• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

TQ khoe vũ khí dọa Ấn Độ

Điểm đặc biệt đáng chú ý là hoạt động này diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc và Ấn Độ đang xúc tiến các cuộc đàm phán giảm leo thang căng thẳng biên giới giữa hai nước.

Ảnh chụp màn hình Video ghi lại cuộc tập trận của Quân đội Trung Quốc (PLA) gần biên giới Ấn Độ

Quân đội Trung Quốc (PLA) ngày 14/9 đã cho công bố một đoạn video ghi lại cuộc tập trận hiệp đồng quân binh chủng quy mô lớn diễn ra ở những vùng đồi núi cao trên khu vực Tây Tạng với sự tham gia đông đảo của các lực lượng đặc nhiệm, xe tăng, máy bay không người lái (UAV), máy bay tấn công và các hệ thống rocket phóng loạt.

Tổng biên tập Global Times, một ấn bản của tờ Nhân dân Nhật báo (People's Daily) - cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc không ngần ngại tuyên bố cuộc tập trận trên được PLA tổ chức nhằm thục luyện tấn công các mục tiêu trên tuyến biên giới giáp với Ấn Độ.

"PLA đang huấn luyện tấn công các xe tăng ở vùng Tây Tạng", Hu Xijin, Tổng biên tập Global Times cho biết trên đoạn tweet đăng tải cùng với video.

"Đúng vậy, mục tiêu là tình hình ở biên giới Trung - Ấn. Trung Quốc hy vọng thỏa thuận 5 điểm đạt được giữa hai ngoại trưởng có thể được thực thi nhưng sẵn sàng giáng trả mạnh mẽ các binh lính Ấn Độ nếu họ không đảm bảo cam kết".

Theo tờ South China Morning Post, các cuộc tập trận ở Tây Tạng là sự kiện huấn luyện đầu tiên có sự phối hợp giữa không quân và lục quân và được tổ chức ở độ cao trung bình 5.000m.

Trong đoạn video, người xem có thể nhìn thấy rõ cảnh lực lượng đặc nhiệm Trung Quốc đang trèo lên các vách núi đá, máy bay không người lái được binh lính PLA phóng đi để làm nhiệm vụ trinh sát và định vị mục tiêu cũng như cảnh máy bay chiến đấu J-16 phóng tên lửa vào khu vực mục tiêu cùng cảnh các xe tăng, pháo phản lực và pháo tự hành khai hỏa ồ ạt vào các mục tiêu thiết giáp.

Trung Quốc muốn “uy hiếp” Ấn Độ ngay trên bàn đàm phán?

Điểm đặc biệt đáng chú ý là cuộc tập trận nêu trên diễn ra trong bối cảnh Bắc Kinh và New Delhi đang xúc tiến các cuộc đàm phán tìm giải pháp giảm leo thang căng thẳng giữa hai nước ở gần Hồ Pangong trên dãy Himalaya nơi đang diễn ra tranh chấp biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc từ nhiều thập kỷ nay.

Ngày 10/9, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị đã gặp nhau tại Moscow và cùng đưa ra tuyên bố chung, trong đó hai nước cam kết sẽ tuân thủ các thỏa thuận hiện có và “duy trì hòa bình, ổn định ở những khu vực biên giới”.

Sau thỏa thuận này, các lực lượng Quân đội Trung Quốc đã trao trả 5 người Ấn Độ bị bắt trước đó với cáo buộc làm gián điệp.

Căng thẳng song phương giữa Trung Quốc và Ấn Độ liên quan tới tranh chấp biên giới đã bị đẩy lên một nấc thang mới vào hôm 7/8 vừa qua khi các lực lượng vũ trang của cả hai nước cáo buộc lẫn nhau về hành động nổ súng cảnh cáo.

Trong thông báo đưa ra ngày 8/9, phát ngôn viên Quân đội Trung Quốc (PLA) cáo buộc các lực lượng Ấn Độ đã vượt qua Đường Kiểm soát Thực tế (LAC) một cách bất hợp và bắn cảnh cáo binh sĩ PLA.

Về phần mình, Bộ Quốc phòng Ấn Độ cũng tuyên bố binh lính Trung Quốc đã áp sát lực lượng Ấn Độ đóng quân ở LAC, đồng thời nhấn mạnh chính binh sĩ PLA mới là bên nổ súng chỉ thiên cảnh cáo nhằm đe dọa quân nhân Ấn Độ.

Trước đó, ngày 15/6, New Delhi cáo buộc Quân đội Trung Quốc đã tiến hành một cuộc tấn công dã man vào binh lính Ấn Độ bằng đá, gậy gỗ đóng đinh và gậy sắt trong cuộc đụng độ ở Thung lũng Galwan ở phía đông Ladakh khiến 20 quân nhân Ấn Độ thiệt mạng.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: