• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

"TQ có thể giải quyết mọi vấn đề với Mỹ thông qua đối thoại”

Trả lời phỏng vấn của Đài Phượng Hoàng nhân chuyến thăm Hàn Quốc (27/11), Ngoại trưởng Trung Quốc cho biết, bất cứ vấn đề nào giữa nước này và Mỹ đều có thể giải quyết thông qua đối thoại.

Ngoại trưởng Vương Nghị.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho biết, trong điện mừng của Chủ tịch Tập Cận Bình gửi ông Joe Biden nhân dịp ông này được cho là đắc cử tổng thống Mỹ có nêu rõ, Trung Quốc hy vọng hai bên sẽ tuân thủ tinh thần không xung đột, không đối đầu, tôn trọng lẫn nhau, hợp tác cùng thắng, tập trung vào hợp tác, kiểm soát bất đồng, thúc đẩy mối quan hệ Trung-Mỹ phát triển lành mạnh, ổn định và tiến về phía trước.

Ngoại trưởng Trung Quốc bày tỏ, Trung Quốc hy vọng vào một thời điểm thích hợp, Trung Quốc và Mỹ sẽ tiến hành đối thoại. Ông Vương Nghị khẳng định, điều này không chỉ phù hợp với lợi ích của Trung Quốc và Mỹ mà còn là sự kỳ vọng của cộng đồng quốc tế, do có rất nhiều thách thức mang tính toàn cầu cần có sự phối hợp của cả Trung Quốc và Mỹ.

Ông Vương Nghị nói: “Bất cứ vấn đề nào cũng có thể đưa ra bàn đàm phán, mặt đối mặt đối thoại để kiểm soát bất đồng cũng như mở rộng lợi ích chung giữa hai bên”.

Về việc Mỹ tiến hành cấm vận đối với các doanh nghiệp Trung Quốc, ông Vương Nghị khẳng định, cấm vận là hành vi không mang tính xây dựng, không mang lại lợi ích cho bất kỳ bên nào. Trung Quốc hy vọng Mỹ không nên sử dụng các biện pháp gây thiệt hại cho cả hai bên.

Mặc dù Trung Quốc không cho biết nước này có tiếp xúc với ekip của ông Biden hay không, tuy nhiên hàng loạt các động thái trên thực tế gần đây cho thấy dường như nước này đang cố gắng bắn đi tín hiệu “hòa hoãn” với “Tổng thống đắc cử” Joe Biden nhằm “định vị” lại quan hệ Trung – Mỹ sau 4 năm đầy thăng trầm vừa qua.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: