• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

‘Nắm đấm Bắc Cực của Putin’ có gì đặc biệt?

Không chỉ có khả năng mang theo xe chiến đấu, tàu phá băng "Ivan Papanin" của Nga còn được trang bị tên lửa hành trình Calibre.

Tàu phá băng quân sự mới của Hải quân Nga “Ivan Papanin” đang khiến giới truyền thông Đan Mạch phải e ngại. Họ đặt biệt danh cho con tàu là “nắm đấm Bắc Cực của Putin”.

Tờ Berlingske của Đan Mạch đăng tải bài viết với tiêu đề hấp dẫn “Nắm đấm Bắc Cực mới của Putin”. Đó cũng chính là cách mà tác giả của bài báo, Peter Suppli Benson, gọi chiếc tàu phá băng “Ivan Papanin” được cho hạ thủy tại St. Petersburg hồi cuối tháng 10.

Nhà báo Đan Mạch nhấn mạnh, Nga đang tích cực hiện đại hóa và nâng cấp hạm đội quân sự của mình. Trong khi đó, các thủy thủ Đan Mạch hiện giờ vẫn đang phải tuần tra vùng biển Bắc Cực trên những con tàu chiến được chế tạo cách đây hơn 30 năm. Nhà báo này cho rằng, Matxcơva cần tàu mới để nâng cao “vị thế trong cuộc đấu tranh giành quyền lực ở Bắc Cực”.

“Chúng ta chưa từng nhìn thấy một con tàu như thế. Có rất nhiều tàu phá băng trên thế giới này. Nhưng chưa từng có một chiếc nào được trang bị không chỉ súng máy, mà còn cả tên lửa” - ông Benson viết.

‘Nam dam Bac Cuc cua Putin’ co gi dac biet? hinh anh 2

"Ivan Papanin" được trang bị sân đáp trực thăng và có khả năng mang tên lửa Calibre. (Ảnh: wikidia)

Nhà báo lưu ý rằng, “Ivan Papanin” chỉ là chiếc đầu tiên trong số 2 tàu thuộc loại này. Chiều dài của chiếc tàu phá băng mới này là 114 m, và lượng giãn nước đạt 8,5 nghìn tấn. Tàu phá băng được trang bị sân đáp trực thăng, có khả năng mang theo cả xe chiến đấu.

Ngoài ra, “Ivan Papanin” còn được trang bị hệ thống tác chiến điện tử mới và có khả năng mang tên lửa Calibre. Cuối bài báo, ông Benson rút ra kết luận hơi đáng thất vọng rằng, Đan Mạch đang đầu tư quá ít vào phát triển tiềm lực ở Bắc Cực và Greenland.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: