• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Châu Âu và bài toán Biển Đông

Hải quân Pháp xác nhận tàu đổ bộ Tonnere và tàu hộ tống Surcouf của nước này đã rời cảng Toulon hôm 18-2, khởi động nhiệm vụ 3 tháng ở Thái Bình Dương, nơi họ sẽ hai lần đi qua Biển Đông và tham gia tập trận với Mỹ và Nhật Bản trong tháng 5.

 

Quân đội Philippines tuyên chiến!

Cách đây hơn một tháng, hôm 22/1, Trung Quốc đã ngang nhiên thông qua luật cho phép lực lượng hải cảnh nước này sử dụng “tất cả các biện pháp cần thiết” để chấm dứt hoặc ngăn chặn các mối đe dọa từ tàu nước ngoài. Hành động này của Bắc Kinh đã bị nhiều quốc gia phản đối.

Ông Vương Nghị tháo ngòi nổ

Hôm 22/2, phát biểu tại Bắc Kinh, ông Vương Nghị - Ngoại trưởng Trung Quốc đã có động thái khôn ngoan. Ông ta ve vuốt tân Tổng thống Mỹ Joe Biden, tuyên bố, cuộc điện đàm giữa Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Biden là dấu hiệu rất tốt đẹp. Đó là cách “tháo ngòi nổ” của một ngoại trưởng cáo già.

TQ đã lợi dụng Mỹ để phát triển

Nước Mỹ từ sau chiến tranh thế giới thứ hai đã thiết lập được hệ thống đồng minh trên toàn cầu, từ các nước Châu Âu như Đức, Anh, Pháp, ...

Xây dựng căn cứ quân sự trên đá Vành Khăn – TQ lại làm càn!

Trong những năm qua, Trung quốc đã liên tục có những bước leo thang căng thẳng trên Biển Đông. Kể từ khi cướp được một số đảo ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam (Trung Quốc ngang ngược đặt tên là Nam Sa), nước này đã từng bước “đổ bê tông”, kiên cố hóa các cơ sở kinh tế, quân sự.

Trách ai?

Ngày càng nhiều nước thể hiện sự cảnh giác, thiếu tin tưởng với Trung Quốc. Đó là điều không chỉ cảm nhận, mà còn thực chứng. Trung Quốc trách ai trong câu chuyện này, nếu không là tự trách chính mình?

Quà của Paris?

Tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân của Pháp gần đây đã tiến hành cuộc tuần tra qua Biển Đông. Động thái diễn ra chỉ 1 tháng sau khi Mỹ có tổng thống mới, phải chăng là “quà” của Paris cho Washington?

Switch mode views: