• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Hội nghị Liên chính phủ Cơ quan điều phối các biển Đông Á lần thứ 25: Chung tay làm sạch đại dương

Hội nghị Liên chính phủ Cơ quan điều phối các biển Đông Á lần thứ 25 (IGM 25) - Phần thứ nhất diễn ra trong 2 ngày 8-9/9 đã kết thúc tốt đẹp, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam Nguyễn Quế Lâm chủ trì và phát biểu bế mạc Hội nghị.

 

Phản ứng của Mỹ về Luật an toàn hàng hải mới của TQ có điểm gì nổi bật?

Trung Quốc ngày 1/9/2021 bắt đầu áp dụng luật an toàn hàng hải mới, theo đó một số loại tàu thuyền khi đi vào “vùng lãnh hải” của Trung Quốc phải khai báo thông tin hải trình. Trước diễn biến này, các quan chức Mỹ đã có nhiều tuyên bố với một số điểm đáng chú ý.

Việt Nam mạnh tay với nạn khai thác thủy sản bất hợp pháp

Thủ tướng yêu cầu chậm nhất trong năm nay, tức là còn 4 tháng nữa, phải chấm dứt tình trạng tàu cá khai thác bất hợp pháp thuỷ sản.

Ba điểm đáng chú ý trong Luật An toàn giao thông hàng hải mới có hiệu lực của TQ

Trong bối cảnh Luật Hải cảnh mới có hiệu lực đầu năm nay vẫn còn chưa hết gây tranh cãi, các quốc gia xung quanh lại nhanh chóng phải đặt tiếp câu hỏi: Luật 9/2021 có điểm gì mới? Bắc Kinh sẽ áp dụng Luật này như thế nào và ở đâu?

Toan tính của TQ từ lớp vỏ bọc mang tên luật hàng hải sửa đổi

Việc Trung Quốc áp dụng các quy định mới về khai báo đối với một số loại tàu thuyền đi vào vùng biển mà Bắc Kinh gọi là "lãnh hải" của nước này có thể gây “bất ổn và xung đột tiềm ẩn” trong khu vực.

Lo TQ ngày càng bành trướng, Ấn Độ tăng cường hiện diện ở Biển Đông

Các tàu chiến của Ấn Độ đã được triển khai đến Biển Đông và tham gia các cuộc tập trận chung với nhóm Bộ Tứ (Quad), động thái cho thấy mối quan ngại ngày càng lớn của New Delhi đối với Trung Quốc.

Úc sẽ không tuân thủ Luật Hàng hải mới của TQ

Trước quy định vô lý của Trung Quốc là tất cả các tàu nước ngoài đi vào “lãnh hải” do nước này tự đặt ra phải báo cáo, Úc cho biết sẽ từ chối tuân thủ các quy định liên quan và kiên quyết duy trì quyền tự do hàng hải theo luật pháp quốc tế, trang Vision Times thông tin.