• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Các lệnh trừng phạt nhân quyền TQ của Mỹ đang ở đâu?

Vừa qua, tờ Foreign Policy đã đăng tải bài báo bày tỏ sự lo lắng về việc các lệnh trừng phạt nhân quyền Trung Quốc của Mỹ đang bị lờ đi trong bối cảnh cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung.

 

Sự va chạm giữa đại chiến lược của các cường quốc

Thế giới hiện nay đang dần hình thành trật tự đa cực mới, với hàng loạt chính sách đối ngoại - an ninh toàn cầu của các nước lớn. Điều này trực tiếp ảnh hưởng đến các nước nhỏ và những khu vực địa chính trị chiến lược quan trọng - trong đó có Việt Nam và khu vực Biển Đông. Trong quá trình hình thành trật tự thế giới mới, sự va chạm giữa đại chiến lược của các cường quốc là khó tránh khỏi.

Vì sao Bắc Kinh thâm thù ngoại trưởng Mỹ?

Gần đây, Trung Quốc đã triển khai một cuộc “công kích mạnh” nhắm vào Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nói ông Pompeo “bôi nhọ và làm tổn thương Trung Quốc trên khắp thế giới, đến đâu cũng đổ thêm dầu vào lửa, gây chia sẽ, ngôn từ hành động khiến người ta coi thường.” Đại sứ Trung Quốc tại Chile còn chỉ trích ông Pompeo là “ngụy quân tử”, “mất lý trí”. Có nhà quan sát chỉ ra, việc Bắc Kinh nổi cơn thịnh nộ đối với quan chức ngoại giao tối cao của Mỹ, mắng mỏ một cách tùy tiện là điều hiếm thấy.

Vì sao quốc tế khó dùng tên 'Biển Đông'?

Hôm đọc tin vụ Bắc Hàn bắn hỏa tiễn, tôi để ý thấy báo Chosun ở Hàn Quốc bản tiếng Anh không nói tên lửa Bình Nhưỡng phóng rơi xuống Biển Nhật Bản mà xuống 'Biển Đông' hoặc 'Đông Hải'.

Triều Tiên thử vũ khí mới, Mỹ vẫn sẵn sàng đàm phán

Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố vẫn sẵn sàng ngồi xuống với Bình Nhưỡng trong lúc Bộ Quốc phòng Mỹ xác nhận vũ khí được Triều Tiên thử nghiệm không phải là tên lửa đạn đạo.

Bình luận Lý do FBI kiểm soát gắt giới học giả TQ đến Mỹ

FBI mở chiến dịch phản gián nhằm ngăn các học giả Trung Quốc đến Mỹ nếu như họ bị nghi ngờ có liên quan đến cơ quan tình báo Trung Quốc.

Trung Quốc ứng dụng trí tuệ nhân tạo để “nghiền nát tin đồn”

Tập đoàn Alibaba mới đây đã công bố một dự án có tên “Máy nghiền tin đồn sử dụng trí tuệ nhân tạo”, và cho biết sẽ chặn đứng nguồn phát tán “tin đồn”. Tuy nhiên cũng có phân tích cho rằng, công nghệ này sẽ trở thành công cụ đề chính quyền Trung Quốc duy trì ổn định ngăn chặn tin tức chân thực.

Switch mode views: