• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Mỹ chọc giận TQ bằng cách cử Đô đốc đến thăm Đài Loan

Một đô đốc hai sao phụ trách giám sát tình báo quân sự Mỹ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương có chuyến thăm bất ngờ tới Đài Loan, hai nguồn tin tiết lộ với Reuters.

Các nguồn tin, bao gồm một quan chức Đài Loan giấu tên, quen thuộc với tình hình cho biết quan chức này là Chuẩn Đô đốc Michael Studeman. 

Theo thông tin trên trang web Hải quân Mỹ, ông Studeman là Giám đốc J2 - cơ quan giám sát tình báo tại Bộ Tư lệnh Ấn Độ - Thái Bình Dương của quân đội Mỹ.

Lầu Năm Góc từ chối bình luận về thông tin này. Còn Cơ quan ngoại giao Đài Loan hôm 22/11 xác nhận một quan chức Mỹ đã tới Đài Loan, nhưng không công bố thông tin chi tiết. Đài Bắc nói chuyến đi chưa được công bố rộng rãi. 

Trung Quốc từng rất giận dữ với các chuyến thăm Đài Loan của Bộ trưởng Y tế Mỹ Alex Azar tới thăm Đài Loan hồi tháng 8 và Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Keith Krach vào tháng 9. 

 Bắc Kinh đưa ra các tuyên bố chỉ trích khi chính quyền Trump thúc đẩy việc bán vũ khí cho Đài Loan. 

Hiện vẫn chưa rõ liệu chuyến thăm của ông Studeman có bị Bắc Kinh coi là hành động leo thang căng thẳng hay không. Tuy nhiên, vị đô đốc Mỹ có thể là một trong những sỹ quan cấp cao nhất của quân đội Mỹ đến thăm Đài Bắc trong những năm gần đây.

"Nếu đó là Giám đốc J2 Studeman, chưa có tiền lệ nào về chuyến thăm như vậy", Douglas Paa - cựu trưởng Văn phòng đại diện của Mỹ ở Đài Loan cho hay. 

Nhưng Randall Schriver, cựu trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng phụ trách khu vực châu Á cho biết Lầu Năm Góc thường xuyên âm thầm cử các sỹ quan một sao tới Đài Loan. Ông này lưu ý rằng Mỹ và Đài Loan đã có những trao đổi tình báo chặt chẽ về các mối đe dọa từ quân đội Trung Quốc. 

Bà Bonnie Glaser - chuyên gia về an ninh Trung Quốc tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế của Washington nói rằng việc một sỹ quan đeo sao tới thăm Đài Bắc không phải là điều chưa từng xảy ra.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: