BienDong.Net

NGUY CƠ TRƯỚC VIỆC CẢI TẠO, XÂY DỰNG NHỮNG CẤU TRÚC ĐỊA CHẤT CỦA TRUNG QUỐC TẠI TRƯỜNG SA

BienDong.Net: Sau sự kiện giàn khoan HD 981, thì hiện nay Trung Quốc lại tiếp tục đẩy tình hình an ninh trên Biển Đông vào trạng thái nguy hiểm hơn khi cho cải tạo và xây dựng những cấu trúc địa chất thuộc quần đảo Trường Sa.

Nguồn cá Biển Đông và lòng tham Trung Quốc

nguon ca va long tham TQBienDong.Net: Ai cũng biết Biển Đông có vị trí quan trọng chiến lược không chỉ vì đây là một trong những con đường vận chuyển hàng hải chủ chốt của thế giới, là nguồn dự trữ khoáng sản dồi dào, đặc biệt là về năng lượng, mà còn vì đây là một vựa cá khổng lồ - nguồn sống của hàng triệu người trong khu vực.

Mỹ muốn tìm kiếm một căn cứ thường trực cho tàu chiến tại Australia

can cu My tai AustraliaBienDong.Net: Trong động thái được cho là nằm trong chủ trương xoay trục sang Châu Á - TBD, Washington đã đàm phán với Canberra về hợp tác Hải quân, trong đó có việc đặt một căn cứ hải quân cho chiến hạm Mỹ đồn trú thường xuyên tại Australia, đồng minh chủ chốt của Mỹ ở Nam Thái Bình Dương.

Vì sao Trung Quốc tăng tốc xây chuỗi đảo nhân tạo trên Biển Đông

BienDong.Net: Nếu Trung Quốc thật sự xây được đảo nhân tạo trên Biển Đông và thiết lập tại đây những kiến trúc đa chức năng thì tuyên bố chủ quyền của họ đối với các vùng biển tranh chấp sẽ rất có sức nặng, một chuyên gia nhận định.

Mưu đồ của Trung Quốc ở Trường Sa

BienDong.Net: Việc Trung Quốc đẩy mạnh xây dựng cơ sở phi pháp tại 7 bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa làm dấy lên hồi chuông báo động ở Biển Đông.

Vào giữa tháng này, tạp chí quốc phòng IHS Jane's Defence Weekly đăng bài phân tích cảnh báo Trung Quốc đang tăng tốc xây dựng phi pháp thêm 3 bãi đá tại quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của VN, bao gồm các bãi đá Tư Nghĩa, Gaven và Gạc Ma.

Biển Đông năm 2015: Trung Quốc tiếp tục là kẻ gây rối?

BienDong.Net: Trước thềm năm mới câu hỏi đặt ra đối với những người quan tâm thời cuộc Châu Á: Tình hình Biển Đông sẽ ra sao? Có những ý kiến bi quan và cả những người lạc quan trước câu hỏi này. Tuy nhiên, tất cả phụ thuộc vào một ẩn số: Trung Quốc sẽ hành xử ra sao.

Sau tất cả những gì đã xảy ra xung quanh Biển Đông, điều rõ ràng là tình hình khu vực này yên bình hay bất ổn sẽ phụ thuộc phần lớn vào ứng xử của Trung Quốc, quốc gia có sức mạnh áp đảo trong khu vực và đang nuôi tham vọng độc chiếm vùng biển này.

Chuyên gia CSIS nói về hoạt động cải tạo rầm rộ của Trung Quốc ở Biển Đông

 BienDong.Net Trước việc Trung Quốc ráo riết thực hiện phi pháp các hoạt động cải tạo ở Biển Đông, chuyên gia Gregory Poling từ viện CSIS tại Washington cho rằng các quốc gia trong ASEAN nên gấp rút hoàn thành các cuộc khảo sát chung về hiện trạng của các thực thể ở Biển Đông trước khi quá muộn.

Dưới đây là cuộc trả lời phỏng vấn của ông Gregory Poling, chuyên gia nghiên cứu Đông Nam Á và Châu Á - Thái Bình Dương từ Viện nghiên cứu quốc tế và chiến lược (CSIS) tại Washington, Mỹ với phóng viên Dân Trí về các căng thẳng ở Biển Đông. [READ MORE]

Ngày xuân cứu thành công 11 thuyền viên bị chìm tàu trên biển Hoàng Sa

11 thuyen vienBienDong.Net: Theo Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam, vào lúc 04h00 ngày 10/2/2015 khi đang hành nghề tại vùng biển Hoàng Sa - Việt Nam, tàu BĐ 95569 TS do ông Trần Văn Quốc là chủ tàu kiêm thuyền trưởng, chở theo 5 thuyền viên bị gãy trục láp, trôi dạt vào đá ngầm.

Trung Quốc tuyên bố trân quý tình hữu nghị với Việt Nam

Trung Quoc tran quyBienDong.Net: Ngày 11/2, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc điện đàm với ông Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhân dịp Việt Nam và Trung Quốc chuẩn bị đón Tết Ất Mùi 2015 và kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Biển Đông 2015: Trung Quốc tiếp tục vai trò kẻ gây rối?

Trung Quoc gay roiBienDong.Net: Trước thềm năm mới câu hỏi đặt ra đối với những người quan tâm thời cuộc Châu Á: Tình hình Biển Đông sẽ ra sao?

Có những ý kiến bi quan và cả những người lạc quan trước câu hỏi này. Tuy nhiên, tất cả phụ thuộc vào một ẩn số: Trung Quốc sẽ hành xử ra sao.

Tàu Trung Quốc lại đâm tàu cá Philippines

Tau ca PLP

BienDong.Net: Ngày 05/02/2015, Bộ Ngoại giao Philippines tố cáo Trung Quốc cho tàu Hải giám cố tình đâm vào 3 tàu cá Philippines và cho tàu cá vơ vét hải sản quý hiếm ở khu vực bãi ngầm Scarborough thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Philippines, gây tác hại tới môi trường biển.

Trang 1 / 70

Joomlart