• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

TQ dọa trả đũa Mỹ về bán vũ khí cho Đài Loan

Hôm 22/10, Trung Quốc dọa sẽ trả đũa thích đáng sau khi Mỹ chấp thuận hợp đồng bán vũ khí trị giá 1,8 tỷ USD cho Đài Loan.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên.

Phản ứng trước thông tin Mỹ chấp thuận bán vũ khí trị giá 1,8 tỷ USD cho Đài Loan, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết, việc mua bán như vậy nên dừng lại.

“Việc mua bán này can thiệp nghiêm trọng vào công việc nội bộ của Trung Quốc, gây tổn hại đến chủ quyền và lợi ích an ninh của Trung Quốc. Đồng thời, điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến quan hệ Bắc Kinh - Washington cũng như hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan”, ông Triệu Lập Kiên nói.

“Trung Quốc sẽ đưa ra phản ứng thích đáng và cần thiết căn cứ vào diễn biến tình hình”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh. Ông Triệu Lập Kiên không cho biết chi tiết biện pháp đáp trả của Bắc Kinh, song trước đây nước này từng trừng phạt các công ty Mỹ vì bán vũ khí cho Đài Loan.

Trước đó, Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng (DSCA) thuộc Lầu Năm Góc thông báo, Bộ Ngoại giao nước này đã chấp thuận các thương vụ bán vũ khí trị giá 1,8 tỷ USD cho Đài Loan.

Theo thỏa thuận này, Mỹ sẽ bán cho Đài Loan 135 tên lửa hành trình AGM-84H SLAM-ER, 11 hệ thống pháo phản lực HIMARS, 6 tổ hợp cảm biến MS-110 Recce cho tiêm kích, kèm theo hỗ trợ kỹ thuật và đào tạo vận hành.

Sau khi nhận được thông báo từ Bộ Ngoại giao Mỹ, Quốc hội Mỹ sẽ có 30 ngày để quyết định có chặn thương vụ hay không. Nếu không gặp sự phản đối từ quốc hội, hợp đồng sẽ được trình lên Tổng thống Donald Trump ký phê duyệt.

Đài Loan hoan nghênh việc Mỹ bán vũ khí cho hòn đảo này, cho biết không có ý định chạy đua vũ trang với Trung Quốc song sẽ tiếp tục duy trì, củng cố quan hệ quốc phòng với Washington.

Đài Loan là một phần lãnh thổ của Trung Quốc. Bắc Kinh hết lần này đến lượt khác cảnh báo Washington không được cung cấp vũ khí cho hòn đảo tự trị và nhắc nhở nước này tuân thủ chính sách “một Trung Quốc” bằng cách không tham gia bất kỳ hình thức tiếp xúc chính thức nào với Đài Bắc.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới