• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

TQ lập tức tập trận khi thứ trưởng Mỹ thăm Đài Loan

Quân đội Trung Quốc ngày 18.9 bắt đầu cuộc tập trận gần eo biển Đài Loan giữa lúc một thứ trưởng ngoại giao Mỹ đang có chuyến thăm vùng lãnh thổ này.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Nhậm Quốc Cường ngày 18.9 thông báo binh lính thuộc Chiến khu miền Đông đã bắt đầu cuộc tập trận gần eo biển Đài Loan, theo Reuters.

Thông tin chi tiết về cuộc tập trận không được nêu rõ nhưng ông Nhậm cho rằng cuộc tập trận là hành động cần thiết và hợp lý trong tình hình hiện tại tại eo biển Đài Loan và nhằm bảo vệ chủ quyền quốc gia, toàn vẹn lãnh thổ.

Thứ trưởng Mỹ thăm Đài Loan, Trung Quốc lập tức tập trận - ảnh 1

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Keith Krach (bìa trái) đến sân bay Đài Bắc chiều 17.9

Reuters

Cuộc tập trận diễn ra giữa lúc Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách tăng trưởng kinh tế, năng lượng và môi trường Keith Krach đang có chuyến thăm Đài Loan kéo dài 3 ngày 17-19.9. Theo tờ Taiwan News, đây là chuyến thăm cấp cao nhất của Bộ Ngoại giao Mỹ đến Đài Loan trong 41 năm qua.

Ông Krach dự kiến gặp lãnh đạo Thái Anh Văn trong ngày 18.9 và dự lễ truy điệu cố lãnh đạo Lý Đăng Huy, qua đời hồi tháng 7, vào ngày 19.9.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Nhậm Quốc Cường cáo buộc Mỹ và chính quyền đảng cầm quyền Dân Tiến tại Đài Loan gần đây đã gia tăng cấu kết và thường gây xáo trộn, đồng thời cảnh báo các bên chớ nên đùa với lửa.

Hồi tháng 8, Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ nhân sinh Mỹ Alex Azar cũng có chuyến thăm Đài Loan, khiến Trung Quốc phản ứng dữ dội.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: