BienDong.Net

LỆNH CẤM ĐÁNH BẮT CÁ CỦA TRUNG QUỐC LÀ VÔ GIÁ TRỊ

BienDong.Net: Kể từ khi Trung Quốc “trỗi dậy” dưới thời Đặng Tiểu Bình, Trung Quốc ngày càng thể hiện sức mạnh trong “con rồng thức dậy” của mình. Song song với việc phô diễn sức mạnh của “túi tiền”, Trung Quốc cũng đang “khoe nanh, múa vuốt” đối với thế giới, đặc biệt là trước các quốc gia Châu Á.

Kể từ năm 2005 trở lại đây, các quốc gia láng giềng rất lo ngại trước các tham vọng biển không hề che giấu từ phía chính quyền Trung Quốc.

Tìm hiểu về chính sách của Trung Quốc với Biển Đông

BienDong.Net: Với sự lớn mạnh, cùng với các hành động “hung hăng” trên nhiều vùng biển, trong đó có Biển Đông, Trung Quốc đang khiến nhiều quốc gia lo ngại. Một vấn đề các quốc gia lưu tâm là chính sách của Trung Quốc đối với Biển Đông là như thế nào? Bởi vì những tuyên bố của chính giới Trung Quốc với những hành động của họ trên thực tế là rất khác nhau.

Mới đây, một tờ báo của Mỹ là The Weekly Wonk đã thực hiện phỏng vấn 7 học giả khác nhau trên thế giới để dự đoán về chính sách của Trung Quốc đối với Biển Đông trong thời gian tới. Đây cũng là những gợi ý cho các nhà làm chính sách của các quốc gia có liên quan đến tranh chấp Biển Đông.

TẬP CẬN BÌNH NÓI BIỂN ĐÔNG LÀ “LỢI ÍCH CỐT LÕI” CỦA TRUNG QUỐC

BienDong.Net: Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vừa qua đã thăm chính thức Pakistan trong hai ngày 20 và 21/4/2015. Hai nước nhất trí nâng cấp từ “quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện” thành “quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện trong mọi điều kiện”. Hai nước bày tỏ sẽ ủng hộ lẫn nhau trong bảo vệ chủ quyền quốc gia, toàn vẹn lãnh thổ và lợi ích chung.

Trong chuyến thăm, hợp tác giữa Bắc Kinh và Islamabad đã tăng lên đáng kể với việc hai bên ký hơn 50 thỏa thuận hợp tác về năng lượng, an ninh, quốc phòng, thương mại, tài chính, khoa học hải dương, y tế, giáo dục… trị giá lên đến 46 tỷ đô la Mỹ, trong đó có các thỏa thuận xây dựng “Hành lang kinh tế Trung Quốc - Pakistan” dài khoảng 3000 km nối giữa Tân Cương (Trung Quốc) và cảng Gwadar của Pakistan, coi đây là dự án trọng điểm trong sáng kiến của Bắc Kinh về “Một Vành đai, Một Con đường”.

“TRÁCH NHIỆM QUỐC TẾ” Ở BIỂN ĐÔNG THEO KIỂU NÓI CỦA ĐẠI SỨ TRUNG QUỐC

BienDong.Net: Tại Hội thảo quốc tế về hợp tác Mỹ - Trung trong các vấn đề an ninh toàn cầu, tổ chức tại Washington D.C ngày 16/4/2015 vừa qua, đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải đã có một bài phát biểu khá dài về quan hệ Trung - Mỹ, kết hợp nêu quan điểm, lập trường của chính phủ Trung Quốc đối với một số vấn đề nóng trên thế giới, đặc biệt là vấn đề Biển Đông.

Thôi Thiên Khải trước đây đã từng làm Đại sứ Trung Quốc tại Nhật Bản, là Thứ trưởng ngoại giao, và được bổ nhiệm làm Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ từ tháng 4/2013. Nhân vật này thuộc loại diều hâu, được đánh giá là có những phát biểu ngang ngạnh, trịch thượng, mang đậm nét ngoại giao “đặc sắc” nước lớn của Trung Quốc.

ASEAN: Đảo nhân tạo đe dọa “an ninh và hòa bình” ở Biển Đông

BienDong.Net: Theo tin tức báo chí, Hội nghị cấp cao ASEAN - 26 kết thúc hôm 27/4 tại Malaysia đã bày tỏ quan ngại sâu sắc trước việc tôn tạo, bồi đắp đang diễn ra ở Biển Đông, làm xói mòn lòng tin, sự tin cậy và phương hại đến hòa bình, an ninh và ổn định ở Biển Đông.

Tuyên bố của Chủ tịch Hội nghị về vấn đề Biển Đông khẳng định sự cần thiết khẩn cấp xử lý vấn đề này một cách xây dựng thông qua các khuôn khổ của ASEAN như quan hệ ASEAN - Trung Quốc, cũng như nguyên tắc về chung sống hòa bình.

THẾ GIỚI TIẾP TỤC PHẢN ĐỐI HÀNH ĐỘNG CỦA TRUNG QUỐC Ở BIỂN ĐÔNG

BienDong.Net: Tháng 4 này trên Biển Đông vẫn chứng kiến những hoạt động ráo riết, hối hả của Trung Quốc trong việc xây dựng các đảo nhân tạo trên các vị trí mà trước đây Trung Quốc đã cướp của Việt Nam trong quần đảo Trường Sa.

Thấy gì từ Dự án Hành lang Kinh tế Trung Quốc - Pakistan?

TQ-PAKISTANBienDong.Net: Hôm 20/4, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến Islabamad bắt đầu chuyến thăm hai ngày giữa những biểu ngữ ca ngợi tình hữu nghị Trung Quốc - Pakistan “cao hơn núi, sâu hơn biển, ngọt hơn mật ong và chắc hơn thép”.

CHÍNH PHỦ MỸ CẦN CÓ ĐỐI SÁCH TOÀN DIỆN VỚI TRUNG QUỐC Ở BIỂN ĐÔNG

BienDong.Net: Trong thời gian ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam thăm chính thức Trung Quốc từ 7/4 đến 10/4/2015, báo chí Trung Quốc, từ báo đảng đến báo mạng, chắc là theo chỉ đạo, đều không có bài viết, bình luận nào với những lời lẽ thô thiển, bịa đặt chống Việt Nam như thời gian trước đó. Thậm chí nhiều báo còn đăng những tin, bài rất “hữu nghị” với Việt Nam.

Phô trương sức mạnh tài chính - Trung Quốc cạnh tranh ảnh hưởng với Hoa kì

tai chinh TQBienDong.Net: Với nguồn lực dồi dào tích lũy được sau 40 năm mở cửa và phát triển kinh tế, Trung Quốc đang sử dụng sức mạnh tài chính vào cuộc cạnh tranh ảnh hưởng địa chính trị trên phạm vi toàn cầu, thách thức vị trí độc tôn của Mỹ.

DIỄN ĐÀN CHÂU Á BÁC NGAO 2015, BẮC KINH NÓI NHIỀU ĐỂ CHE ĐẬY Ý ĐỒ SÂU XA

BienDong.Net: Năm nào Trung Quốc cũng tổ chức cái gọi là diễn đàn Châu Á Bác Ngao. Năm nay, diễn đàn này được tổ chức từ ngày 26/3 đến 29/3/2015, được đánh giá là có quy mô lớn nhất từ trước đến nay, với sự tham gia của gần 1800 đại biểu, đến từ 49 nước, trong đó có Tổng thống và Thủ tướng của một số nước. Diễn đàn có các phiên họp chính thảo luận về các vấn đề như tương lai kinh tế Châu Á, các sáng kiến của Trung Quốc về Vành đai kinh tế, Con đường Tơ lụa (hay còn gọi tắt là Một Vành đai và một Con đường), Con đường Tơ lụa trên biển thế kỷ 21 và việc thành lập Ngân hàng Đầu tư cơ sở hạ tầng Châu Á (AIIB).

LÀM THẾ NÀO ĐỂ TIN CẬY ĐƯỢC TRONG QUAN HỆ VIỆT - TRUNG

BienDong.Net: Thế là Tổng Bí thư BCH Trung ương ĐCS Việt Nam Nguyễn Phú Trọng lại được Bắc Kinh mời đi thăm chính thức từ ngày 7/4 đến ngày 10/4/2015. Cũng đã hơn 3 năm kể từ chuyến thăm Trung Quốc gần đây nhất của ông Trọng (11/10 đến 15/10/2011).

Trang 1 / 72

Joomlart