• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Hai tàu sân bay Trung Quốc sẽ hợp lực để giành ưu thế ở Biển Đông?

Hai tàu sân bay Sơn Đông và Liêu Ninh của Trung Quốc có thể hợp thành một nhóm tác chiến để ngăn chặn máy bay, tàu Mỹ tiếp cận Đài Loan trong trường hợp xảy ra chiến tranh, theo tạp chí Naval and Merchant Ships.

Trong số hai tàu nói trên, tàu Sơn Đông là tàu sân bay nội địa đầu tiên của Trung Quốc mới được đưa vào biên chế hôm 17.12. Tàu này được chế tạo dựa trên tàu Liêu Ninh, được cải tạo từ tàu lớp Kuznetsov mua của Ukraine vào năm 1998 và đưa vào biên chế năm 2012.
Thay vì tác chiến một mình, tàu Sơn Đông sẽ cùng tàu Liêu Ninh tạo thành một nhóm tàu tác chiến nhằm ngăn chặn các tàu Mỹ hoặc Nhật tiếp cận Đài Loan để ủng lực lượng đòi độc lập ở vùng lãnh thổ này, theo tờ Naval and Merchant Ships, một tạp chí có trụ sở ở Bắc Kinh.
“Nhiệm vụ [khác] của [máy bay thuộc nhóm tác chiến] là ngăn máy bay ném bom tầm xa cất cánh từ một căn cứ hải quân ở Guam. Việc này nhằm ngăn chặn máy bay Mỹ nhắm vào các đội hình vận tải của PLA [Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc] và tàu ngầm Trung Quốc”, Naval and Merchant Ships viết.

[VIDEO] Hai tàu sân bay Mỹ khoe sức mạnh ngoài khơi Philippines

 
Ngoài hai tàu sân bay, nhóm tàu tác chiến nói trên còn có 2 khu trục hạm tên lửa tối tân Type 055, 10 tàu hộ vệ, 3 tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân và một tàu tiếp tế.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: