• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Úc-TQ lại căng thẳng vì vụ khám xét nhà báo

Quan hệ giữa Trung Quốc và Úc đã trở nên căng thẳng thời gian qua, tiếp tục gho nhận các diễn biến mới, cáo buộc gián điệp.

Mới đây, Bộ trưởng Nội vụ Australia Peter Dutton phát biểu trên truyền hình nước này cho biết, tình báo nước này sẽ mạnh tay hành động liên quan đến các nghi vấn về "gián điệp nước ngoài" sau khi Trung Quốc lên án việc giới chức Úc khám xét nơi ở của các nhà báo nước này.

Ông cũng cảnh báo những phóng viên nước ngoài đang làm việc ở nước này không nên đưa tin theo hướng phiến diện, thành kiến về Úc, nếu không muốn bị cơ quan chức năng giám sát.

Bộ trưởng Dutton nhấn mạnh: “Nếu những người đến Úc với tư cách phóng viên, và họ đưa tin đàng hoàng thì chẳng có vấn đề gì cả”.

Tuy nhiên, đối với những người đưa tin thành kiến về vấn đề nội bộ Úc, đặc biệt là các phóng viên đưa tin cho “một cộng đồng cụ thể”, họ sẽ bị các cơ quan liên bang của Úc giám sát chặt chẽ.

"Nếu có người giả mạo là nhà báo, lãnh đạo doanh nghiệp hay bất cứ ai, và có bằng chứng cho thấy họ đang hành động trái luật pháp Australia, các cơ quan tình báo Australia sẽ hành động" - Bộ trưởng Nội vụ Australia Peter Dutton phát biểu trên truyền hình.

Trong phát biểu hôm nay, Bộ trưởng Nội vụ Dutton từ chối xác nhận trực tiếp việc các nhà báo Trung Quốc bị cơ quan tình báo Australia thẩm vấn hồi tháng 6, nhưng nói rằng một cuộc điều tra đang được tiến hành và có một số "hoạt động" của cơ quan tình báo nước này.

Bộ trưởng Thương mại Australia hôm 11/9 cũng khẳng định các cơ quan tình báo đã hành động dựa trên bằng chứng liên quan đến cuộc điều tra can thiệp từ nước ngoài.

Trước đó, truyền thông nhà nước Trung Quốc ngày 12/9 lên án việc các cơ quan tình báo Australia tiến hành các vụ đột kích, khám xét nhắm vào nơi ở của các phóng viên thường trú Trung Quốc tại nước này.

Hãng thông tấn Xinhua gọi đây là hành động "trắng trợn, ngạo mạn và vô cớ" cho thấy "não trạng Chiến tranh Lạnh và định kiến chính trị của một số cơ quan, quan chức Australia".

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đầu tuần này nói rằng nhân viên tình báo Australia khám xét nơi ở của nhà báo Trung Quốc, thẩm vấn và thu máy tính cùng điện thoại của họ.

Thông tin về vụ đột kích xuất hiện sau khi hai nhà báo Australia thường trú ở Trung Quốc phải vội vã về nước dưới sự hộ tống của quan chức ngoại giao vào tối 7/9. Hai phóng viên này rời Trung Quốc vì lo sợ bị bắt sau khi cảnh sát tới nhà của họ ở Bắc Kinh và Thượng Hải để thẩm vấn vì "một trường hợp liên quan đến an ninh quốc gia".

Các vụ đột kích nơi ở của các nhà báo Trung Quốc thường trú tại Úc chỉ mới được tiết lộ hồi tuần trước, sau vụ Bắc Kinh yêu cầu thẩm vấn hai nhà báo Úc và bắt giữ một nhà báo người Úc gốc Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cáo buộc Úc đã lục soát và lấy đi nhiều tài sản của các công dân Trung Quốc mà không nêu rõ lý do và vẫn chưa trả lại những gì đã lấy.

Đáp lại sau đó, Úc khẳng định các động thái được tiến hành dựa trên những bằng chứng thu được từ một cuộc điều tra phản gián.

Mối quan hệ giữa Úc và đối tác thương mại hàng đầu Trung Quốc đang xấu dần đi trong những năm gần đây. Căng thẳng gia tăng trong năm nay sau khi Canberra kêu gọi một cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc của virus corona chủng mới khiến Bắc Kinh tức giận.

Trung Quốc đã áp đặt các hạn chế thương mại đối với các sản phẩm bao gồm lúa mạch và rượu nhập khẩu từ Úc. Đáp lại, Canberra đã siết chặt các khoản đầu tư đến từ Trung Quốc và đánh giá dưới góc độ an ninh quốc gia.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: