• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

TQ lại leo thang căng thẳng!

Mấy tháng nay tình hình Biển Đông xem chừng êm ả. Mọi chú ý của dư luận thế giới đều hướng đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Vậy nhưng đầu tháng 12 này Trung Quốc bất ngờ gây căng thẳng bằng việc “hâm nóng” Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

 

Tham vọng hiện đại hóa quân đội TQ nhưng còn thiếu kinh nghiệm chiến đấu

Tờ South China Morning Post dẫn lời giới chuyên gia và nguồn tin cho rằng các lãnh đạo trong quân đội Trung Quốc thiếu kinh nghiệm chiến đấu và kiến thức về chiến tranh hiện đại, làm ảnh hưởng đến việc hiện đại hóa quân sự.

Hà Lan: “không thể lặng im”

Hà Lan khẳng định: EU nên tìm kiếm hợp tác với các nước trong khu vực vì tự do đi lại và đảm bảo an toàn hàng hải. Trong bối cảnh đó, EU phải thể hiện mình thường xuyên hơn và mạnh mẽ hơn về những diễn biến ở Biển Đông mà vi phạm Công ước của LHQ về Luật biển (UNCLOS).

Việt – Trung – Mỹ: Gần và xa

Giãn cách Trung Quốc ra và Tiến gần hơn tới Mỹ là giấc mơ lâu nay của đại đa số người Việt. Nhưng dân xứ “Đông Lào” ta vốn rất bị hạn chế trong các khả năng chọn lựa, nhất là quyền lựa chọn về chính trị đối ngoại. Biết vậy, nên trong vòng chưa đầy một tháng, Mỹ đã cho mấy ông kẹ cấp tập sang Hà Nội để làm cái chuyện đã rồi. Đặt lộ trình cho quan hệ Mỹ – Việt tới đây sao cho các chính quyền mới, cả Washington lẫn Hà Nội, nếu rồi đây có bị ép, cũng khó bẻ lái sang hướng khác.

Ông Trump có thể tăng sức ép lên ông Biden trong chống TQ

Người kế nhiệm của ông Trump chắc chắn sẽ cảm thấy sức nóng của bất kỳ "cú đòn" nào mà vị tổng tư lệnh sắp mãn nhiệm quyết định tung ra trước khi ông rời Nhà Trắng vào tháng 1 tới.

Lòng tham không biên giới!

Chủ nghĩa bành trướng Trung Quốc là nguyên cớ dẫn tới những hành động trắng trợn khi xâm lược các nước khác; hoặc ngụy tạo các bằng chứng về chủ quyền, biến vùng không có tranh chấp thành vùng có tranh chấp. Hành động mới nhất của nước này là xâm chiếm lãnh thổ Bhutan.

Lo ngại về nguy cơ các nước ở châu Á sẽ hợp tác với Mỹ chống TQ

Trung Quốc đang lo ngại về nguy cơ các nước ở châu Á sẽ hợp tác với Mỹ để đối phó với nước này dưới thời ông Biden và đang nỗ lực hết sức để ngăn điều này xảy ra.

Switch mode views: