BienDong.Net

Người dân Indonesia mong muốn chính quyền tăng cường bảo vệ chủ quyền quần đảo Natuna trên Biển Đông

BienDong.Net: "Chính quyền Indonesia biết là họ không có lựa chọn nào tốt. Họ không thể đánh lại Trung Quốc, nhưng nếu họ không thúc đẩy tuyên bố chủ quyền thì Indonesia sẽ trở thành trò cười cho thiên hạ". Đây là ý kiến của người dân Indonesia đối với chính quyền nước này. BDN xin giới thiệu bài phân tích về vấn đề này do Japan Times thực hiện.

"Thành phố ngủ quên" có thể là từ phù hợp nhất để mô tả về Ranai, thành phố lớn nhất của Indonesia tại quần đảo Natuna có dân cư thưa thớt.

TRUNG QUỐC ĐẨY MẠNH TẬP TRẬN TRÊN BIỂN ĐỂ ĐE DỌA CÁC NƯỚC LÁNG GIỀNG

BienDong.Net: Từ đầu năm 2014 đến nay, Trung Quốc đẩy mạnh các cuộc diễn tập trên biển để phô trương sức mạnh trên biển.

Trong 6 tháng đầu năm 2014, số lượng các cuộc diễn tập, huấn luyện quân sự của Quân giải phóng Trung Quốc tăng lên so với cùng thời gian này của năm 2013.

MỸ KHÔNG “XUỐNG THANG” TRÊN VẤN ĐỀ BIỂN ĐÔNG

BienDong.Net: Có ý kiến cho rằng sau khi Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981, Mỹ không còn thái độ mạnh mẽ trên vấn đề Biển Đông nữa. Nhưng hoàn toàn không phải vậy mà Mỹ vẫn tiếp tục giữ “nhịp độ” trong phản ứng trên vấn đề Biển Đông, tỏ thái độ kiên quyết với Trung Quốc trên vấn đề Biển Đông qua cả lời nói và lẫn hành động cụ thể.

Ngày 16/7/2014, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ hoan nghênh việc Trung Quốc rút giàn khoan, đồng thời tiếp tục yêu cầu “các bên tranh chấp làm rõ yêu sách của mình dựa trên luật pháp quốc tế”.

TÍN HIỆU MỚI TRONG QUAN HỆ VIỆT - MỸ

BienDong.Net: Tiếp theo các chuyến thăm Việt Nam của một số Nghị sĩ Mỹ, từ ngày 13 đến 16/8/2014, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, Tướng Martin Dempsey thăm Việt Nam để thảo luận về tương lai hợp tác quân sự giữa hai bên.

Chuyến thăm của Tổng Tư lệnh Quân đội Mỹ đến Hà Nội đánh dấu sự công nhận và sự hoàn tất của quá trình bình thường hóa quan hệ mà Tổng thống Bill Clinton khởi xướng từ năm 1995.

HỘI THẢO VỂ BIỂN ĐÔNG TẠI MỸ

BienDong.Net: Trong 2 ngày 10 và 11/7/2014, tại Washington DC đã diễn ra Hội thảo quốc tế “Các xu thế gần đây tại Biển Đông và chính sách của Mỹ” do Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược quốc tế Mỹ (CSIS).

Hội thảo diễn ra giữa lúc tình hình Biển Đông hết sức căng thẳng do Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng biển Việt Nam và Mỹ tỏ thái độ phê phán mạnh mẽ hành động hiếu chiến này của Trung Quốc.

Quan chức Thái Lan: Cần tránh leo thang căng thẳng trên Biển Đông

BienDong.Net: Ngày 25/8, hãng thông tấn Bernama của Malaysia dẫn lời một quan chức Thái Lan với nội dung đề nghị các nước trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương đảm bảo không để leo thang căng thẳng trên khu vực Biển Đông bởi căng thẳng tại khu vực này sẽ ảnh hưởng tới an ninh và hòa bình khu vực - yếu tố được coi là cơ sở cho sự phát triển kinh tế của các nước.

Các bên tranh chấp tại Biển Đông cần cùng nhau thảo luận để đi tới các biện pháp xây dựng lòng tin và phòng ngừa các sự cố xảy ra trên biển, Thư ký thường trực kiêm Quyền Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Sihasak Phuangketkeow cho biết.

Ấn Độ có thể sẽ thăm dò dầu khí trên khu vực Biển Đông

BienDong.Net: Theo kênh truyền hình New Delhi Television, Bộ Ngoại giao Ấn Độ ngày 25/8 cho biết, nước này đang cân nhắc khả năng thăm dò dầu khí tại 5 lô trên khu vực Biển Đông theo lời mời hợp tác từ phía Việt Nam - một nước bạn bè đặc biệt quan trọng của Ấn Độ tại khu vực Đông Nam Á.

Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Sushma Swaraj đang có chuyến thăm Việt Nam kéo dài 3 ngày, bắt đầu từ ngày 25/8.

Lầu Năm Góc: Máy bay chiến đấu Trung Quốc khiêu khích máy bay của hải quân Mỹ

altBienDong.Net: Theo New York Times, ngày 22/8 vừa qua, người phát ngôn Lầu Năm Góc cho biết, một chiếc máy bay tiêm kích của Trung Quốc đã có hành vi khiêu khích máy bay do thám của hải quân Mỹ đang bay trên không phận quốc tế ngoài khơi Trung Quốc.

Theo Chuẩn Đô đốc John Kirby, trong vụ đối đầu này, hai chiếc máy bay “đã tiến đến rất gần nhau, ở cự ly nguy hiểm”.

Đâu là mục tiêu cuối cùng của Trung Quốc trên Biển Đông?

BienDong.Net: Vừa qua, mạng tin Christian Science Monitor có trụ sở tại bang Massachusetts, Mỹ có bài phân tích về nguyên nhân Trung Quốc tăng cường hành động gây hấn trên Biển Đông thời gian qua, đồng thời chỉ rõ tham vọng cuối cùng của Trung Quốc. BDN xin giới thiệu bản dịch bài viết này.

Hiện đang là mùa mưa bão trên khu vực Biển Đông. Tuy nhiên, cơn bão chính trị đang hình thành tại đây còn nguy hiểm hơn cả những cơn bão của thiên nhiên có sức mạnh tàn phá nhà cửa và cây cối. Cơn bão chính trị đang đe dọa an ninh tại khu vực này, vốn là một trong những điểm nóng chiến lược trên toàn thế giới.

Trung Quốc sắp đưa kho nổi khổng lồ ra đông Biển Đông

BienDong.Net: Tổng công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc (CNOOC) mới đây cho biết đã đóng xong kho nổi (FPSO) thứ 17 mang tên Haiyang Shiyou 118 và dự kiến tàu này sẽ đi vào hoạt động cuối tháng 8/2014.

Kho nổi được mệnh danh là "hàng không mẫu hạm" trong ngành dầu khí, hay "nhà máy lọc dầu trên biển"...

TRUNG QUỐC SẼ CÒN TIẾP TỤC XÂM LẤN VÙNG BIỂN CỦA VIỆT NAM

BienDong.Net: Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981 sớm hơn dự kiến 1 tháng khiến nhà chức trách ở Hà Nội ảo tưởng về cái gọi là “thiện chí” của Trung Quốc trong xử lý tranh chấp ở Biển Đông. Hành động rút giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc chỉ là bước đi chiến thuật của Trung Quốc nhằm “ru ngủ” những người lãnh đạo ở Hà Nội.

Mục tiêu của Trung Quốc khống chế, độc chiếm Biển Đông là xuyên suốt, không thay đổi. Với những gì mà người đứng đầu ở Bắc Kinh, ông Tập Cận Bình thể hiện trong cách ứng xử với các nước láng giềng ở Biển Đông và biển Hoa Đông kể từ khi ông ta lên cầm quyền cho thấy Trung Quốc sẽ không từ bỏ âm mưu thôn tính Biển Đông. Khống chế Biển Đông cũng là mục tiêu trước mắt trên con đường xây dựng cường quốc biển của Trung Quốc đã được đề ra tại Đại hội 18 Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Trang 1 / 64

Joomlart