BienDong.Net

THẾ GIỚI NÓI VỀ YÊU SÁCH “ĐƯỜNG CHÍN ĐOẠN” CỦA TRUNG QUỐC Ở BIỂN ĐÔNG

BienDong.Net: Nhân việc Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra Báo cáo Các giới hạn trên Biển số 143 phản bác yêu sách “đường chín đoạn”, Biển Đông.net xin gửi đến quý độc giả những ý kiến của các luật sư, chuyên gia và các nhà nghiên cứu quốc tế về “đường chín đoạn” đã được tập hợp trong thời gian qua.

ĐÁNH GIÁ VỀ BÁO CÁO CÁC GIỚI HẠN TRÊN BIỂN SỐ 143 NGÀY 5/12/2014 CỦA MỸ

BienDong.Net: Chúng ta đều biết nội dung chính trong vụ kiện của Philippines là nhằm vào yêu sách “đường lưỡi bò” của Trung Quốc ở Biển Đông. Vào lúc vụ kiện của Philippines sắp bước vào giai đoạn then chốt Tòa xem xét vụ kiện, Washington lần đầu tiên chính thức nhập cuộc thông qua việc đưa ra những lập luận phản bác “đường lưỡi bò” của Trung Quốc. Trước thời hạn Trung Quốc phải nộp Bản phản biện đối với các nội dung khởi kiện của Philippines 10 ngày, hôm 05/12/2014 Bộ Ngoại giao Mỹ công bố Báo cáo Các giới hạn trên Biển số 143, trong đó chỉ rõ tính chất mơ hồ, phi lý và phi pháp của yêu sách “đường lưỡi bò”.

Mỹ lên án hoạt động lấn biển của Trung Quốc tại quần đảo Trường Sa

BienDong.Net: Gần đây, Trung Quốc tiếp tục đẩy mạnh việc cải tạo, mở rộng các bãi đá (Ga Ven, Huy Gơ, Chữ Thập, Châu Viên, Xu Bi, Gạc Ma) mà họ đã dùng vũ lực đánh chiếm của Việt Nam trong cuộc hải chiến năm 1988 ở quần đảo Trường Sa nhằm từng bước hiện thực hóa âm mưu độc chiếm Biển Đông. Hành động sai trái này của Trung Quốc đã gặp phải sự phản ứng mạnh mẽ của Mỹ.

Trong vòng ba tháng qua, Trung Quốc đã sử dụng các tàu hút bùn để xây dựng một hòn đảo dài khoảng 3.000 m và rộng từ 200 đến 300 m trên bãi đá Chữ Thập, trước đó vốn là một bãi đá ngầm, tạp chí IHS Jane's cho biết.

DIỄN BIẾN MỚI XUNG QUANH VỤ KIỆN CỦA PHILIPPINES

BienDong.Net: Thời hạn cuối cùng Tòa ấn định cho Trung Quốc nộp Bản phản biện trong vụ kiện của Philippines ngày 15/12/2014 đã hết. Tòa Trọng tài Phụ lục VII vụ kiện của Philippines sẽ bước vào giai đoạn then chốt xem xét vụ kiện. Trung Quốc tiếp tục phản đối, không tham gia vào vụ kiện. Hành động này của Trung Quốc càng thể hiện rõ sự coi thường luật pháp quốc tế của Trung Quốc và Trung Quốc là thành viên vô trách nhiệm của Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982.

MỸ ĐƯA RA LẬP LUẬN BÁC BỎ YÊU SÁCH “ĐƯỜNG LƯỠI BÒ” CỦA TRUNG QUỐC

BienDong.Net: Trước việc Trung Quốc ra sức đẩy mạnh các hoạt động nhằm hiện thực hóa yêu sách “đường lưỡi bò” ở Biển Đông, ngày 05/02/2014, phát biểu tại cuộc điều trần của Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel Russel đã lần đầu tiên phê phán trực diện yêu sách “đường lưỡi bò”.

TRUNG QUỐC TIẾP TỤC BỊ LÊN ÁN TẠI CÁC HỘI THẢO QUỐC TẾ VỀ BIỂN ĐÔNG

BienDong.Net: Chỉ trong vòng 2 tháng cuối năm 2014 đã liên tiếp diễn ra các cuộc hội thảo quốc tế về Biển Đông. Những hành động hiếu chiến, hung hăng của Trung Quốc ở Biển Đông tiếp tục bị các học giả và nhà nghiên cứu quốc tế lên án mạnh mẽ, coi đây là nhân tố gây mất ổn định khu vực, đe dọa tự do, an ninh an toàn hàng hải trên Biển Đông.

TUYÊN BỐ CỦA BỘ NGOẠI GIAO TRUNG QUỐC KHÔNG THỂ BÁC BỎ ĐƯỢC THẨM QUYỀN CỦA TÒA TRỌNG TÀI VỤ KIỆN

BienDong.Net: Ngày 07/12/2014, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa lên trang mạng của mình Văn kiện lập trường của Chính phủ nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa về vấn đề thẩm quyền của Tòa Trọng tài vụ kiện Biển Đông do Philippines khởi kiện. Trong Văn kiện, Trung Quốc đưa ra những lập luận nhằm bác bỏ thẩm quyền của Tòa Trọng tài, tuy nhiên Trung Quốc không đưa ra được bất cứ lập luận mới nào mà chỉ nhắc lại những luận điệu cũ rích nên không thể bác bỏ được thẩm quyền của Tòa.

Philippines hoan nghênh Việt Nam lên tiếng trong vụ kiện Biển Đông

BienDong.Net: Trong thông báo hôm 13/12, Bộ Ngoại giao Philippines hoan nghênh việc Việt Nam bác bỏ quan điểm của Trung Quốc, trong đó có “đường 9 đoạn” ở Biển Đông, trước thời hạn ngày 15/12 mà tòa án trọng tài yêu cầu Bắc Kinh đưa ra phản biện đối với vụ kiện, đồng thời cho rằng lập trường của Việt Nam giúp duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực.

Vụ kiện của Philippines: Tuyên bố lập trường của Trung Quốc và "đòn đánh chặn" từ Washington

Một tuần trước hạn chót 15/12/2014 phải đệ trình lên Tòa Trọng tài Liên Hợp Quốc bản phản biện liên quan vụ kiện do Philippines khởi xướng, Trung Quốc (07/12) ra tuyên bố tái khước từ vụ kiện và khẳng định Tòa không có thẩm quyền thụ lý. Bối cảnh động thái này càng đáng chú ý hơn khi Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 05/12/2014 công bố một báo cáo nghiên cứu được đánh giá là hậu thuẫn đắc lực cho các kiến nghị pháp lý của đồng minh Philippines.

VẤN ĐỀ BIỂN ĐÔNG GIỮA VIỆT NAM - TRUNG QUỐC TỪ GÓC ĐỘ LUẬT PHÁP QUỐC TẾ

BienDong.Net: Việt Nam và Trung Quốc đều là thành viên của Liên hợp quốc (trong đó Trung Quốc còn là Ủy viên Thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc) và Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982. Do vậy, các bất đồng, tranh chấp giữa Việt Nam và Trung Quốc ở Biển Đông cần phải được giải quyết theo luật pháp, Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982. Các quy định của luật pháp quốc tế, Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982 và các phán quyết của Tòa án quốc tế về quyền chủ quyền, quyền tài phán đối với tài nguyên trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa đều có lợi cho các yêu sách của Việt Nam.

CÂU CHUYỆN VỀ MỘT CHUYẾN ĐI ĐẦY Ý NGHĨA

BienDong.Net: Mỗi người con đất Việt có những cảm xúc khác nhau đối với biển đảo quê hương, nhất là hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Tuy nhiên, những người con xa xứ có chung một khát khao đến với Trường Sa bằng những tình cảm sâu sắc với chủ quyền biển đảo của đất nước. Vâng, nếu ai có một lần được ra thăm quần đảo Trường Sa chắc hẳn không thể không bồi hồi, không thể không trào dâng cảm xúc. Bởi Trường Sa xa về địa lý nhưng gần gũi với mỗi con người Việt Nam.

Trang 1 / 68

Joomlart