Mỹ khước từ và miệt thị Đài Loan
- Ngày đăng 04-01-2021
- T.H
Trung Quốc đã khước từ đề nghị đối thoại mới nhất của Đài Loan, cho rằng chính quyền vùng lãnh thổ này đang làm 'trò rẻ tiền' và muốn khiêu khích bằng cách đối đầu với Bắc Kinh mọi lúc.
Hôm 1-1, trong bài phát biểu mừng năm mới, lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đã đề nghị rằng Đài Loan sẵn sàng có các cuộc đối thoại "ý nghĩa" với Trung Quốc miễn là Bắc Kinh sẵn sàng gạt đối đầu sang một bên, theo Hãng tin Reuters.
Trong tuyên bố đáp trả cùng ngày, Văn phòng Sự vụ Đài Loan của Chính phủ Trung Quốc nói rằng sẽ không thể thay đổi được thực tế rằng đảo Đài Loan là một phần của Trung Quốc và việc chính quyền Đài Loan từ chối chấp nhận điều đó là nguyên nhân gốc rễ của tình hình căng thẳng hiện nay.
"Họ lại nói về cái gọi là 'đối thoại', nhưng điều đó có thể đến từ đâu? Chúng tôi thúc giục Đảng Dân chủ tiến bộ (DPP) hãy dừng lại những trò rẻ tiền lừa mọi người" - văn phòng trên tuyên bố.
Văn phòng này nói rằng kể từ năm 2016, Đảng DPP cầm quyền của bà Thái Anh Văn "đã liên tục khiêu khích bằng cách tìm kiếm độc lập, đối đầu với Trung Quốc đại lục mọi lúc, và cố ý tạo ra đối đầu xuyên eo biển Đài Loan".
Trung Quốc xem Đài Loan là một phần lãnh thổ của họ và đã cắt đứt một cơ chế đối thoại chính thức vào năm 2016 sau khi bà Thái Anh Văn lên lãnh đạo Đài Loan. Theo Hãng tin Reuters, Bắc Kinh xem bà Thái là một người chủ trương ly khai.
Năm ngoái, bà Thái tiếp tục được chọn lên lãnh đạo Đài Loan với cam kết chống lại Trung Quốc và bảo vệ an ninh cùng nền dân chủ của hòn đảo. Bà Thái đã liên tục nói rằng Đài Loan vốn độc lập với tên gọi riêng.
Căng thẳng giữa hai bờ eo biển Đài Loan gia tăng những tháng gần đây khi Trung Quốc tăng cường hoạt động quân sự gần hòn đảo này, gồm điều chiến đấu cơ băng qua đường trung tuyến của eo biển Đài Loan.
Trung Quốc nói rằng họ đang phản ứng với "sự cấu kết" giữa Mỹ và Đài Loan trong bối cảnh Washington tăng cường hỗ trợ cho vùng lãnh thổ này, đặc biệt về quân sự.
Tin mới
- Quan hệ Mỹ-Việt thời Biden: Thương mại sẽ là hồ sơ nóng - 08/01/2021 08:00
- Họ đang châm ngòi cho hành động xâm lược! - 07/01/2021 01:00
- Nỗ lực hiện đại hóa quân đội, TQ lộ ra những điểm yếu - 06/01/2021 07:00
- Kịch bản xấu nhất trên Biển Đông năm 2021 là gì? - 06/01/2021 03:00
- “Ma ăn cỗ” - 05/01/2021 09:00
Các tin khác
- Có hay không “sự thông đồng” Washington - Đài Bắc ? - 04/01/2021 03:05
- Quan hệ Trung - Mỹ đứng trước 'bước ngoặt mới'? - 04/01/2021 03:00
- Năm 2021: dậy đi thôi, Philippines - 04/01/2021 01:00
- Mỹ “tiền hô”, Nhật, Ấn “hậu ủng”? - 03/01/2021 01:00
- Liệu TQ có thành nền kinh tế số 1 vào năm 2028? - 02/01/2021 05:00

Về cái gọi là ông Phạm Văn Đồng đã chối bỏ chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa

Cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam
389 Khách đang Online