BienDong.Net

Mỹ - Ấn: Cái bắt tay của ông Obama và ông Modi

obama bat tay modiBienDong.Net: Nhân chuyến viếng thăm Ấn Độ kết thúc hôm 27/01/2015, Tổng thống Barack Obama và Thủ tướng Narendra Modi thông báo hai bên đã thỏa thuận về một hiệp định hợp tác quân sự mới (thời hạn 10 năm) thay thế cho hiệp định hợp tác song phương sẽ hết hạn trong năm nay.

Xây đảo trên các bãi ngầm ở Biển Đông - Trung Quốc khiến ASEAN lo ngại

UntitledBienDong.Net: Bất chấp sức ép của Bắc Kinh, hôm 28/1, các Ngoại trưởng ASEAN họp tại Malaysia đã bày tỏ quan ngại về việc Trung Quốc xúc tiến cải tạo các bãi đá ngầm thành đảo và các căn cứ nổi phục vụ mưu đồ tranh giành biển đảo của họ.

VỤ KIỆN BIỂN ĐÔNG DO PHILIPPINES KHỞI XƯỚNG

BienDong.Net: Philippines khởi xướng kiện ra Tòa Trọng tài chống lại Trung Quốc đã tròn 2 năm. Bất chấp sự phản đối của Bắc Kinh, vụ kiện vẫn diễn ra theo đúng trình tự quy định của Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982 và được Tòa Trọng tài chính thức đặt tên là “vụ kiện Biển Đông”. Việc đặt tên gọi như vậy cho vụ kiện đã cho thấy Tòa Trọng tài ý thức được rằng vụ kiện này ảnh hưởng lớn đến việc giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông.

MALAYSIA VÀ BIỂN ĐÔNG

malaysia-flag-on-mapBienDong.Net: Năm 2015, Malaysia đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN. Vấn đề Biển Đông sẽ được thảo luận thế nào tại các hội nghị của ASEAN trong năm 2015 đang là một đề tài được các nhà nghiên cứu quốc tế phân tích, bình luận. Là một bên trong tranh chấp ở Biển Đông, và là nước thứ 3 sau Việt Nam, Philippines bị ảnh hưởng trực tiếp bởi yêu sách “đường lưỡi bò”, Malaysia có lợi ích lớn trong việc duy trì nội dung vấn đề Biển Đông trong chương trình nghị sự của các hội nghị trong khuôn khổ ASEAN năm 2015. Với cương vị Chủ tịch ASEAN, Malaysia sẽ ứng xử ra sao đang là bài toán đặt ra cho những người lãnh đạo và Bộ Ngoại giao Malaysia.

Ấn độ: Từ chính sách “ Nhìn về phía Đông” tới “ Hành động về phía Đông”

An doBienDong.Net: Ngày 25/1, Tổng thống Mỹ Obama sẽ thực hiện chuyến công du quan trọng tới Ấn Độ trong bối cảnh nước này đang nỗ lực thực hiện chính sách ngăn chặn tham vọng bành trướng của Trung Quốc trong khu vực bằng cách gia tăng quan hệ với Hoa kì và các đối tác Châu Á, trong đó có Việt Nam và Nhật Bản.

PHILIPPINES VÀ VẤN ĐỀ BIỂN ĐÔNG

BienDong.Net: Trong 2 năm qua kể từ khi Philippines khởi kiện Trung Quốc ra Tòa Trọng tài quốc tế, quan hệ giữa Philippines và Trung Quốc trở nên lạnh nhạt. Trung Quốc luôn chỉ trích và tìm mọi cách cô lập Philippines nhằm gây sức ép buộc Philippines từ bỏ vụ kiện. Tuy nhiên, Philippines đã kiên cường theo đuổi vụ kiện và đã nhận được sự ủng hộ của nhiều nước, trong đó có Mỹ và nước láng giềng Việt Nam.

Khả năng xảy ra chiến tranh tại Châu Á do tranh chấp của Trung Quốc với các nước láng giềng

MaxW640imageVersiondefaultAR-150119350BienDong.Net: Các nước Đông Nam Á và Trung Quốc hiện vẫn không thể giải quyết được những tuyên bố chồng lấn của mình tại khu vực vốn được ước đóan có nhiều dầu mỏ và có giá trị chiến lược với trên 5 nghìn tỷ USD thương mại qua lại mỗi năm. Philippines và Việt Nam đã yêu cầu Tòa Trọng tài quốc tế ra fán quyết về những yêu sách vùng đặc quyền kinh tế trong khu vực Biển Đông của Trung Quốc, nhưng bất kỳ quyết định nào cũng đều vô nghĩa vì Trung Quốc cho rằng Tòa án không có thẩm quyền.

Đảo Phú Quốc trên đường trở thành một Đặc khu kinh tế

Phu Quoc 3BienDong.Net: Theo báo chí quốc nội, Chính phủ Việt Nam vừa chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Khu du lịch, dịch vụ và vui chơi giải trí tổng hợp có casino tại Phú Quốc. Đây được coi là một bước quan trọng trong tiến trình xây dựng Phú Quốc trở thành đặc khu kinh tế kiểu mẫu của Việt Nam.

Hòa bình, ổn định của khu vực đòi hỏi quan hệ VN – TQ phát triển ổn định, lành mạnh

Viet Trung 1BienDong.Net: Tiếp tục nỗ lực bình thường hóa quan hệ sau một năm sóng gió liên quan đến việc Trung Quốc đưa giàn khoan nước sâu vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, lãnh đạo cao cấp Việt Nam vàTrung Quốc đã trao đổi điện mừng nhân kỷ niệm 65 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (18/1/1950 - 18/1/2015).

Nhật Bản trong mối quan hệ khó khăn với Trung Quốc

Nhat Ban 1BienDong.Net: Trước một Trung Quốc ngày càng lớn mạnh đang gia tăng tham vọng bành trướng, nước Nhật đang phải vất vả điều chỉnh chiến lược, vừa đối thoại, vừa phải cảnh giác tăng cường sức mạnh.

Trang 1 / 168

Joomlart