• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Thế giới đại dương

Doanh nghiệp Việt học TQ tour 0 đồng, lừa du khách?

Núp bóng dưới hình thức tour du lịch 0 đồng, các doanh nghiệp trả trộn kinh doanh các sản phẩm không rõ nguồn gốc, giá cao...

Theo phản ánh, thời gian gần đây hình thức tour 0 đồng hay còn gọi là tour du lịch miễn phí dành cho người trung tuổi, cựu chiến minh được tổ chức dưới hình thức tham quan, khám phá di tích lịch sử nhưng thực chất lại đang "lừa dân".

Đáng lưu ý, loại hình du lịch này không chỉ giới hạn ở một vài tỉnh thành lớn mà đã xuất hiện ở hầu hết các địa phương như: Phú Thọ, Hải Dương, Hưng Yên, Nghệ An… Với chiêu thức dụ dỗ, lôi kéo tinh vi, rất nhiều người dân nhẹ dạ, cả tin đã phải “ngậm đắng, nuốt cay” khi phải chi trả một số tiền lớn cho các sản phẩm kém chất lượng.

Điển hình là trường hợp ông Hà Vĩnh Th. (SN 1962, xã Chí Tiên, Thanh Ba, Phú Thọ). Ghi nhận của Dân Trí cho biết, ông Th. cùng với gần 200 cựu chiến binh của xã tham gia chuyến du lịch miễn phí tham quan Di tích ATK Định Hóa (Thái Nguyên) do Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại và Du lịch Á Châu có trụ sở ở quận Long Biên (Hà Nội) tổ chức hồi tháng 8 vừa qua.

Theo lời mời chào, đây là chuyến đi miễn phí, được doanh nghiệp bao ăn, ngủ nghỉ, đi lại, du khách không phải đóng góp bất cứ khoản tiền nào.

Thay vào đó, doanh nghiệp chỉ chú thích, các hội viên mang tiền để mua quà lưu niệm, đặc sản vùng miền.

Sau khi xuất phát và dừng chân tại điểm di tích, đoàn được công ty mời ăn trưa, sau đó đưa đến điểm mua sắm tại khu du lịch.

Tại đây, các các nhân viên giới thiệu, chào bán các sản phẩm đồ gia dụng như: xong nồi, chảo, đèn pin, dao, thớt, quần áo, thuốc bổ... Ngoài chính sách cho vay nợ, đặt cọc, du khách được khuyến khích mua hàng với hóa đơn 2 triệu trở lên sẽ được miễn phí tiếp chuyến du lịch khác.

“Tôi nói không có tiền, họ bảo chỉ cần đặt cọc 200 nghìn đồng. Kết thúc chuyến đi, họ lại thông báo nếu ai còn tiền cho hội viên vay mua sản phẩm sẽ nhận được chính sách khuyến mãi đặc biệt của công ty. Vậy là cuối cùng, rất nhiều người đã bỏ tiền ra cho chúng tôi vay. Tôi cũng đành mua một chiếc nồi hấp giá là 1,9 triệu đồng”, ông Th. nói.

Theo ông Th. nhiều người trong đoàn đã mua sản phẩm với hóa đơn từ 2 -2,5 triệu đồng.

Tương tự, trường hợp của ông Phạm Ngọc S. (xã Chí Tiên, Thanh Ba, Phú Thọ) cũng cho biết, ông tham gia chuyến đi và bỏ tiền mua sản phẩm là một chiếc nồi đa năng với giá 1,9 triệu đồng, được khuyến mại thêm một chuyến du lịch tri ân. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa thấy phía công ty này liên lạc và báo lại lịch trình như đã hứa.

Sự hỗn loạn của thị trường du lịch Việt Nam tại nhiều tỉnh thành, địa phương, cụ thể với chiêu thức tour 0 đồng thật sự khiến các cơ quan quản ngành du lịch cũng như nhiều công ty lữ hành trong nước phải phải đau đầu.

Trước đó, bằng cách đưa ra chiến thuật mồi "đón khách với giá 0 đồng/khách/tour 3 đêm, 4 ngày" và bù lại chi phí bằng cách buộc hướng dẫn viên (HDV) phải khai thác trên chính những du khách của mình như ép khách mua hàng, mua vé tham quan, cảnh điểm với giá cao hơn gần 20 lần, du lịch Việt Nam tại Quảng Ninh đang bị các đối tác Trung Quốc thao túng hoàn toàn.

Điều cay đắng hơn nữa là nhiệm vụ "tăng doanh thu" được đeo trực tiếp trên đầu mỗi HDV dẫn đoàn. Việc này buộc các HDV phải tính mọi chiêu trò để moi được tiền của du khách. Kể cả việc phải đến từng phòng du khách để gõ cửa mời mọc, thuyết phục, xin xỏ, thậm chí phải dọa dẫm để khách mua dịch vụ.

Ngay cả một vị thanh tra du lịch từ Bộ VHTTDL, còn thừa nhận, khi kiểm tra ở Móng Cái, ông thấy 9 - 10h tối mà vẫn nghe thấy HDV điện thoại báo về cho điều hành tour: “Chúng nó (du khách) vẫn không chịu mua cảnh điểm”.

Còn tại Đà Nẵng, UBND TP Đà Nẵng cũng phải giao cho Sở Du lịch TP rà soát thực trạng hoạt động các tour 0 đồng và báo cáo chậm nhất vào cuối tháng 6/2018.

Trước đó là Khánh Hòa, địa phương này cũng sốt sắng triển khai việc xử lý tour 0 đông khi các sở, ngành đều vào cuộc kiểm tra gắt gao. Nhưng các công ty du lịch Trung Quốc vẫn tìm được nhiều cách đối phó bằng cách đóng cửa văn phòng, hạn chế nhân viên đến văn phòng làm việc, khi hướng dẫn khách du lịch không đeo thẻ...

Lo ngại trước thực trạng trên, PGS.TS Phạm Trung Lương, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển du lịch cho rằng, không thể có chuyện làm ăn, hoạt động phi pháp trên một đất nước có chủ quyền, việc này phải được xử lý nghiêm. Điều ông lo ngại là liệu có hay không hiện tượng những người có trách nhiệm có quyền lợi trong việc để tồn tại tour 0 đồng dẫn đến việc không xử lý hoặc chậm trễ xử lý.

Trên cơ sở những lo ngại trên, vị PGS chỉ thẳng trách nhiệm của Tổng cục Du lịch, đồng thời, yêu cầu cần có chứng minh rõ ràng, khoa học về hiệu quả của tour 0 đồng, từ đó có chính sách riêng đối với khách thuộc tour 0 đồng.

Bên cạnh đó, cần quản lý chặt chẽ cả các công ty lữ hành của Việt Nam, phải xử lý tận gốc để ổn định ngành du lịch trong nước.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: