• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Đội tàu cá TQ ở Biển Đông bị lên án dữ dội

Tuần duyên Mỹ chỉ trích lực lượng dân quân biển Trung Quốc hung hăng và lên án đội tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép khắp nơi.

Trong báo cáo mới công bố trong tuần này, Tuần duyên Mỹ lên án lực lượng dân quân biển có vũ trang của Trung Quốc được điều động củng cố các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh chiếm gần hết cả Biển Đông, theo tờ South China Morning Post ngày 20.9.

Theo báo cáo, lực lượng dân quân biển Trung Quốc dùng chiến thuật hung hăng để xua đuổi ngư dân của các nước láng giềng khỏi ngư trường truyền thống của họ.

“Ước tính lực lượng dân quân biển Trung Quốc có hơn 3.000 tàu, thường thực hiện các hành vi gây hấn trên biển, thậm chí trong vùng biển thuộc chủ quyền của các quốc gia khác”, cũng theo báo cáo.

Gần đây, lực lượng tuần duyên Mỹ thể hiện lập trường ngày càng cứng rắn đối với Trung Quốc, tiến hành các cuộc diễn tập riêng ở Biển Đông và phối hợp với Hải quân Mỹ trong các hoạt động tuần tra đảm bảo tự do hàng hải ở eo biển Đài Loan.

Báo cáo đồng thời thể hiện kế hoạch của tuần duyên trong việc tăng cường hoạt động chống lại đội tàu đánh cá xa bờ của Trung Quốc, ước tính có gần 17.000 tàu. Trong số đó, hơn 12.000 tàu cá Trung Quốc hoạt động trong các vùng biển không thuộc Trung Quốc.

Một báo cáo của Viện nghiên cứu phát triển quốc tế ODI (Anh) chỉ ra rằng Trung Quốc là quốc gia góp phần lớn nhất vào "cuộc khủng hoảng nghề cá toàn cầu" vì đội tàu đánh bắt xa bờ lớn nhất thế giới.

Trong bảng chỉ số đánh bắt bất hợp pháp (IUU) năm 2019 của tổ chức Sáng kiến Toàn cầu Chống Tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia, Trung Quốc được xếp hạng là quốc gia có điểm kém nhất.

Tại hội thảo của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) ở thủ đô Washington D.C hôm 17.9, Tư lệnh Lực lượng Tuần duyên Mỹ, Đô đốc Karl Schultz lên án đội tàu cá Trung Quốc là mối đe dọa đối với an ninh lương thực của các quốc gia khác. “Đó là một thách thức an ninh quốc gia cần một phản ứng rõ ràng”, ông Schultz nói.

Đô đốc Schultz đồng thời nhấn mạnh vai trò của Mỹ trong việc hỗ trợ các quốc gia khác giám sát tàu cá Trung Quốc hoạt động trong vùng biển của họ. Ông Schultz đã chỉ ra một trường hợp là vào tháng 7, khi đó Mỹ hỗ trợ Ecuador xác định vị trí của một nhóm tàu cá Trung Quốc gồm 300 tàu hoạt động ngay bên ngoài vùng biển của Ecuador.

 

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: