• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Hoạt động quân sự của Trung Quốc ở Biển Đông đang là mối quan ngại cho quốc tế và khu vực

Những năm gần đây, không chỉ các nước của khu vực Đông Nam Á quan ngại mà ngay cả Hoa Kỳ và Nga cũng phải giật mình vì những hành động quân sự của Trung Quốc ở Biển Đông. Trung Quốc cho rằng đây là những hành động quân sự bình thường nhưng giới chính trị phương Tây không thể coi đó là chuyện nhỏ.

Ngân sách quốc phòng hàng năm của Trung Quốc liên tục tăng mạnh (không dưới 15%/năm). Đối với năm 2010, Bắc Kinh cho biết chi phí quốc phòng là 78 tỷ USD (tăng 7,5% so với năm 2009) nhưng giới tình báo quân sự nước ngoài cho rằng con số thực tế phải gấp 3-4 lần. Trung Quốc không ngần ngại tuyên bố sẽ tập trung đầu tư tiềm lực, nâng cao khả năng tác chiến cho Hải quân, Không quân và bố trí binh lực theo hướng tăng cường ra hướng biển, trong đó có Biển Đông.

Không những bố trí tăng cường lực lượng nhằm kiểm soát biển, Trung Quốc liên tiếp tiến hành nhiều cuộc tập trận bất thường, sử dụng nhiều lực lượng tuần tra, kiểm soát, từ đầu năm đến nay Hải quân Trung Quốc liên tiếp tổ chức 13 cuộc diễn tập, trong đó 02 cuộc tập trận quy mô lớn ở Biển Đông có sự phối hợp 03 Hạm đội Bắc Hải, Đông Hải và Nam Hải, huy động nhiều thiết bị kỹ thuật, vũ khí hiện đại như hàng chục tàu hộ vệ và khu trục tên lửa, tàu ngầm hạt nhân, tên lửa hành trình, tên lửa đánh chặn... với hơn 1.000 quân tham gia các hạng mục diễn tập gồm tác chiến biển xa và đổ bộ chiếm đảo.

Hải quân Trung Quốc còn điều 02 tàu của Hạm đội Đông Hải bổ sung cho Hạm đội Nam Hải; bố trí tên lửa tầm xa Trường Kiếm-10 tại Liễu Châu, Quảng Tây có tầm bắn tới toàn bộ khu vực Biển Đông ; tại đảo Hải Nam, Trung Quốc cho xây dựng căn cứ quân sự hiện đại và lớn nhất khu vực. Quân đội của Trung Quốc còn củng cố, xây dựng nhiều công trình quân sự ở quần đảo Hoàng Sa (Paracel) mà họ đã dùng vũ lực tấn công, xâm chiếm của Việt Nam từ năm 1974…

Rõ ràng bên cạnh việc bành trướng quân sự nhằm tạo đối trọng với Mỹ ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, Trung Quốc đang có dụng ý xấu xa trong các hoạt động liên quan tranh chấp Biển Đông; sự phát triển quân sự hùng mạnh về quân sự của Trung Quốc là không thể bình thường. Đây là mối họa đe dọa an ninh hàng hải với Hoa Kỳ, Nhật Bản, Ấn Độ và các nước nhỏ xung quanh khu vực Châu Á như Đông Nam Á… Theo các nhà phân tích, Đông Nam Á cần hết sức cảnh giác; rất có thể “ngựa quen đường cũ” một lần nữa Trung Quốc lại tiếp tục dùng vũ lực tấn công xâm lược, như họ đã từng làm với Việt Nam các năm 1974, 1988 hay với Philippines năm 1995.  

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: