BienDong.Net

LỄ KHAO LỀ THẾ LÍNH HOÀNG SA

BienDong.Net: Đảo Lý Sơn cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 120 hải lý, là nơi xuất phát của các đội Hoàng Sa, Bắc Hải ra quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thực thi chủ quyền theo lệnh của nhà nước phong kiến Việt Nam. Hiện ở Lý Sơn còn lưu giữ nhiều di tích gắn liền với hoạt động của đội Hoàng Sa, Bắc Hải.

Xin giới thiệu với các bạn về những gì tôi được mắt thấy tai nghe về Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa sau trong chuyến về thăm Quảng Ngãi, Lý Sơn lần này.

NHỮNG KỶ VẬT VÀ NHÂN CHỨNG SỐNG VỀ CHỦ QUYỀN VIỆT NAM TRÊN QUẦN ĐẢO HOÀNG SA

BienDong.Net: Vừa qua, trong dịp về Việt Nam, khi theo dõi truyền hình Thông tấn xã, tôi được xem một phóng sự viết về một tờ giấy khai sinh bản gốc mang tên bà Mai Kim Quy được cơ quan chính quyền của Pháp có trụ sở tại Hoàng Sa cấp.

Câu chuyện kể lại rằng bà Mai Thị Phi sinh năm 1936 nguyên là giáo viên khoa Sinh của Đại học Sư phạm Hà Nội và Đại học Nông lâm TP. Hồ Chí Minh; và bà Mai Thị Phương sinh năm 1937 nguyên là giáo viên tiếng Nga của Trường năng khiếu Trần Phú/Hải Phòng đã từng theo cha ra sinh sống ở Hoàng Sa.

TỔNG THỐNG MỸ BARACK OBAMA ĐƯA RA THÔNG ĐIỆP GÌ VỀ BIỂN ĐẢO TRONG CHUYẾN THĂM CHÂU Á SẮP TỚI?

BienDong.Net: Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ thăm 4 nước Châu Á vào cuối tháng 4 này, trong đó có 3 nước đồng minh của Mỹ là Nhật Bản, Hàn Quốc, Philippines, ngoài ra còn có Malaysia. Cả 4 nước này đều đang có vấn đề tranh chấp biển đảo với Trung Quốc.

Trong bối cảnh rất bận rộn trước tình hình bất ổn ngày càng leo thang ở Ucraina, việc Tổng thống Obama vẫn dành thời gian đi thăm 4 nước Châu Á này đã thể hiện rõ sự coi trọng Châu Á trong chiến lược mới của Mỹ và chính sách “tái cân bằng chiến lược ở Châu Á – Thái Bình Dương của Mỹ là không thay đổi. Các nước đang mong đợi những thông điệp mới của Tổng thống Obama về vấn đề biển Hoa Đông và Biển Đông trong chuyến công du Châu Á sắp tới.

Mỹ ngày càng cứng rắn với yêu sách “đường lưỡi bò” của Trung Quốc tại Biển Đông

BienDong.net: Trong bối cảnh Trung Quốc không ngừng các hoạt động nhằm hiện thực hóa yêu sách “đường lưỡi bò”, đe dọa trực tiếp tới sự ổn định của khu vực và an ninh hàng hải quốc tế tại Biển Đông, Mỹ đã ngày càng thể hiện lập trường rõ ràng và cứng rắn hơn đối với vấn đề này.

Ngày 10/4/2014, tờ Sydney Morning Herald dẫn lời Đô đốc Harry Harris, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ nêu rõ việc Trung Quốc tăng cường bành trướng sức mạnh quân sự trong khu vực là hung hăng và cách hành xử của Bắc Kinh là nguy hiểm.

Kiều bào tham gia nhiều hoạt động có ý nghĩa khi thăm Trường Sa

BienDong.net: Sau khi dâng hương tại Đền Hùng, thăm quê Bác, viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp… dự kiến từ ngày 16 - 28/4, đoàn kiều bào sẽ khởi hành ra thăm Trường Sa.

Đây là năm thứ 3 liên tiếp Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài tổ chức cho Việt kiều ra thăm Trường Sa. Phát biểu về sự kiện này, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Thanh Sơn cho biết: Đồng hành cùng kiều bào ra thăm Trường Sa lần này còn có đại diện của sáu tôn giáo lớn.

NHỮNG LẬP LUẬN CỦA TRUNG QUỐC KHÔNG CÓ TÍNH THUYẾT PHỤC

BienDong.Net: Sau khi Philippines nộp Bản lập luận cho vụ kiện Trung Quốc lên Tòa Trọng tài, do tuyên bố không tham gia vào vụ kiện nên Trung Quốc đang tìm mọi cách để đưa ra các lập luận để phản bác vụ kiện của Philippines.

Ngoài phát biểu của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi trong các ngày 30, 31/3/2014 và 01/4/2014, ngày 03/4/2014 Người phát ngôn Đại sứ quán Trung Quốc tại Philippines Trương Hoa đã có bài viết nhan đề “quan điểm của Trung Quốc về tranh chấp lãnh thổ với Philippines” đăng trên trang mạng của Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila. Trương Hoa đã đưa ra 10 điểm về lập trường của Trung Quốc. Nội dung không có gì mới so với những phát biểu của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

PHÂN TÍCH NHỮNG LẬP LUẬN CỦA TRUNG QUỐC TRONG VỤ KIỆN CỦA PHILIPPINES

BienDong.Net: Trung Quốc tuyên bố phản đối và không tham gia vụ kiện của Philippines, nhưng trên thực tế Trung Quốc đang đưa ra các lập luận của họ để phản bác lại vụ kiện của Philippines thông qua các phát biểu của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Vì Trung Quốc là bên bị kiện nên mặc dù Trung Quốc không tham gia vụ kiện nhưng Tòa Trọng tài có nghĩa vụ phải xem xét những nội dung tuyên bố chính thức của Trung Quốc trong các vấn đề liên quan của vụ kiện.

VỤ KIỆN CỦA PHILIPPINES BƯỚC VÀO GIAI ĐOẠN THEN CHỐT

BienDong.Net: Ngày 30/3/2014, Philippines chính thức nộp Bản lập luận cho các yêu cầu khởi kiện Trung Quốc lên Tòa Trọng tài Phụ lục VII Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982 đúng thời hạn.

Bản lập luận gồm 11 tập; các lập luận được viết trong Tập 1 dày 270 trang, 10 tập Phụ lục dày khoảng 3.700 trang và 40 bản đồ các loại, tổng cộng khoảng 4.000 trang.

Trung Quốc vẫn không ngừng gây hấn, xâm phạm chủ quyền các nước tại khu vực Biển Đông

BienDong.net: Thực hiện tham vọng độc chiếm Biển Đông, từ đầu năm 2014, Trung Quốc tiếp tục bất chấp luật pháp quốc tế tiến hành hàng loạt các hoạt động gây hấn, xâm phạm chủ quyền nhiều quốc gia trong khu vực.

Theo Reuters, ngày 29/3/2014, Philippines đã phái tàu trở theo nhiều nhà báo quốc tế ra tiếp tế cho đơn vị Thủy quân lục chiến đồn trú trên chiếc tàu mắc cạn tại Bãi Cỏ Mây (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam).

Quà bản đồ “nhạy cảm” của Thủ tướng Merkel

BienDong.Net: Trong hai ngày 1 và 2 - 4, nhiều tờ báo uy tín trên thế giới như: Time, Foreign Policy (FP), The Sydney Morning Herald (SMH)... đã đăng tin bài phản ánh sự kiện ngày 28 - 3, Thủ tướng Đức Angela Merkel tặng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình một tấm bản đồ cổ sau tiệc chiêu đãi.

BDN xin trân trọng giới thiệu bài viết về sự kiện này đăng trên báo quốc nội Tuổi Trẻ.

Mỹ cam kết hợp tác với quân đội ASEAN đối phó với thiên tai

 BienDong.Net: Tại hội nghị Quốc phòng với các nước Asean tại Honolulu, hôm 03.04.2014, các quan chức Mỹ đã hứa hẹn trợ giúp quân đội các nước Đông Nam Á để đối phó tốt hơn với hậu quả của tình trạng biến đổi khí hậu trong nỗ lực được coi là nhằm tăng cường quan hệ quốc phòng giữa Mỹ với các nước thuộc khu vực này.

Tại Honolulu, nơi đặt trung tâm nghiên cứu khí hậu lớn của Mỹ chuyên theo dõi biến động mực nước biển và sóng thần ở Thái Bình Dương, Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel cùng nhiều quan chức khác của Mỹ đã thảo luận với bộ trưởng Quốc phòng của 10 nước Asean về những hiểm hoạ có thể xảy ra do quá trình biến đổi khí hậu.

Trang 1 / 55

Joomlart