• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Ông Trump và ông Tập sẽ 'đụng độ' ở APEC?

Chủ tịch Tập Cận Bình dự kiến gặp các lãnh đạo châu Á - TBD tại Kuala Lumpur chỉ vài ngày sau khi Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) được ký kết.

Theo Bloomberg, nhà lãnh đạo Trung Quốc dự kiến sẽ có bài phát biểu qua video vào sáng 19/11 trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh APEC do Malaysia tổ chức. 

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long được cho là sẽ có bài phát biểu vào cuối ngày 19/11 trong khi người đồng cấp tới từ Nhật Bản và New Zealand của ông dự kiến sẽ phát biểu vào 20/11.

Một quan chức Mỹ tiết lộ Tổng thống Trump nhiều khả năng sẽ tham dự sự kiện này. 

Tuy nhiên Nhà Trắng từ chối bình luận về thông tin trên.

Trong Hội nghị thượng đỉnh ASEAN-Mỹ tuần trước, nhà lãnh đạo Mỹ để Cố vấn An ninh Quốc gia Robert O'Brien đại diện cho mình tham dự cuộc họp. 

Cách đây hai năm, Chủ tịch Tập và Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence trao đổi gay gắt về thương mại tại APEC tổ chức ở Papua New Guinea. 

Trong khi ông Tập chỉ trích "đánh thuế nhập khẩu là thiển cận", ông Pence nhấn mạnh sẽ không nhân nhượng và có thể áp thuế gấp đôi.

Đây cũng là kỳ APEC đầu tiên không thể đưa ra tuyên bố chung. 

Hồi đầu tuần, Phó Chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn kêu gọi đoàn kết toàn cầu và chuyển hướng khỏi chủ nghĩa bảo hộ khi Bắc Kinh đang chờ đợi chính quyền mới của Mỹ bổ nhiệm nội các. 

 "Các quốc gia phải vượt lên trên các khối độc quyền và tránh xa tâm lý được ăn cả, ngã về không", ông Vương nhấn mạnh. 

Cuối tuần trước, 10 quốc gia ASEAN và 5 nước đối tác, trong đó có Trung Quốc ký kết Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP). Đây là hiệp định thương mại tự do lớn nhất thế giới, bao trùm một thị trường khổng lồ có quy mô gần 25.000 tỷ USD và hơn 2,3 tỷ người.

Khi được hỏi về khả năng Mỹ gia nhập RCEP, Tổng thống đắc cử Joe Biden cho biết ông không thể thảo luận về các chính sách thương mại của Mỹ khi chưa tiếp quản văn phòng. 

Tuy nhiên, ông khẳng định sẽ công bố kế hoạch chi tiết trong lĩnh vực thương mại vào ngày 21/1/2021, một ngày sau khi tuyên thệ nhậm chức.

"Mỹ chiếm 25% nền kinh tế thế giới... Chúng ta cần liên kết với các nền dân chủ khác, cần thêm 25% hoặc hơn nữa để thiết lập luật chơi thay vì để Trung Quốc và các nước khác quyết định", ông nhấn mạnh.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: