• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Mỹ 'gửi cảnh báo' tới TQ qua theo dõi tàu sân bay Liêu Ninh

Phía Mỹ hôm nay 11.4 công bố một bức ảnh cho thấy khu trục hạm nước này USS Mustin theo dõi nhóm tác chiến tàu sân bay Liêu Ninh, động thái giới phân tích cho là nhằm gửi một thông điệp rõ ràng tới Trung Quốc.

Bức ảnh nói trên được chụp vào ngày 5.4 ở biển Hoa Đông, cho thấy thuyền trưởng khu trục hạm USS Mustin Robert J Briggs cùng cấp phó Richard D Slye theo dõi tàu sân bay Liêu Ninh thuộc quân đội Trung Quốc (PLA) từ khoảng cách vài ngàn mét, theo tờ South China Morning Post.
“Trong bức ảnh, chỉ huy Briggs trông rất thoải mái, ngồi gác chân trong lúc theo dõi tàu Liêu Ninh chỉ cách xa vài ngàn mét, trong khi cấp phó của ông ấy cũng ngồi bên cạnh, cho thấy họ xem nhẹ PLA. Bức ảnh được dàn dựng này chắc chắn...nhằm cho thấy Mỹ không xem PLA là mối đe dọa tức thì”, cựu sĩ quan huấn luyện Lữ Lễ Thi thuộc Học viện Hải quân Đài Loan ở thành phố Cao Hùng, nhận định, theo SCMP.
Nhà nghiên cứu quân sự Châu Thần Minh ở Bắc Kinh thì nhận định bức ảnh cho thấy tàu chiến Mỹ giữ “khoảng cách rất an toàn” trong lúc theo dõi tàu sân bay Liêu Ninh. “Cả hai bên hiểu rằng có khoảng cách rất lớn giữa các nhóm tác chiến tàu sân bay của Mỹ và Trung Quốc”, ông Châu bình luận.
Trong khi đó, Tổng biên tập chuyên san Kanwa Defence Review (Canada) Andrei Chang cho rằng bức ảnh nói trên là “cảnh báo đối với PLA” rằng Mỹ được thông tin đầy đủ về nhóm tàu tác chiến tàu sân bay Liêu Ninh. Tàu USS Mustin được điều đến gần cửa sông Dương Tử vào ngày 3.4 và kể từ ngày 4.4, tàu này theo dõi nhóm tác chiến tàu sân bay Liêu Ninh ở biển Hoa Đông và Biển Đông, theo tổ chức theo dõi tình hình Biển Đông SCSPI thuộc Đại học Bắc Kinh (Trung Quốc).

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: