• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Luật trừng phạt ngân hàng TQ được trình lên Tổng thống Mỹ

Tiếp sau Hạ viện, Thượng viện Mỹ đã thông qua đạo luật trừng phạt ngân hàng Trung Quốc làm ăn với các quan chức đại lục có liên quan tới luật an ninh quốc gia Hong Kong. Đạo luật đã được trình lên Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Người dân Hong Kong xuống đường biểu tình hôm 1-7 sau khi Bắc Kinh thông qua luật an ninh quốc gia dành cho đặc khu này - Ảnh: REUTERS

Đạo luật trừng phạt ngân hàng Trung Quốc thật ra đã được Thượng viện Mỹ thông qua từ tuần trước, tuy nhiên phải bỏ phiếu lại theo quy định do đã có một số điều chỉnh từ Hạ viện.

Đạo luật trừng phạt của Mỹ nhắm vào các quan chức đại lục và cảnh sát Hong Kong. Theo hãng tin Reuters, không chỉ kêu gọi trừng phạt các quan chức Trung Quốc và những người tham gia xâm phạm sự tự trị của Hong Kong, đạo luật cũng sẽ nhắm vào các tổ chức tài chính làm ăn với những người dính líu đến việc trấn áp tại đặc khu này. Bộ Ngoại giao và Tài chính của Mỹ sẽ xác định các cá nhân và tổ chức nào bị trừng phạt.

Tổng thống Donald Trump đến nay chưa nói rõ ông có thông qua đạo luật này hay không. Đạo luật mới rõ ràng mạnh mẽ hơn đạo luật Dân chủ và nhân quyền Hong Kong năm ngoái mà ông Trump đã ký khiến Trung Quốc nổi giận.

Trước đó, Bắc Kinh đã cảnh báo sẽ đáp trả mạnh mẽ nếu Mỹ trừng phạt các ngân hàng Trung Quốc. "Chúng tôi hối thúc Mỹ nắm bắt tình hình thực tế, ngưng can thiệp vào vấn đề Hong Kong và triển khai đạo luật tiêu cực đó, nếu không chúng tôi sẽ có các biện pháp đáp trả mạnh mẽ", người phát ngôn Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói.

Trước đó, chính quyền Tổng thống Donald Trump cũng đã có các biện pháp trừng phạt Trung Quốc liên quan đến đạo luật an ninh quốc gia Hong Kong. Bộ Ngoại giao Mỹ hồi cuối tuần trước thông báo sẽ không cấp thị thực cho các quan chức Trung Quốc làm suy yếu Hong Kong, cả những người đương nhiệm lẫn về hưu và người thân của họ.

Hồi tháng trước, ông Trump đã tuyên bố sẽ bắt đầu tiến trình hủy bỏ các ưu đãi đặc biệt về thương mại dành cho Hong Kong. Quốc hội Mỹ sau đó cũng vào cuộc bằng các dự luật yêu cầu chính quyền trừng phạt các cá nhân làm suy yếu mức độ tự trị cao của Hong Kong.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: