• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Họ đang châm ngòi cho hành động xâm lược!

Một mệnh lệnh chiến đấu vừa được phát đi từ Trung Nam Hải cho thấy sự hung hăng của nhà cầm quyền Trung Quốc tiếp tục phơi bày, bất chấp sự trừng phạt kinh tế của Mỹ và sự phản đối của dư luận quốc tế.

Cụ thể, trong mệnh lệnh đầu năm, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ra lệnh choquân đội “sẵn sàng chiến đấu vào bất cứ thời điểm nào”.Tờ South China Morning Post hôm 5/1 dẫn lời ông Tập chỉ đạo quân đội sẵn sàng hành động, không được chậm trễ một giây.

Mệnhlệnh này được phát đi khi lực lượng vũ trang Trung Quốc tiến hành tập trận và huấn luyện quân sự năm 2021, vào ngày 4/1.Ông Tập lệnh choquân đội “tăng cường đáng kể” việc đưa công nghệ vào cuộc diễn tập, nhanh chóng cập nhật các kiến thức về quân sự và công nghệ hiện đại nhất.

Từ khi lên nắm quyền vào cuối năm 2012, Tập Cận Bình đã liên tục thúc đẩy quân đội chuẩn bị cho kịch bản chiến tranh xảy ra. Năm 2015, ông Tập đã tiến hành cuộc cải cách lớn nhằm hiện đại hóa quân đội.

Mệnh lệnh năm 2021 có sự khác biệt so với những mệnh lệnh đầu năm của những năm trước đây. Gần nhất là năm 2020, Trung Nam Hải chỉ đạo quân đội “quản lý khủng hoảng và ngăn chặn chiến tranh”. Còn năm nay, sắc thái, yêu cầu của mệnh lệnh đã khác hẳn.

Theo chỉ lệnh của Thượng cấp, các cuộc tập trận quân sự phải nâng cao hơn nữa sự hợp tác giữa các lực lượng để rèn luyện năng lực tác chiến chung.

Theo các nhà phân tích, năm 2020 đã xảy ra những cuộc ẩu đả quân sự tồi tệ nhất trong nhiều thập niên giữa Trung Quốc với Ấn Độ ở khu vực biên giới phía tây nam. Cho đến nay tình hình căng thẳng trên dãy Himalaya vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Đáng chú ý, quân đội Trung Quốc đã gia tăng hoạt động diễn tập và triển khai máy bay gần đảo Đài Loan. Bắc Kinh muốn dằn mặt Đài Bắcđã bắt tay Washington tăng cường hợp tácquân sự. Ngày 5/1, Cơ quan phòng vệ Đài Loan tổng kết trong năm 2020, máy bay quân sự Trung Quốc đã vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) ở tây nam của Đài Loan tới 380 lần.

Đặc biệt căng thẳng là quan hệ Mỹ -Trung. Sự căng thẳng đó xảy ra ở nhiều lĩnh vực nhưng thể hiện rõ nhất là Trung Quốc phản đối các cuộc tuần tra của Hải quân Mỹ ở Biển Đông.

ÔngTống Trung Bình- nhà bình luận quân sự ở Hồng Kông -nhận xét: Mệnh lệnh đầu năm 2021 của ông Tập cho thấy Bắc Kinh đang ráo riết thực hiện mọi biện pháp để nâng cao khả năng chiến đấu và chiến thắng của quân đội nếu xảy ra chiến tranh.

Rõ ràng Trung Quốc đang thật sự đối diện với nguy cơ chiến tranhlớn. Mệnh lệnh của người đứng đầu Nhà nước và quân đội đã nói lên điều đó. Đây cũng là tuyên bố dứt khoát không thay đổi của Trung Quốc về sự hiện diện bất hợp pháp của họ ở Biển Đông.

Cuối cùng chỉ có những người lính và người thân của họ là thiệt thòi nhất nếu xảy ra chiến tranh. Họ có thể phải đánh đổi mạng sống chỉ vì sự tham lam của nhà cầm quyền muốn chiếm gọn các đảo lớn nhỏ trên Biển Đông, nằm trong vòng ôm mộng mị của “đường chín đoạn”.

Trung Quốc từng đe dọa: “Nếu Việt Nam mạo hiểm tiến vào đường chín đoạn thì chắc chắn sẽ có sự đối đầu ở Biển Đông”. Ô hay sao lại lấycái “đường” đứt đoạn nhố nhăng ấy làm căn cứ mặc cả. Sao lại “khai thác chung” trong vùng vốn là đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam và một số nước khác?

Vẫn cái bài cùn ấy nói tái nói hồi hòng đánh lừa dư luận thế giới và nhân dân Trung Quốc. Cái mệnh lệnh đầu năm đầy hiếu chiến của Tập Cận Bình thực chất là hành động châm ngòi cho một cuộc xâm lược. Nó bóc trần âm mưu xấu xa biến Biển Đông thành ao nhà của Bắc Kinh.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: