• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Bất ngờ khi ông Biden nói sẽ cứng rắn với TQ

Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Mỹ Joe Biden tuyên bố cứng rắn với TQ khi đề cập đến các vấn đề về thương mại, Biển Đông trong cuộc tranh luận trực tiếp với Tổng thống Donald Trump.

Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Mỹ Joe Biden

Theo báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) cho biết, trong cuộc tranh luận trực tiếp tối 22/10, trả lời câu hỏi của người điều phối về việc liệu ông có yêu cầu TQ bồi thường vì "không minh bạch" về Covid-19, ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden cho biết, ông sẽ buộc Bắc Kinh phải "tuân thủ luật chơi quốc tế".

“Chúng ta cần những người bạn để nói với TQ rằng: có những quy tắc cần tuân thủ”, ông Biden nói về kế hoạch huy động các đồng minh của Mỹ để gây sức ép lên Bắc Kinh. Hoặc chơi theo luật hoặc phải trả giá vì không tuân thủ luật chơi về kinh tế”, ông Biden nói.

Ông cũng nói thêm, chính quyền Mỹ dưới thời của ông sẽ không dung thứ các vi phạm sở hữu trí tuệ của các công ty Mỹ hoạt động ở TQ và không công nhận bất kỳ Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) nào do Bắc Kinh thiết lập trái phép ở Biển Đông.

Về phần mình, trả lời câu hỏi này của người điều phối tranh luận, Tổng thống Donald Trump một lần nữa nhắc lại chính sách thuế mà chính quyền của ông áp dụng với hàng hóa nhập khẩu từ TQ từ năm 2018. "Tôi vừa trao 28 tỷ USD cho những người nông dân của chúng ta. Ông có biết ai là người đóng thuế không? Đó là TQ", Tổng thống Trump đáp trả lập luận của ông Biden cho rằng thuế quan phần lớn được trả bởi những người nộp thuế ở Mỹ.

Nói về đại dịch Covid-19, trong cuộc tranh luận trực tiếp tối 22/10, ông Trump một lần nữa đổ lỗi cho TQ. Chủ nhân Nhà Trắng từng nhiều lần quy trách nhiệm cho Bắc Kinh và tuyên bố sẽ buộc TQ phải bồi thường những thiệt hại do đại dịch gây ra. Mặt khác, ông cũng cho rằng ứng viên Biden quá mềm mỏng với TQ.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới