• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Ông Biden “rắn” hơn ông Trump?

Nhiều người đoán định và chờ đợi ở ông Biden và chính quyền mới một sự thay đổi nào đó theo hướng “mềm” đi trong chính sách đối với Trung Quốc liên quan vấn đề Biển Đông. Tuy nhiên, lời nói và những động thái quân sự hơn 2 tháng qua cho thấy, ông Biden thậm chí còn “rắn” hơn cả ông Trump.

Hai gương mặt trong nhóm Chính sách TQ của ông Biden: Bà Melanie Hart (trái), và bà Elizabeth Rosenberg.

Hơn hai tháng trước, ông Trump, sau cuộc bầu cử, đang trong những ngày cuối cùng của nhiệm kỳ tổng thống, vẫn không “tha” Trung Quốc. Nói là làm, ông quyết định tăng cường hiện diện của hải quân Mỹ tại các tuyến đường biển trọng yếu ở Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Để hiện thực hóa nó, ông chủ trương hải quân Mỹ sẽ khôi phục hạm đội 1 vốn đã bị giải tán 40 năm trước.

Những ngày cuối tháng 12/2020, Bộ Thương mại Mỹ công bố danh sách 77 công ty và chi nhánh liên kết vào danh sách thực thể, bao gồm 60 công ty Trung Quốc. Đầu năm 2021,  Bộ Thương mại Mỹ thông báo đưa Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (CNOOC) vào danh sách đen kinh tế với cáo buộc tập đoàn này hỗ trợ Bắc Kinh dọa nạt các nước láng giềng ở Biển Đông -  sự việc khiến người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc phẫn nộ: “Trung Quốc kiên quyết phản đối chính trị hóa các công ty liên quan của Trung Quốc”. CNOOC, ai cũng biết, là chủ nhân của giàn khoan Hải Dương 981 hạ đặt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam  tháng 5 năm 2014.

Những nhà bình luận quốc tế phân tích, ông Trump vốn thế: Luôn trịch thượng, ghét Trung Quốc ra mặt. Thậm chí, có người còn nghĩ: Ông Trump bụng dạ nhỏ nhen, quá cay cú vì thua đau đớn trong cuộc bầu cử trước đó, nên đã cố tình gia tăng những động thái thù địch Trung Quốc nhằm tạo ra một di sản, gây khó cho người kế nhiệm là ông Bide đúng thời điểm Trung Quốc đang hoan hỷ và hy vọng: “sau khoảng thời gian rất khó khăn và bất thường này, cả người dân Trung Quốc và Mỹ đều xứng đáng có một tương lai tốt đẹp hơn”.

Vậy mà không. Hóa ra, vẻ ngoài hiền lành của ông Biden đã khiến nhiều người nhầm tưởng.

Vừa tiếp quản ghế tổng thống từ người tiền nhiệm, ông Biden đã thể hiện ngay thái độ thông qua một loạt động thái làm Trung Quốc cụt hứng: Tái xác nhận cam kết của Mỹ với các đồng minh và đối tác của Washington trong khu vực, trong đó có cam kết bảo vệ Nhật Bản và Philippines theo như các thỏa thuận song phương; điều khu trục hạm lớp Arleigh Burke, USS John McCain, tiến hành hoạt động tự do hàng hải ở quần đảo Hoàng Sa; tiến hành hoạt động diễn tập đầu tiên trong năm 2021 với sự tham gia đồng thời của hai nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ Nimitz và Theodore Roosevelt tại Biển Đông...Bộ Ngoại giao Mỹ thì chỉ trích kịch liệt Luật Hải cảnh ông Tập Cận Bình thông qua, cho rằng, nó Trung Quốc đã "khẳng định những tuyên bố hàng hải một phi pháp của mình ở Biển Đông" mang tính cưỡng ép các nước tranh chấp khác.

 Người phát ngôn Hạm đội 7 của Mỹ thì nói thẳng băng: "Những tuyên bố chủ quyền hàng hải rộng lớn và phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông gây ra một "mối đe dọa nghiêm trọng đối với quyền tự do hàng hải và tự do bay, tự do thương mại và hoạt động thương mại không bị cản trở cũng như quyền tự do nắm bắt cơ hội kinh tế đối với các quốc gia ven Biển Hoa Nam".

Chưa hết, ông Biden còn đang kiện toàn nhóm chính sách Trung Quốc bao gồm những nhân sự được coi là “diều hâu”, luôn thể hiện quan điểm cứng rắn với Bắc Kinh, như Joe Biden có Melanie Hart, cựu thành viên Trung tâm vì sự tiến bộ Mỹ (CAP),  Ely Ratner vốn từng làm tại Lầu Năm Góc; Elizabeth Rosenberg từng phục vụ trong Bộ Tài chính Mỹ...

Bất chấp Bắc Kinh cáo buộc Mỹ "vi phạm nghiêm trọng chủ quyền và an ninh của Trung Quốc, hủy hoại nghiêm trọng hòa bình và ổn định khu vực, đồng thời cố ý hủy hoại môi trường hòa bình, thân thiện và hợp tác tốt đẹp tại Biển Đông”, một số đồng minh của Mỹ như Úc, Nhật, Pháp, Đức, Anh cũng tợn tạo nhảy vào cuộc như một sự a dua với Mỹ, thông qua các động thái cả ngoại giao và quân sự, trong đó Trung Quốc tức tối nhất là việc các cường quốc Tây Âu đều đã, hoặc tuyên bố sẽ đưa tàu chiến hiện diện tại Biển Đông...

Với thực tế đó, tới thời điểm này, chắc chắn chẳng còn ai hoang tưởng đến mức cho rằng: Ông Biden làm tổng thống, quan hệ Mỹ - Trung sẽ dịu dàng hơn so với thời ông Trump.

Thậm chí, những người lạc quan nhất còn lo ngại: Biển Đông, thời ông Biden rồi sẽ nóng hơn nữa vì xung đột không thể điều hòa giữa hai cường quốc Trung Quốc và Mỹ.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: