• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Thế giới đại dương

Khởi công tuyến đường sắt nối Lào-Trung Quốc

Dự án đường sắt Đông Nam Á, mà Trung Quốc tham vọng sẽ giúp mở rộng khả năng kết nối giữa nước này và các nền kinh tế mới, đã được khởi công hôm 2/12 tại Lào.

Chủ tịch Choummaly Sayasone tham dự lễ khởi công (Ảnh Nikkei)

Chủ tịch nước Lào Choummaly Sayasone đã tham dự lễ khởi công xây dựng tuyến đường sắt có tổng vốn đầu tư lên tới 6 tỷ USD. Dự án kéo dài từ tỉnh Côn Minh của Trung Quốc tới Singapore, qua Lào và một số quốc gia Đông Nam Á.

Trung Quốc sẽ hỗ trợ tài chính và xây dựng giúp Lào dự án đường sắt nêu trên. Phát biểu tại lễ khởi công, Tổng giám đốc của Tổng công ty đường sắt Trung Quốc, ông Sheng Guangzu, cam kết bảo đảm dự án sẽ được hoàn thành đúng với thỏa thuận hai nước đạt được.

Dự án đường sắt dài 430km nêu trên sẽ đi cắt qua phía Nam của Lào, từ thị trấn biên giới Boten tới thủ đô Viêng Chăn. Đây được coi là một trong dự án phát triển cơ sở hạ tầng lớn nhất của Lào trong những năm qua.

Tàu chở khách và tàu chở hàng sẽ sử dụng tuyến đường sắt nêu trên. Ngoài ra, Tổng công ty đường sắt Trung Quốc đang lên kế hoạch xây dựng tuyến đường sắt cao tốc ở Lào với các đoàn tàu có tốc độ 200 km/giờ vào năm 2020.

Dự án nêu trên nằm trong chiến lược “Một vành đai, một con đường” đang được Trung Quốc triển khai. Đây là chiến lược bao gồm các tuyến giao thông kết nối những nền kinh tế ở châu Âu và Trung Đông.


Hình minh họa dự án đường sắt từ Trung Quốc tới Singapore (Ảnh: Nikkei)

Hình minh họa dự án đường sắt từ Trung Quốc tới Singapore (Ảnh: Nikkei)

Theo giới chuyên gia, Bắc Kinh lo ngại Hiệp ước Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) là một biện pháp của Washington nhằm “cô lập” Trung Quốc. Do đó, Bắc Kinh đang thắt chặt quan hệ với các quốc gia láng giềng bằng việc hỗ trợ vốn và giúp xây dựng các hệ thống giao thông và cơ sở hạ tầng.

Trong thời gian tới, Trung Quốc muốn kéo dài hệ thống đường sắt từ Vientiane tới Thái Lan, Malaysia và Singapore. Năm ngoái, Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận cơ bản với Thái Lan về việc xây dựng hệ thống đường sắt dài 874km ở quốc gia Đông Nam Á này. Tuy nhiên, dự án này vẫn chưa được triển khai do bất đồng giữa các bên về chi phi xây.

Mới đây, Trung Quốc đã báo mức giá hoàn thành dự án tăng 25% so với cuối năm ngoái, ở mức 500 tỷ baht, tương đương 13,9 tỷ USD. Trung Quốc nhấn mạnh sau khi các bên thống nhất, dự án sẽ được triển khai ngay trong năm nay.

Tuy nhiên, Bộ Giao thông Vận tải Thái Lan đã đề nghị phía Trung Quốc đưa ra một báo cáo chi tiết lý giải việc mức giá của dự án bị đội lên trước khi hai nước ký thỏa thuận cuối cùng.

Với dự án đường sắt nêu trên ở Lào, có những ý kiến cho rằng một dự án với mức đầu tư lớn như thế liệu có hiệu quả khi dân số nước này chỉ có 7 triệu người với tổng thu nhập bình quân đầu người chưa đến 2.000 USD.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: