• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Tỷ phú TQ 'thủng' túi vì chiến tranh thương mại

Hơn một nửa số người giàu nhất Trung Quốc chứng kiến khối tài sản của họ sụt giảm hoặc không thay đổi kể từ đầu năm đến nay.

Giới siêu giàu Trung Quốc năm nay đang phải chứng kiến thứ hạng của họ trong danh sách tỷ phú toàn cầu bị sụt giảm đáng kể do chịu tác động của cuộc chiến thương mại giữa nước này với Mỹ.

Theo kết quả khảo sát do tạp chí Hurun Report công bố ngày 10/10, số người Trung Quốc giàu có sở hữu tài sản ròng trên 2 tỷ nhân dân tệ (khoảng 290 triệu USD) đã giảm 237 người xuống còn 1.893 người.

Cho dù nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vẫn tự hào về số lượng tỷ phú USD nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác, nhưng hơn một nửa số người giàu nhất Trung Quốc chứng kiến khối tài sản của họ sụt giảm hoặc không thay đổi kể từ đầu năm đến nay.

Chưa dừng lại ở đó, có tới 456 "đại gia" bị ra khỏi bảng xếp hạng - con số sụt giảm kỷ lục trong vòng 20 năm qua.

Lĩnh vực sản xuất đặc biệt chịu tác động nặng nề khi chính sách đánh thuế của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ảnh hưởng tới một nửa số mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Tính tổng thể, tỷ lệ người giàu trong lĩnh vực này đã giảm từ 27,9% của năm ngoái xuống còn 26,1% trong năm nay.

Một báo cáo khác được công bố trước đó vài tháng của Hurun Report cho thấy, 1/3 giới nhà giàu Trung Quốc khi được hỏi đã tuyên bố họ "đang xem xét" việc di cư sang một quốc gia khác. Khảo sát này được tiến hành trên 224 người, với mức tài sản trung bình đạt 4,5 triệu USD.

Theo đó, nhiều người giàu tại Trung Quốc muốn rời bỏ đất nước vì muốn con cái họ được sống trong một nền giáo dục tốt hơn, ít ô nhiễm hơn và do sự kiểm soát quá nghiêm ngặt trong nước họ. Nhiều người thì đi di cư đơn giản chỉ là cách để bảo vệ sự giàu có của mình.

Báo cáo của Hurun cũng cho hay rằng tài sản tại nước ngoài chiếm tới 11% tổng tài sản của các đại gia tham gia vào nghiên cứu.

Mỹ là nước được ưu tiên số 1 trong những quốc gia mà giới nhà giàu Trung Quốc muốn di cư đến. Đây là năm thứ 4 liên tiếp Mỹ đứng ở vị trí này. Các nước tiếp theo lần lượt là Anh, Ireland và Canada.

Mua bất động sản ở nước ngoài đã trở thành một cách phổ biến để người Trung Quốc duy trì tài sản. Tiền gửi ngoại hối và bất động sản là các lựa chọn hàng đầu. Họ sẵn sàng chi trung bình 800.000 USD để mua một tài sản ở nước ngoài.Los Angeles là thành phố hàng đầu cho các triệu phú Trung Quốc mua bất động sản, tiếp theo là New York, Boston và San Francisco.

Theo dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) được công bố ngày 9/10, tăng trưởng GDP của Trung Quốc vào năm 2019 sẽ giảm 1,6% so với các dự báo ban đầu trong trường hợp Mỹ áp thuế toàn bộ hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: