• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Tổng thống doanh nhân yêu cầu Hàn Quốc trả tiền bảo vệ

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Hàn Quốc rất giàu, và họ phải trả tiền cho Mỹ vì đã bảo vệ an toàn cho họ nhiều năm qua.

Hàn Quốc phải trả tiền cho THAAD

Theo CNBC, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng chỉ trích Hàn Quốc vì không chi trả cho hoạt động của các hệ thống phòng thủ tên lửa trên bán đảo Triều Tiên, đặc biệt là hệ thống lá chắn tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD).

Tháng 3/2017, trước những căng thẳng leo thang của Mỹ - Hàn với Triều Tiên, và để đối phó với các hoạt động thử tên lửa hạt nhân từ phía Triều Tiên, Washington đã đề nghị Seoul cấp đất để triển khai gấp các hệ thống THAAD trên lãnh thổ Hàn Quốc.

Tại Iowa vừa qua, vị Tổng thống doanh nhân của nước Mỹ phát biểu: "Tôi đã tuyên bố, chúng tôi có một hệ thống rất đắt tiền và chúng tôi có thể bắn hạ các tên lửa được bắn từ Triều Tiên tới Hàn Quốc.

Điều đó có nghĩa là chúng tôi đã bảo vệ Hàn Quốc, đúng chứ? Vậy tại sao họ không trả tiền cho việc này?"

Tổng thống Trump tiếp tục chỉ trích: "Chúng tôi đang bố trí một hệ thống mà chúng tôi phải tự chi trả với cái giá 1 tỷ USD. Và chúng tôi đang phải bảo vệ miễn phí cho một quốc gia vô cùng giàu có như Hàn Quốc".

THAAD, một trong những hệ thống phòng thủ tên lửa tối tân nhất trên thế giới, có thể nhằm mục tiêu và bắn hạ các tên lửa đang tới gần ngay trên bầu trời từ bệ phóng đặt trên xe tải.

Hiện, Lục quân Mỹ triển khai 7 khẩu đội THAAD ở Hàn Quốc và đảo Guam ngoài khơi Thái Bình Dương. Mỹ cũng đang bố trí khoảng 28.500 quân tại Hàn Quốc.

Đây không phải là lần đầu ông Trump đòi tiền vận hành THAAD từ phía Hàn Quốc.

Hồi tháng 4/2017, dù hai bên đã ký kết thỏa thuận song phương từ trước, trong đó có điều khoản Mỹ sẽ chịu toàn bộ chi phí cho THAAD, Tổng thống Mỹ vẫn lên tiếng yêu cầu Seoul phải trả cho Washington 1 tỷ USD.

Nhà Xanh (Hàn Quốc) khi đó đã rất tức giận trước tuyên bố này của ông Trump, vị cố vấn an ninh H.R. McMaster của Nhà Trắng đã lập tức phải trấn an phía Seoul rằng tuyên bố của ông Trump chỉ đưa ra trong bối cảnh chung, phù hợp với mong đợi từ Mỹ trong việc chia sẻ gánh nặng chi phí quốc phòng với các đồng minh, không phải bắt buộc Hàn Quốc phải làm điều đó.

Tuy nhiên, việc tiếp tục chỉ trích Hàn Quốc lần này đã cho thấy ông Trump vẫn giữ nguyên quản điểm Seoul sẽ phải trả tiền cho lá chắn tên lửa mà Mỹ đã chủ động xin lắp đặt trên lãnh thổ Hàn Quốc.

Phía truyền thông Hàn Quốc cũng cho thấy một làn sóng thông tin phản đối phát biểu của ông Trump, họ cho rằng nếu chi trả kinh phí cho THAAD, sớm muộn phía Washington sẽ đòi cả khoản kinh phí cho hàng chục nghìn lính Mỹ đang đồn trú tại Hàn Quốc.

Bản hạch toán của Tổng thống doanh nhân

Việc đòi tiền Hàn Quốc về THAAD không phải là lần đầu mà tính cách của ông Trump được bộc lộ.

Hồi tháng 7, ông Trump đình chỉ các hoạt động tập trận chung với Hàn Quốc chỉ với lý do "quá tốn kém" và "Mỹ đang phải chi trả nhiều trong khi đồng minh của họ không chịu bỏ tiền dù họ giàu".

Sau đó, Tổng thống Mỹ đã yêu cầu phía Hàn Quốc và thậm chí cả Nhật Bản gia tăng chi phí quốc phòng của họ để chi trả cho những hoạt động quân sự của nước Mỹ.

Hồi tháng 8, ông Trump từng muốn tổ chức một buổi siêu duyệt binh như cách làm của Pháp, Nga... nhân ngày kỷ niệm cựu chiến binh Mỹ. Nhưng sau khi thấy bản dự trù kinh phí gần 100 triệu USD trước mặt bàn làm việc, ông Trump đã loại luôn ý tưởng này vì sự tốn kém không cần thiết của nó.

"Các nhà điều hành Washington đang làm gì vậy? số tiền này có thể mua thêm máy bay chiến đấu đấy. Sẽ không có duyệt binh ở Mỹ" - Ông Trump viết lên Twitter cá nhân như vậy.

Tong thong doanh nhan yeu cau Han Quoc tra tien bao ve
Ông Donald Trump không ngần ngại mặc cả với tất cả đồng minh của mình

Hồi đầu tháng 10, Tổng thống Mỹ hùng hồn tuyên bố Washington đang bảo trợ cho quốc vương Saudi Arabia, và ông vua giàu có nhất thế giới này sẽ không trụ nổi quá 2 tuần trên ngai vàng nếu không có sự bảo vệ của quân đội Mỹ.

Ông Trump không đòi tiền Arab Saudi, nhưng thực tế ông có nhắn nhủ các quốc gia Trung Đông đang nhận được sự bảo trợ của Mỹ.

Những sự tính toán này của ông Trump khiến đồng minh của Washington khó chịu vô cùng. Hoàng tử Bin Salman - Bộ trưởng Quốc phòng của Arab Saudi nhấn mạnh mọi vũ khí mà họ mua của Mỹ đều được trả bằng tiền, rất nhiều tỷ USD và hoàn toàn sòng phẳng.

Mỹ đang được hưởng lợi khi có căn cứ quân sự tại lãnh thổ của họ và kiếm lợi nhuận khổng lồ hàng năm từ những hợp đồng vũ khí.

Cách làm của Tổng thống Mỹ với Hàn Quốc, Nhật Bản, các đồng minh Trung Đông bị cáo buộc đang đi ngược với cách làm của những đời Tổng thống trước. Khi đó, Mỹ đứng ra chịu toàn bộ hoặc phần lớn chi phí cho các hoạt động quân sự của họ ở nước ngoài như một phần duy trì vị thế cũng như lợi ích của Mỹ.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: