• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Tư tưởng Tập Cận Bình sẽ thay thế… chủ nghĩa Mác?

Hôm 15/6, tờ Học tập - một ấn phẩm chính thức của Trường Đảng Trung ương Trung Quốc- đăng tràn trang nhất một bài báo quan trọng có đầu đề: “Đưa Tư tưởng Tập Cận Bình trở thành chủ nghĩa Mác của thế kỷ 21.”

Thật là một sự sùng bái lãnh tụ quá đáng chưa từng có từ trước đến nay. Vậy là sắp tới đây các đảng chính trị nào, các quốc gia, dân tộc nào còn tin theo chủ nghĩa Mác chắc chắn sẽ phải chuyển sang tôn thờ… chủ nghĩa Tập, theo hướng mà báo Học tập kêu gọi.

Người viết bài báo này là ông vua nịnh Hà Nghị Đình. Tác giả không chỉ tìm cách lấy lòng Tập hay cố tình chơi chữ, mà thể hiện rõ tham vọng chính trị ở Đại hội tới. Ông Hà là phó giám đốc điều hành Trường Đảng Trung ương, nhân vật thân cận của Tập Cận Bình. Các học giả Trung Quốc cho rằng, ông này có vai trò đặc biệt trong việc biên soạn lý thuyết chính trị cho ông Tập. Nhiều vấn đề trong lý thuyết chính trị đã được đưa vào Điều lệ Đảng Cộng sản Trung Quốc tại Đại hội toàn quốc lần thứ 19 vào năm 2017.

Biến chủ nghĩa Tập thành chủ nghĩa Mác tức là đã vô tình bỏ quên, phủ định chủ nghĩa Mao. Tư tưởng Mao Trạch Đông, người sáng lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa từ đây sẽ lu mờ trước lịch sử Trung Hoa. Không tiếc lời ngợi ca, vua nịnh Hà Nghị Đình lập luận: chủ nghĩa xã hội mang đặc sắc Trung Hoa ngày nay đã viết nên “chương tuyệt vời nhất của chủ nghĩa xã hội thế giới trong 500 năm qua”. Về bước phát triển từ chủ nghĩa tư bản lên chủ nghĩa xã hội, ông viết rằng “hai hệ tư tưởng, hai học thuyết và hai hệ thống của thế giới đang trải qua những biến đổi sâu sắc có lợi cho chủ nghĩa xã hội”.

Ở Trung Quốc trước mỗi kỳ đại hội Đảng, có một quy tắc không chính thức là “thất thượng, bát hạ”.Có nghĩa là “bảy lên, tám xuống”. Cụ thể là, những người ở độ tuổi 67 trở xuống được ở lại nắm các vị trí quan trọng, nhưng yêu cầu những người từ 68 tuổi trở lên phải nghỉ hưu. Theo đó, Tập Cận Bình sẽ sang tuổi 68 tuổi vào năm 2021. Theo quy tắc “thất thượng, bát hạ”, ông sẽ không được tái cử vị trí chủ tịch nước tại đại hội Đảng tiếp theo vào năm 2022.

Trước đó, vào tháng 3/2018, Tập Cận Bình đã tỏ ra mưu lược khi cho sửa đổi Hiến pháp, xóa bỏ giới hạn hai nhiệm kỳ 5năm đối với chức chủ tịch nước. Tuy nhiên, Hội nghị Trung ương tại thị trấn nghỉ mát Bắc Đới Hà vào mùa hè này có khả năng gây nguy hiểm: có thể Tập sẽ không nhận được sự ủng hộ của các vị lãnh đạo lão thành trong Đảng.

Trong hoàn cảnh đó, nếu hệ tư tưởng của Tập Cận Bình được nâng lên thành “hệ tư tưởng chỉ đạo của thế kỷ 21” và được ghi vào Điều lệ Đảng tại đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 20 vào năm 2022, thì số phận chính trị của Tập sẽ thay đổi. Người phát triển hệ tư tưởngcó thể trở thành chủ tịch nước trọn đời.

Thế nhưng cuộc đấu chính trị ở Trung Nam Hải vốn không đơn giản. Sự cố chính trị gần đây ở Trùng Khánh khiến cho tình hình bất ổn.Trong một thông báo hôm14/6, các cơ quan chống tham nhũng Trung Quốc cho biết, ông Đặng Khôi Lâm, Phó thị trưởng Trùng Khánh và là giám đốc Công an thành phố, đang bị điều tra vì “vi phạm nghiêm trọng” kỷ luật đảng và luật pháp nhà nước.Không chỉ có ông Khôi, nhiều quan chức công an cấp cao ở Trùng Khánh đã bị kiểm điểm và xử lí kỉ luật.

Trong quá khứ nhiều quan chức ở Trùng Khánh đang ở thế thượng phong bỗng bị rớt đài. Tiêu biểu có Bạc Hi Lai - đối thủ đầy tham vọng của Tập Cận Bình, Văn Cường, Vương Lập Quân, Tôn Chính Tài, v.v..

Đặc biệt, trong khoảng chục năm qua, các giám đốc công an Trùng Khánh luôn bị cuốn vào các vụ bê bối liên quan đến các quan chức hàng đầu. Và khi giám đốc công an thành phố bị thanh trừng thì bí thư thành uỷ chắc chắn sẽ liên đới.

Vì sao Tập Cận Bình cần phải hạ bệ vị các vị quan chức Trùng Khánh?Lí do là: ông ta đang ở trong một tình huống khó khăn khi phải đối mặt với hàng loạt vấn đề chính trị đối nội, kinh tế và ngoại giao. Các cuộc điều tra thanh trừng nội bộ là một động thái phủ đầu để đề phòng các phe phái đối thủ tấn công. Mà Trùng Khánh vốn là nơi Bạc Hi Lai gieo mầm “phản loạn”, cho nên Tập phải đánh rắn giập đầu.

Thế là đã rõ. Chế độ đảng độc quyền của Tập không hề vững chắc và ổn định như cáivẻ bên ngoài của nó. Mây đen vẫn đang che phủ bầu trời Bắc Kinh. Thỉnh thoảng bỗng xuất hiện những tia chớp xanh lè theo kiểu tư tưởng Tập thay tư tưởng Mác. Dân chúng đông đảo Trung Quốc đã quá rõ trò biến thái chính trị ở cơ quan đầu não của Đảng. Những cơn bão lớn đang chờ ngoài xa.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới