• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Tại sao Mỹ không thể phong tỏa Nga?

Chuyên gia khẳng định với tiềm lực quân sự của Nga hiện nay, quân đội Mỹ không thể phong tỏa các tuyến đường biển giao thương của Nga với Trung Đông.

Quân đội Hoa Kỳ khó có thể phong tỏa Nga, bởi vì Nga hoàn toàn có thể đánh chìm hạm đội Mỹ, chuyên gia quân sự Rumani Valentin Vasilescu cho biết.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Hoa Kỳ Ryan Zinke đã tuyên bố nếu cần thiết họ có thể phong tỏa các tuyến đường biển quan trọng để ngăn chặn giao thương buôn bán năng lượng giữa Nga với các nước khu vực Trung Đông.

Các chuyên gia cho rằng, ý tưởng này hoàn toàn không tồi, năng lượng là yếu tổ ảnh hưởng trực tiếp tới kinh tế Nga, vì vậy nếu ngăn cản được Nga cung cấp năng lượng cho các nước khác thông qua đường biển sẽ là biện pháp trừng phạt rất hiệu quả.

Tuy nhiên khả năng của quân đội Mỹ hiện nay không đủ thực hiện ý tưởng này.

Hiện nay quân đội Nga hiện diện thường xuyên ở khu vực Trung Đông và có tầm ảnh hưởng nhất định.

Các lực lượng không quân và hải quân ở Syria, lực lượng hải quân ở Địa Trung Hải và các khu vực khác đều được các hệ thống phòng không hiện đại của Nga bảo vệ và ngày càng được cũng cố vững chắc ở Trung Đông.

Để phong tỏa Nga, Hoa Kỳ cần phải thành lập các nhóm lực lượng đặc biệt với thành phần chính từ các tàu sân bay và tàu mang trực trăng.

Tuy nhiên việc lực lượng quân đội Nga triển khai khắp mọi nơi khiến người Mỹ không thể sử dụng tàu sân bay và càng không thể sử dụng tiêm kích của họ.

Do đó nếu muốn quân đội Mỹ chỉ có thể sử dụng các máy bay tiêm kích của họ từ eo biển Gibraltar. Tuy nhiên những máy bay cũng như các vũ khí của không quân Mỹ khó có thể đủ sức để đối đầu với vũ khí Nga, ông Vasilescu nhấn mạnh.

Ông lưu ý rằng, hiện tại Nga sở hữu nhiều loại vũ khí hiện đại với khả năng chiến đấu rất cao. Ví dụ tên lửa chống tàu mới Kh-47M2 với tầm hoạt động khoảng 2000 km, tốc độ siêu thanh lên tới 10 Mach ở độ cao khoảng 40-50km.

Nếu xét trong trang bị của Mỹ chỉ có tên lửa RIM-67 SM-2ER với chiều cao tối đa lên đến 33 km có khả năng chiến đấu với chúng. Tuy nhiên sẽ rất khó. Việc đánh chặn các tên lửa siêu thanh ở độ cao 50 km là một nhiệm vụ rất khó đối với quân đội Mỹ.

Ông Vasilescu nói rằng, thực tế  Mỹ có thể dùng Aegis với tên lửa SM-3 IIA và IB, được thiết kế để chặn tên lửa ở độ cao từ 80 đến 150 km, để chống lại tên lửa của Nga. Tuy nhiên các hệ thống của Mỹ càng lên cao độ chính xác sẽ giảm đi rất nhiều...

Ngoài ra quân đội Nga còn có loại tên lửa siêu thanh Zircon 3M22 mới. Nó có thể tiêu diệt mục tiêu cách 1000 km với tốc độ lên tới 8 Mach ở độ cao ba khoảng 40 km. Loại tên lửa này được đánh giá hơn hẳn các phiên bản của quân đội Mỹ.

Đồng thời, Nga còn có thể sử dụng tổ hợp tên lửa Avangard với tên lửa đạn đạo liên lục địa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

Nó đi vào khí quyển với tốc độ lên đến 20 Mach, hoạt động hoàn toàn khác so với các tên lửa đạn đạo khác, vì nó có thể thay đổi hướng bay một cách nhanh chóng và thậm chí tiếp tục tăng độ cao.

Với những loại vũ khí hiện đại với sức mạnh khủng khiếp này sẽ bảo đảm cho Nga chống lại các mối đe dọa từ phía Mỹ cũng như các nước NATO.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: