• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Biển Đông: Mỹ - Trung “gầm gừ”

Chơi trò “mèo vờn chuột” không phải không nguy hiểm. Lịch sử đối đầu giữa các quốc gia từng cho thấy, trong thời điểm căng thẳng tăng cao, chỉ một tính toán sai lầm cũng có thể dẫn đến những hậu quả khôn lường.

 

Đó là nhận định của giới nghiên cứu quốc tế về quan hệ giữa hai ông lớn, hai cường quốc hàng đầu thế giới, thời điểm hiện nay. Cơ sở của nhận định này là những diễn biến mới, những động thái mới trong quan hệ hai nước.

Thứ nhất, vấn đề thương mại. Cả hai thực sự đã xảy ra một cuộc “chiến tranh” theo đúng nghĩa của nó. Cuộc chiến mà hệ lụy của nó không chỉ trong phạm vi quan hệ thương mại hai nước, mà tràn ra toàn cầu. Bởi chỉ cần một nền kinh tế: hoặc TQ, hoặc Mỹ, “hắt hơi”, thì thế giới “sổ mũi”. Huống chi, trong trường hợp này, cả hai nền kinh tế khổng lồ nhất thế giới cùng “hắt hơi”.

Còn nhớ, vào thời điểm căng thẳng nhất giữa năm 2019, cả thế giới đã xáo động như thế nào trước những cuộc tuyên bố, màn đấu khẩu đe dọa đánh thuế và trả đũa giữa hai bên. Căng thẳng tột đỉnh, nhưng rồi cả hai bên đều biết, nếu kéo dài và leo thang, cái thiệt hại lớn nhất trước hết thuộc về họ, chứ không phải ai khác. Thế là đe, làm thật, rồi lại quay ngoắt với lý do đã đạt được những thỏa thuận tích cực...

Cho tới tận bây giờ, chẳng ai nói cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đã kết thúc, nhưng đang đang được ghìm lại ở mức “dền dứ” hoặc “gầm gừ”.

Thứ hai, cuộc chiến Covid-19. Thời điểm đầu năm 2020, Vũ Hán của TQ là ổ dịch đầu tiên, lớn nhất thế giới. Cả TQ bấn loạn đối phó với tai ương, thì Mỹ ngoài cuộc với những phán xét kẻ cả, ngạo mạn.

Ai ngờ, chỉ ít lâu sau, gió đảo chiều, Mỹ trở thành ổ dịch lớn, lớn gấp bội TQ cả về số ca bệnh, số người tử vong. Mỹ bắt đầu hậm hực tung ra các tiếng nói, nhận định, theo TQ là “xóc óc”, hồ đồ: gọi là “virus Vũ Hán” để kích động cộng đồng quốc tế; cho rằng TQ “che giấu mức độ bùng phát dịch”, gây thảm họa của toàn cầu...

Không kém cạnh, Bắc Kinh còn dùng những ngôn từ “xóc óc” hơn với Washington, rằng: có một loại “virus chính trị” cực kỳ nguy hiểm trong Nhà trắng; đe rằng: nếu không từ bỏ loại “virus chính trị” đó, Mỹ sẽ gánh chịu hậu quả khôn lường,...

Tuy nhiên, cho tới hiện tại, vẫn chưa có gì khẳng định quy kết của bên nào là đúng, cho dù Mỹ đã sử dụng cả lực lượng tình báo để vào cuộc điều tra.

Thứ ba, Mỹ “tố” TQ lợi dụng Covid-19 để gia tăng các hoạt động phi pháp nhằm thay đổi tương quan trên biển Đông vốn đã căng thẳng.

Liên quan việc này, không chỉ Mỹ “tố” mà nhiều nước cùng “tố”, trong đó có VN, PLP, Malaysia...với những bằng chứng khó chối trong vòng 2 tháng: xây dựng hai trạm nghiên cứu trên Đá Subi và Đá Chữ Thập ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam; cho tàu hải cảnh đâm chìm tàu cá của ngư dân Việt Nam; phê chuẩn thành lập cái gọi là "Khu Tây Sa" và "Khu Nam Sa" trực thuộc thành phố Tam Sa, tỉnh Hải Nam, lại đặt tên cho 80 thực thể ở biển Đông kèm theo xác định kinh độ, vĩ độ, trong đó, có những điểm nằm sâu trong vùng đặc quyền kinh tế của VN.

Cùng tháng Tư, Bắc Kinh cho tàu Hải Dương 8, được tàu hải cảnh hộ tống, thực hiện cái gọi là “khảo sát” một khu vực trong vùng đặc quyền kinh tế của Malaysia ở giữa khu vực giàn khoan West Capella và bờ biển Malaysia...

Mỹ trả đũa bằng cách “bênh” ra mặt các nước cùng tuyên bố chủ quyền trên biển Đông và cho rằng, TQ không nên có các hành động “bắt nạt” các nước yếu hơn. Trên thực địa, chỉ trong 4 tháng đầu năm nay, Hải quân Mỹ đã tiến hành 4 chiến dịch tự do hàng hải (FONOP) ở biển Đông và đang được dự báo là sẽ vượt tổng số 8 chiến dịch được tiến hành vào năm ngoái.

Chiến dịch “tự do hàng hải – là gọi thế. Ai cũng biết, Mỹ không vô cớ mà tốn kém trong lúc cần tập trung chống dịch Covid-19. Thực chất, động thái của Mỹ nhằm “dằn mặt” TQ cũng như làm cho TQ hiểu rằng: “đừng nghĩ vì Covid-19 mà Mỹ “không làm gì”.

Nhưng hiện tại hai bên cũng chỉ tới mức “gầm gừ” nhau thế thôi. Bởi cả hai đều biết, đã chiến tranh lạnh, thêm một cuộc chiến “nóng” nữa, điều tồi tệ nhất sẽ chẳng dễ chừa một ai.

Chỉ có điều, chơi trò “mèo vờn chuột” không phải không nguy hiểm. Lịch sử đối đầu giữa các quốc gia từng cho thấy, trong thời điểm căng thẳng tăng cao, chỉ một tính toán sai lầm cũng có thể dẫn đến những hậu quả khôn lường.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới