• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Bàn về cách hành xử của Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông thời gian gần đây

titleLà một người Việt sống và làm việc ở nước ngoài từ lâu, mặc dù luôn quan tâm các vấn đề thời sự nóng bỏng của quê nhà, nhất là các vấn đề biển đảo nhưng tôi ít khi ham hố bày tỏ công khai quan điểm của mình về các vấn đề đó. Song trước những hoạt động của Trung Quốc tại Biển Đông thời gian gần đây, tôi xin mạo muội chia sẻ đôi điều suy nghĩ để mọi người có những đánh giá đúng đắn bản chất người láng giềng phương Bắc của chúng ta.

Còn nhớ, tại Hội nghị Ngoại trưởng ARF ở Hà Nội tháng 7/2010, các nước ASEAN đã kiên trì bày tỏ lợi ích chung trong việc giữ gìn hoà bình, ổn định ở Biển Đông; Mỹ khẳng định “lợi ích quốc gia” tại Biển Đông, khuyến khích giải quyết đa phương vấn đề tranh chấp Biển Đông, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, EU khẳng định lợi ích của các bên về tự do hàng hải, ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trung tâm trong việc gìn giữ ổn định ở khu vực v.v.... Trước phản ứng của cộng đồng quốc tế Trung Quốc đã tỏ ra bớt hung hăng hơn, cam kết thực hiện DOC, đồng ý nối lại cuộc họp Nhóm làm việc về việc triển khai DOC tại Côn Minh (tháng 12/2010), trong nội bộ Trung Quốc có những ý kiến tranh luận về “lợi ích cốt lõi” của Trung Quốc ở Biển Đông.

Với cách làm đó của Trung Quốc nhiều người đã tỏ ra hể hả, cho rằng Trung Quốc không còn cao giọng và hung hăng trong vấn đề Biển Đông nữa, Biển Đông đã sóng yên biển lặng, giờ là lúc chúng ta có thể ăn ngon ngủ yên. Thoạt đầu tôi cũng có cảm giác như vậy nhưng nghĩ đi nghĩ lại tôi lại càng lo lắng trước cách làm “bình mới rượu cũ” nhưng có thêm nhiều mưu mô và toan tính của Trung Quốc. Nhìn lại những việc làm thực tế của Trung Quốc thời gian qua ta để thấy rõ bản chất đó của họ.

Trung Quốc tiếp tục triển khai dồn dập các hoạt động trên thực địa. Về quân sự, Trung Quốc tăng cường ngân sách Quốc phòng (năm 2011 là 91,5 tỷ USD, tăng 12,7% so với năm 2010). Trung Quốc tăng cường các cuộc tập trận quân sự có quy mô tại Hoàng Sa và Trường Sa: Ngày 03/02/2011, Hạm đội Nam Hải Hải quân Trung Quốc tiến hành diễn tập phòng ngự đảo tại Hoàng Sa. Đây là cuộc diễn tập bất thường của Hạm đội Nam Hải. Lực lượng tham gia diễn tập gồm xe tăng, pháo cao xạ, bộ binh và bộ đội cơ động. Mục đích cuộc diễn tập nhằm nâng cao khả năng tác chiến thực tế của binh lính Trung Quốc đóng trên quần đảo Hoàng Sa. Ngày 24/02, Biên đội tàu hộ vệ số 8 gồm 2 tàu “Ôn Châu” và “Mã Yên Sơn” của hải quân Trung Quốc trên đường đi vịnh A-đen, khi đi qua khu vực quần đảo Trường Sa đã tiến hành tập trận chống cướp biển bao gồm các hạng mục như: diễn tập bắn đạn thật vũ khí hạng nhẹ, sử dụng máy bay trực thăng bay đêm, cất hạ cánh trên tàu. Gần đây nhất, ngày 02/3, 2 tàu tuần tra số hiệu 71 và 75 của Trung Quốc quấy nhiễu một cách trắng trợn tàu thăm dò của PLP đang hoạt động tại khu vực bãi Cỏ Rong, gần Palawan của PLP.

 Trung Quốc tiếp tục hoạch định và công bố các chính sách mới về biển đảo. Ngày 14/01/2011, tỉnh Hải Nam đã thông qua “điều lệ xây dựng và phát triển đảo du lịch quốc tế Hải Nam” trong đó nêu nhiệm vụ “thúc đẩy mở cửa, khai thác du lịch Hoàng Sa”. Ngày 19/01/2011, báo chí Trung Quốc đưa tin về dịch vụ bản đồ trực tuyến Map World đi vào hoạt động, trong đó có thể hiện yêu sách “đường lưỡi bò” bao trùm hầu hết diện tích tại Biển Đông. Tại kỳ họp Quốc hội tháng 3/2011, một số đại biểu quân đội nêu chủ trương Trung Quốc cần tăng cường sức mạnh hải quân, kiến nghị đưa quân đội trụ vững trên đảo, xây dựng cơ sở quân sự, dựng cột mốc, đẩy mạnh tuần tra biển v.v…

   Trung Quốc tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền báo chí về biển đảo với việc cho đăng tải nhiều bài viết kích động cổ suý sử dụng vũ lực giải quyết tranh chấp Biển Đông, tăng cường lực lượng quân sự, dùng vũ lực chiếm đảo; nhắc lại sự kiện Hoàng Sa 1974 và Trường Sa 1988, cho rằng cuộc chiến Trường Sa năm 1988 là do “hành động điên cuồng không ngừng thôn tính, đánh chiếm các đảo Nam Sa của Việt Nam” và rằng “Việt Nam điên cuồng mua sắm vũ khí” v.v… Đáng chú ý là, ngày 26/12, Thiếu tướng về hưu Từ Quang Dụ nêu chủ trương cứng rắn trong vấn đề Biển Đông, cho rằng cần thực hiện “tiên lễ hậu binh”, nếu đàm phán không được, các nước không chấp nhận cùng khai thác thì phải sử dụng biện pháp cứng rắn gây sức ép, tăng cường tuần tra trong phạm vi “đường 9 đoạn” ở Biển Đông, áp dụng biện pháp quyết đoán thu hồi lại các đảo ở Biển Đông, nhấn mạnh rằng Trung Quốc là nước lớn, có lịch sử lâu đời, giống như một con voi lớn, nhìn thì hiền lành, nhưng nếu có kẻ muốn tự phụ thì sẽ bị xéo chết v.v…

Ngoài ra, Trung Quốc né tránh việc triển khai đầy đủ DOC. Tháng 12/2010, Trung Quốc và ASEAN đã tiến hành cuộc họp vòng 5 của Nhóm làm việc triển khai DOC tại Côn Minh, Trung Quốc . Cuộc họp đã không đạt được kết quả đáng kể nào. Đây là kết quả đã được dự báo trước,  tôi cho rằng Trung Quốc chỉ lợi dụng cơ chế này để triệt tiêu DOC, chia rẽ ASEAN mà thôi. Việc Trung Quốc thực thi đầy đủ DOC và tiến tới cùng ASEAN xây dựng COC dường như là rất xa vời.

Tôi cho rằng, mục tiêu khống chế Biển Đông, vươn lên thành cường quốc biển và bá quyền khu vực của Trung Quốc trong tương lai là không thay đổi. Song do phản ứng và bày tỏ thái độ của các nước, đặc biệt là phản ứng của Mỹ thời gian qua nên Trung Quốc tạm thời có chút điều chỉnh mang tính sách lược như vậy. Bản chất hai mặt và hết sức tham lam của Trung Quốc không hề thay đổi: trong khi phê phán, ngăn cản các nước thì Trung Quốc lại tiến hành diễn tập quân sự rầm rộ ở Hoàng Sa và Trường Sa. Trong khi phê phán Việt Nam “điên cuồng” mua sắm vũ khí thì năm nay ngân sách quốc phòng của Trung Quốc tăng 2 con số lên tới 91,5 tỷ USD, hàng năm Trung Quốc lại dành 3-4 tỷ USD để mua sắm vũ khí hiện đại và nhất là Trung Quốc đang gấp rút đóng mới tàu sân bay và tàu ngầm tấn công hạt nhân. Trung Quốc không chỉ đòi hỏi chủ quyền đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa mà còn đòi hỏi chủ quyền đối với phần lớn Biển Đông với yêu sách “đường lưỡi bò” được họ chính thức đưa ra tháng 5/2009. Yêu sách này đòi hỏi 80 % diện tích Biển Đông, đây là một yêu sách tham lam, hết sức vô lý song Trung Quốc lại không đưa ra bất kỳ một lời giải thích công khai minh bạch nào. Yêu sách này của Trung Quốc khiến tôi nhớ đến nhận xét của một nhà văn Pháp nói rằng “ai cũng có lòng tham, nhưng người Trung Quốc là tham lam nhất”. Bây giờ tôi mới thấm thía lời nhận xét đó.

 Việc báo chí Trung Quốc đăng tải nhiều bài viết mang tính kích động, cổ suý việc dùng vũ lực giải quyết tranh chấp, đánh chiếm các đảo ở Biển Đông, bóp méo các sự kiện Hoàng Sa 1974 và Trường Sa 1988, nhất là việc để cho Thiếu tướng Từ Quang Dụ có những phát biểu hết sức thiếu văn hoá đe doạ trắng trợn các nước cho thấy Trung Quốc đã luôn dung túng các việc làm sai trái thiếu thiện chí đó. Là thành viên thường trực Hội đồng bảo an, là cường quốc kinh tế, là nước có nền văn hoá và lịch sử lâu đời, chẳng nhẽ lại Trung Quốc lại có cách hành xử trắng trợn như vậy?

Vậy, cách làm của Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông có gì đáng chú ý? Tôi cho rằng, cách làm của Trung Quốc là hết sức bài bản và quy mô, họ triển khai đồng bộ các biện pháp đối nội đối ngoại. Một là, Trung Quốc tiếp tục dùng sức mạnh quân sự để chiếm lĩnh trên thực địa, dụng kênh báo chí tuyên truyền để bóp méo sự thật,  đe doạ các nước. Hai là, Trung Quốc luôn tìm cách làm chìm vấn đề Biển Đông, ru ngủ, chia rẽ các nước ASEAN, né tránh việc thực thi DOC. Ba là, Trung Quốc luôn tìm cách ly gián quan hệ ASEAN-Mỹ, gạt Mỹ ra khỏi các vấn đề Biển Đông và ảnh hưởng của Mỹ đối với khu vực. Chỉ cần thời cơ chín muồi, chỉ cần Mỹ không tích cực can dự, chỉ cần các nước ASEAN mất cảnh giác, Trung Quốc sẽ hành động. Vậy lúc đó dân ta có được yên ổn thái bình không, non sông bờ cõi của ta có trụ vững được không?

Năm nay Việt Nam không còn giữ ghế Chủ tịch ASEAN, các nước ASEAN hiện vẫn bị chia rẽ trong vấn đề Biển Đông, Mỹ thì đang phải đau đầu giải quyết nhiều khó khăn trong các vấn đề đối nội, đối ngoại v.v… Trong bối cảnh đó, không hiểu chính quyền Hà Nội đã nhận thức đầy đủ và đã có biện pháp ứng phó trước những âm mưu và toan tính xảo quyệt của người láng giềng phương Bắc chưa?./.

Hai Phong  

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: