• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Thế giới đại dương

TQ lên tiếng thừa nhận làm sai số liệu kinh tế nghiêm trọng

Các quan chức địa phương ở vùng Đông Bắc Trung Quốc đã lên tiếng thừa nhận làm sai lệch nghiêm trọng dữ liệu kinh tế trong nhiều năm gần đây, theo tờ South China Morning Post.

Các quan chức Trung Quốc thừa nhận làm sai lệch số liệu thống kê sau khi cơ quan giám sát của đảng vào cuộc điều tra những số liệu được những cán bộ này cường điệu lên.

Trên thực tế dữ liệu được làm giả cho thấy quy mô tăng trưởng kinh tế ở một số khu vực ở các tỉnh Hắc Long Giang, Cát Lâm và Liêu Ninh còn lớn hơn so với Hồng Kông, hãng tin Tân Hoa Xã trích dẫn lời Zhao Zhenqi, một nhà làm luật ở Cát Lâm, cho biết.

"Một loạt những dữ liệu sai lệch ở một số khu vực thuộc các tỉnh vùng Đông Bắc là đặc biệt nghiêm trọng, những dữ liệu này không chỉ làm sai lệch những kế hoạch và quyết định của chính phủ trung ương và địa phương mà còn "châm ngòi" cho những hành vi tham nhũng gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới đảng, đạo đức chính trị và và uy tín của chính phủ", Tân Hoa Xã cho biết.

Thiếu phép tắc về luật pháp là một căn bệnh triền miên của những quan chức chịu trách nhiệm làm  giả mạo dữ liệu.

Cụ thể, những chỉ tiêu về đầu tư đã được thổi phồng lên ít nhất 20% - Ying Min, người đứng đầu một cơ quan lập kế hoạch ở tỉnh Hắc Long Giang, cho biết.

Ông Ying nói tỉnh của ông đã "thổi phồng" con số đầu tư lên ít nhất 10 tỉ nhân dân tệ hằng năm trong suốt 2 năm qua.

Hắc Hà, một thành phố ở Hắc Long Giang, đã phóng đại con số đầu tư lên 1,9 tỉ nhân dân tệ (tương đương với 2,3 tỉ HKD) trong năm 2013, trong khi một quận ở tỉnh Liêu Ninh báo cáo doanh thu tài chính ở mức 847 triệu nhân dân tệ, gấp đôi so với số tiền thực tế.

Trong bối cảnh chính phủ Trung Quốc đang tiến hành chống tham nhũng trên phạm vi rộng, vào đầu năm nay, cơ quan giám sát của đảng đã phát hiện ra một hành vi gian lận của các quan chức.

Một số cán bộ cơ sở cho biết số liệu thu nhập của người dân và mức sống tại các khu ổ chuột, thậm chí là số liệu kinh tế như tăng trưởng GDP cũng bị làm giả.

Trên thực tế, nền kinh tế ở Liêu Ninh chỉ tăng 2,6% trong nửa đầu năm nay, mức thấp nhất trong nước. Hắc Long Giang báo cáo kinh tế tăng trưởng 5,1%. Nền kinh tế của tỉnh Cát Lâm mở rộng 6,1% trong cùng thời kỳ.

Tất cả những con số ở các tỉnh này đều kém xa so với thành phố Trùng Khánh với mức tăng trưởng là 11%, tỉnh Quý Châu đạt 10,7%.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: