quốc và Ấn Độ được tổ chức lần đầu tiên, tình hình trên thực địa cũng đang nóng lên từng ngày. Theo diễn biến mới được ghi nhận tại vùng Chushul, cả hai nước đều đưa thêm quân đội, phương tiện và vũ khí hạng nặng tới đây.

Theo India Times, ước tính có 10.000 binh sĩ của quân đội Trung Quốc (PLA) hiện đang có mặt tại điểm nóng ở khu vực trải dài từ bờ nam của hồ Pangong Tso, đèo Spanggur cho tới đèo núi chiến lược Rechin La - tất cả đều thuộc vùng Chushul.

Một số nguồn tin Ấn Độ cho biết đã thấy sự xuất hiện của các phương tiện chiến đấu bộ binh của Trung Quốc gần biên giới ở vùng đèo Spanggur. Nhiều binh đoàn mới dường như đã được cử tới đây sau khi Ấn Độ chiếm quyền kiểm soát các đỉnh núi và đèo chiến lược vào tuần trước.

Theo một nguồn tin mô tả, sự hiện diện quy mô lớn của binh sĩ Trung Quốc ở vùng biên giới thể hiện tình hình "nguy hiểm nhất" ở miền đông Ladakh kể từ sau vụ xô xát đẫm máu ở thung lũng Galwan khiến 20 lính Ấn Độ thiệt mạng, bao gồm một số sĩ quan chỉ huy.

Tại các khu vực chiến lược quanh Rechin La, binh sĩ được bố trí cách nhau từ 800m-1.000m, trong phạm vi có thể sử dụng vũ khí hạng nhẹ. Gần như tất cả các vị trí binh sĩ của hai bên đều nằm trong tầm tấn công của bên còn lại. Nếu tình hình xấu đi, đây sẽ là "viễn cảnh chết chóc" và tàn khốc ở vùng biên giới.

Phía Ấn Độ tuyên bố đã chiếm được các vị trí chiến lược ở phần lãnh thổ của mình trên Đường Kiểm soát Thực tế (LAC) và cho rằng Trung Quốc đã xâm phạm LAC gần 8km ở bờ bắc của sông Pangong.

Động thái tăng cường binh sĩ của Ấn Độ ở LAC cho thấy quan điểm cứng rắn của Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh trong cuộc gặp với người đồng cấp Ngụy Phượng Hòa tại Moscow.

"Viện binh" của Ấn Độ

Giữa lúc cuộc đối đầu căng thẳng giữa Ấn Độ và Trung Quốc đang leo thang ở Ladakh, một số hình ảnh người dân địa phương Chushul và từ các làng Merak cung cấp nước và các nhu yếu phẩm khác cho binh sĩ Ấn Độ đã được đăng tải rộng rãi trên mạng xã hội.

Trong một bài đăng Facebook, Konchok Stanzin - ủy viên điều hành về giáo dục tại Hội đồng Phát triển Tự trị Ladakh ở Leh - đã gọi những người tình nguyện này là những người lính không mặc đồng phục.

"Những người lính không mặc đồng phục: Các tình nguyện viên từ Chushul và Merak đang phục vụ tổ quốc, cung cấp sản phẩm địa phương, nhu yếu phẩm và nước cho binh sĩ Ấn Độ đang đóng tại biên giới," ông Stanzin viết.

Ông cho biết người dân địa phương luôn ủng hộ quân đội Ấn Độ vào mọi thời điểm và các nhà sư, phụ nữ, thanh niên, cũng như cựu binh đều tham gia hoạt động tình nguyện. "Tôi có thể nói rằng những người dân ở vùng biên giới là binh sĩ không mặc đồng phục. Xin cảm ơn tất cả các tình nguyện viên, chúng tôi rất tự hào về các bạn".

Spalchan, một người dân địa phương ở Leh cho biết: "Khoảng 60 người, bao gồm phụ nữ t ừ các làng ở Chushul và Merak đã đem nước và đồ cần thiết khác tới Black Top. Họ đã bắt đầu từ 5 ngày trước".

"Trước đây, quân đội thường thuê người địa phương làm người vận chuyển. Tuy nhiên, khi mâu thuẫn Trung-Ấn bùng phát, người dân đã tình nguyện làm việc này. Họ được chở bằng xe tải quân đội tới điểm gần nhất ở dưới chân núi và sau đó leo lên các điểm cao để vận chuyển đồ tiếp tế cho các binh sĩ ở Black Top".

Được biết, làng Chulshul có khoảng 170 hộ gia đình Ấn Độ sinh sống.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: