• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Một Fake news của TQ ?

Căng thẳng Mỹ - Trung từ vài năm nay, không còn là chuyện lạ. Nhiều người ví, hai cường quốc này như “hai con hổ”, thi thoảng lại gầm gừ. Mỗi lần như thế, Biển Đông lại thêm phần dậy sóng khiến cộng đồng quốc tế không thể không lo ngại.

Tàu USS John S. McCain di chuyển trên Biển Đông hôm 22/12

Mới nhất, ngày 22/12 đã suýt xảy ra một “vụ va chạm” giữa tàu chiến hải quân Trung Quốc và tàu chiến Mỹ trên Biển Đông. Tờ Hoàn cầu – ấn phẩm của Nhân dân Nhật báo, vốn sặc mùi dân tộc và sôvanh, luôn ra mặt cổ vũ sử dụng sức mạnh quân sự để giáng trả bất cứ nước nào xâm phạm lợi ích chính đáng của Trung Quốc, đưa những thông tin đầu tiên về vụ việc này.

Cùng với tố cáo tàu chiến của Mỹ có ý đồ “khiêu khích Trung Quốc”, Hoàn cầu còn hoan hỷ loan tin rằng: các lực lượng hàng hải từ Bộ Tư lệnh Chiến khu miền Nam của Quân Giải phóng Nhân dân TQ (PLA) đã đánh đuổi tàu USS John MacCain khi con tàu này đang đi qua vùng biển mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông.

Như để gia tăng sức nặng, thuyết phục dư luận, tờ Hoàn cầu và truyền thông Trung Quốc còn dẫn lời của phát ngôn viên Bộ Tư lệnh Chiến khu miền Nam, tuyên bố một cách kẻ cả rằng: hành động của Mỹ là một sự vi phạm nghiêm trọng chủ quyền và an ninh của Trung Quốc, làm tổn hại nặng nề hòa bình và ổn định tại Biển Hoa Nam (tức Biển Đông, như cách gọi của Bắc Kinh). Trong trường hợp đó, tất nhiên, Trung Quốc có quyền thực hiện các bổn phận và sứ mệnh của mình nhằm bảo vệ chủ quyền và an ninh quốc gia cũng như hòa bình và ổn định trong khu vực”.

Tuy nhiên, một khi thông tin do báo chí Trung Quốc, nhất là Hoàn cầu thời báo, phát đi, dư luận đủ không để không nháo nhào tin theo ngay, mà bình tĩnh phân tích, nhận định. Là bởi, nhiều trường hợp, Trung Quốc từng cố ý làm um lên để phô trương sức mạnh của mình trước thiên hạ, rằng “ta đây không sợ bố con thằng nào”, vừa là gửi thông điệp răn đe Mỹ, vừa là để “dằn mặt” các nước duyên hải Biển Đông, như Việt Nam, Philippines, Malaysia lâu nay vẫn bướng bỉnh, không chịu thần phục, phản đối yêu sách “đường chín đoạn” mà Trung Quốc đơn phương đưa ra, bất luận, nó đã bị phán quyết của Tòa trọng tài (PCA) bác bỏ tháng 7/2016.

Nếu thật sự tàu USS John MacCain bị hải quân Trung Quốc “đuổi cho chạy re kèn” thì Mỹ quá “mất mặt”. Thật thế, nó cũng khiến cái mà Mỹ vin vào, là thực hiện “tự do hàng hải”, để qua lại Biển Đông như chỗ không người, từ nay trở đi, có khi khó đấy. Cũng cứ thế mà suy ra, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ về vấn đề Biển Đông ngày 13/7/2020 khiến không chỉ các nước ASEAN, mà còn nhiều quốc gia khác hể hả, chẳng hề khiến Bắc Kinh kiềm chế bớt sự ngông nghênh, ngạo mạn, gây hấn với các nước láng giềng...

Sự thận trọng của dư luận đã không thừa. Ăn miếng trả miếng, Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ đã thẳng thừng bác bỏ chuyện tàu chiến của họ bị đuổi khỏi vùng biển mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền, đồng thời khẳng định lại bổn phận của mình trong việc củng cố quyền tự do qua lại và bay ngang qua tại các vùng biển quốc tế.

Trong tuyên bố đáp trả, Mỹ nói thẳng tưng: “USS John MacCain không bị ‘trục xuất’ khỏi lãnh thổ của bất kỳ quốc gia nào cả. USS John MacCain đã thực hiện chiến dịch tự do hàng hải của mình một cách phù hợp với luật pháp quốc tế và vẫn tiếp tục tiến hành các chiến dịch bình thường như vậy tại các vùng biển quốc tế”.

Người phát ngôn Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương còn cáo buộc Trung Quốc đã trơ trẽn, trắng trợn chế ra một fake news (tin giả) về chiến dịch hàng hải “hợp pháp” của Mỹ tại các vùng biển quốc tế như Biển Đông.

Hai cường quốc, “kẻ tám lạng, người nửa cân” đều to tiếng và ngạo mạn “ta là nhất”. Tới thời điểm này, chẳng ai biết bản chất thực của “vụ va chạm” nêu trên là gì. Song, cuộc cãi vã diễn ra vào những ngày cuối năm cho thấy quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ trong năm 2021 sẽ tiếp tục là sự nối dài của sự căng thẳng, thậm chí thù địch hơn nữa.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: