BienDong.Net

MỸ THI HÀNH CHÍNH SÁCH KHÁCH QUAN TRÊN VẤN ĐỀ BIỂN ĐÔNG

BienDong.Net: Gần đây, trên báo chí Mỹ có nhiều bài viết khuyến nghị về chính sách của Mỹ trên vấn đề Biển Đông. Trong đó cho rằng sức mạnh đang lên của Trung Quốc khiến nước này hành động ngày càng hung hăng ở Biển Đông và biển Hoa Đông.

Tranh chấp ở Biển Đông liên quan đến những lợi ích chiến lược của Mỹ ở khu vực, đặc biệt là về quyền tự do hàng hải và hàng không, các chuẩn mực và luật pháp quốc tế, quan hệ với các đối tác và đồng minh quan trọng của Mỹ.

TRIỀU ĐÌNH NHÀ NGUYỄN PHÁT TRIỂN LỰC LƯỢNG THỦY QUÂN ĐỂ THỰC THI VÀ BẢO VỆ CHỦ QUYỀN BIỂN ĐẢO

BienDong.Net: Có rất nhiều tài liệu lịch sử chép về thủy quân triều Nguyễn, trong đó có cuốn Hổ Trướng Khu Cơ của Đào Duy Từ. Ông là quân sư của chúa Nguyễn người đã có công xây dựng Định Bắc Trường Thành lẫy lừng ở phương Nam.

Cuốn sách này có đề cập đến các trận thủy chiến của thủy quân nhà Nguyễn. Đến triều Minh Mạng, bộ sách sử Đại Nam hội điển sự lệ đã ghi chép rất rõ số lượng tàu thuyền lúc bấy giờ và đã phát triển rất mạnh những năm tiếp theo. Ví như năm 1828, chỉ riêng ở kinh thành Huế đã có 379 chiếc thuyền định ngạch, còn các tỉnh thành lớn như Gia Định có 105 chiếc, Nam Định 85 chiếc, Nghệ An 40 chiếc, Quảng Nam 40 chiếc, Quảng Ngãi 25 chiếc...

TRUNG QUỐC VÀ PHILIPPINES LẠI ĐẤU KHẨU VỀ VẤN ĐỀ BIỂN ĐÔNG Ở LIÊN HỢP QUỐC

BienDong.Net: Ngày 19/9/2014, ông Libran Cabactula, Trưởng Phái đoàn Đại diện Thường trực của Philippines tại Liên hợp quốc đã có Thư gửi Tổng Thư ký Liên hợp quốc, đề nghị Liên hợp quốc cho lưu hành Tài liệu kèm theo Thư có tên gọi: “Đề xuất của Philippines: Kế hoạch hành động 3 giai đoạn để giải quyết vấn đề Biển Đông” (văn bản số A/69/401).

Ngày 02/10/2014, Ban Thư ký Liên hợp quốc cho lưu hành Thư và tài liệu này ở Liên hợp quốc. Nội dung của Tài liệu này đã được Philippines trình bày tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN tháng 8/2014 ở Mianma.

QUAN ĐIỂM CỦA ĐÀI LOAN VỀ “ĐƯỜNG LƯỠI BÒ” ĐỐI LẬP VỚI QUAN ĐIỂM CỦA TRUNG QUỐC

BienDong.Net: Quan điểm của Chính quyền Trung Hoa Dân quốc ở Đài Loan về tranh chấp Biển Đông và nhất là về “đường lưỡi bò” được ông Mã Anh Cửu, Tổng thống Đài Loan đưa ra trong Lễ khai mạc “Triển lãm đặc biệt về tài liệu lịch sử biên cương phía Nam của Trung Hoa Dân quốc” tại Viện Bảo tàng Lịch sử quốc gia đi ngược lại quan điểm của Chính quyền Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa ở Bắc Kinh.

Trong bài phát biểu của mình, ông Mã Anh Cửu đã đưa ra quan điểm của Đài Loan trong việc giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông là không phản đối cách tiếp cận đa phương trong giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông với sự tham gia của Đài Loan.

ẤN ĐỘ VÀ MỸ TĂNG CƯỜNG HỢP TÁC TRÊN BIỂN CHỐNG LẠI TRUNG QUỐC

BienDong.Net: Trong bối cảnh Trung Quốc đẩy mạnh các hoạt động triển khai mục tiêu xây dựng Trung Quốc trở thành cường quốc biển như Đại hội 18 Đảng Cộng sản Trung Quốc đã đề ra, Ấn Độ tăng cường hợp tác với Mỹ về các vấn đề trên biển để ngăn chặn sự bành trướng trên biển của Trung Quốc.

Trong 2 ngày 29 và 30/9/2014, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã đến thăm Mỹ. Trong thời gian chuyến thăm, Thủ tướng Modi đã có các cuộc gặp với hầu hết các lãnh đạo cấp cao của Mỹ; trên 40 Thượng Nghị sĩ và Hạ Nghị sĩ Mỹ đã đến chào Thủ tướng Ấn Độ Modi. Đặc biệt, Thủ tướng Modi đã cùng Tổng thống Obama ra Tuyên bố chung về “tầm nhìn cho quan hệ đối tác chiến lược Ấn Độ - Mỹ”.

Đức ủng hộ tự do hàng hải trên Biển Đông

BienDong.Net: Phát biểu tại cuộc họp báo sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng hôm 15/10, Thủ tướng Đức Angela Merkel khẳng định "tự do hàng hải là lợi ích chiến lược của Đức" và chắc chắn vấn đề này sẽ được đề cập tại Hội nghị thượng đỉnh ASEM tới đây.

Thủ tướng Đức Angela Markel cũng nêu rõ quan điểm Đức ủng hộ lập trường của Việt Nam giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982, Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và coi đây là phương thức hiệu quả để giải quyết các khác biệt.

Biển Đông: Đảo nhân tạo còn nguy hiểm hơn giàn khoan?

BienDong.Net: Dù diễn ra rất chậm chạp và khó nhận biết, nhưng chiến lược đảo nhân tạo lại nguy hiểm hơn rất nhiều vì giá trị chiến lược và khả năng thay đổi cục diện mà chuỗi đảo sẽ mang lại cho Trung Quốc. BDN xin giới thiệu bài phân tích về vấn đề này do báo quốc nội Infonet thực hiện.

TQ hoàn tất đường băng ở Hoàng Sa

BienDong.Net: Bắc Kinh vừa hoàn tất đường băng quân sự dài 2 km trên đảo Phú Lâm, quần đảo Hoàng Sa. Hành động này của phía Trung Quốc đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, vi phạm luật pháp quốc tế.

BDN xin giới thiệu bài phân tích về vấn đề này do BBC thực hiện.

TỔNG THỐNG ĐÀI LOAN MÃ ANH CỬU LÀM RÕ VỀ “ĐƯỜNG LƯỠI BÒ”

BienDong.Net: Tạp chí The Economist rất có uy tín của Anh số ra ngày 02/10/2014 đã đăng bài viết “The South China Sea’s littoral states will fight in the museums, in the archives and on the maps” (“Các quốc gia ven Biển Đông sẽ chiến đấu tại các bảo tàng, hồ sơ lưu trữ và trên các bản đồ”), trong đó trích dẫn phát biểu của Tổng thống Đài Loan Mã Anh Cửu tại khai mạc Triển lãm các tư liệu, bản đồ về Biển Đông tổ chức ở Đài Loan tháng 9/2014 giải thích rằng: (i) khi đưa ra yêu sách “đường lưỡi bò” năm 1947, chính quyền Quốc dân Đảng giới hạn yêu sách này đối với 4 nhóm đảo và vùng nước phụ cận của các đảo này từ 3 đến 12 hải lý; và (ii) không hề có bất kỳ yêu sách về các khu vực biển khác trong “đường lưỡi bò”.

Indonesia sẽ là mục tiêu tiếp theo của Bắc Kinh trên Biển Đông?

BienDong.Net: Tờ The Diplomat của Nhật Bản mới đây đăng tải bải viết của tác giả Victor Robert Lee phân tích âm mưu của Trung Quốc trong việc thôn tính quần đảo Natuna hiện do Indonesia quản lý.

BDN xin giới thiệu bản lược dịch bài viết này.

Tướng Vịnh: ASEAN - Nhật Bản chung lo ngại trên Biển Đông

BienDong.Net: "ASEAN và Nhật Bản cũng cùng chung lo ngại về các diễn biến mới đây ở trên biển, trong đó có biển Hoa Đông và Biển Đông".

Thượng tướng Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh đã chia sẻ như vậy với TTXVN tại Nhật Bản khi ông dẫn đầu Đoàn đại biểu Quốc phòng Việt Nam tham dự hội nghị tại Nhật Bản ngày 7/10. BDN xin giới thiệu nội dung bài viết này do báo quốc nội Đất Việt thực hiện.

Trang 1 / 66

Joomlart