• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Già trái non hột

Gần đây nhà cầm quyền Philippin đã cho tiến hành thăm dò dầu khí tại vùng biển có tên gọi là bãi Cỏ Rong do họ tạm thời kiểm soát. Hành động đó bị nhà cầm quyền Bắc Kinh phản đối mạnh mẽ và đã phái hai chiếc tầu tuần tra tới vùng biển đó để ngăn cản. Không ngờ phía Philippin đã có phản ứng mạnh mẽ, họ cho hai máy bay oanh tạc và một máy bay trinh sát tới vùng đang có chuyện. Theo nguồn tin Trung Quốc vì “để tránh xẩy ra xung đột, hai quân hạm của họ đành phải nhanh chóng rút khỏi vùng biển trên chạy về một địa điểm không rõ.

Bạn đọc có thể thấy gì qua mấy dòng tin ngắn ngủi này?

Thứ nhất, người bạn trong khối Asean đã có hành động thể hiện chủ quyền của mình khá cứng rắn với Trung Quốc - nước từ xa hàng ngàn dặm tới tham lam đòi chủ quyền tại vùng biển từ xưa tới nay chưa bao giờ thuộc về họ.

Thứ hai, trước hành động mạnh mẽ đó, nhà cầm quyền Trung Quốc, đã phải cho tầu rút chạy, dù họ cố bào chữa sự rút chạy đó là để tránh xẩy ra xung đột.

Thứ ba, điều cần rút ra qua sự kiện này là:

- Cái gọi là “chủ quyền của Trung Quốc với toàn bộ Nam Hải” (Biển Đông) là không có căn cứ. Của anh thật, sao người ta đến xâm phạm? Sao anh không dám ngăn cản?... Xem ra những “tuyên bố” này nọ của Trung Quốc chỉ là những lời trống rỗng.

- Sức mạnh của Trung Quốc chỉ có hạn thôi! Tại nơi biển xa, “người khổng lồ” đó đã tỏ ra “già trái non hột”.

Chúng ta tôn trọng những lợi ích chính đáng của họ, không coi thường họ, nhưng không xem nhẹ cách đối xử của bạn Philippin, mặc dù ta biết bạn ở vào vị trí có lợi hơn ta nhiều./.

P.N  

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: