• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

50 năm sau "cú shock Nixon", Olympic Bắc Kinh chứng kiến quan hệ Mỹ - Nga - Trung "đảo lộn"

Các chuyên gia đối ngoại có lẽ sẽ quan tâm ngày 21/2/2022, một ngày sau khi Olympic Bắc Kinh kết thúc, đánh dấu mốc 50 năm thời điểm Tổng thống Mỹ Richard Nixon đến Trung Quốc. Thế vận hội Olympic Tokyo đã chính thức khai mạc vào thứ sáu, và ngay lập tức, trong lúc đó sự chú ý của dư luận đã hướng đến Thế vận hội Mùa đông, dự kiến sẽ diễn ra tại Bắc Kinh vào tháng 2 năm sau.

 

Nội tình cuộc gặp lãnh đạo Trung – Việt tại Thành Đô

Tháng 11 năm 1991, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Đỗ Mười và Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Việt Nam Võ Văn Kiệt chính thức thăm Trung Quốc, lãnh đạo hai nước ra Thông cáo chung, tuyên bố thực hiện bình thường hóa mối quan hệ Trung –Việt, từ đó kết thúc trạng thái đối lập trong mối quan hệ giữa hai nước kéo dài tới 13 năm.

Việt Nam mật chiến (Phần 1)

Dưới đây là nội dung biên dịch biên soạn tóm lược một số phần trong sách “Cuộc chiến tranh bí mật tại Việt Nam: Ghi chép thực về việc Trung Quốc giúp Việt Nam kháng chiến chống Pháp” (《越南密战》钱江 / 1950-1954中国援越抗法战争纪实), của tác giả Tiền Giang, do Nhà xuất bản Nhân dân Tứ Xuyên và Nhà xuất bản Hoa Hạ xuất bản tháng 6/2015.

“Điệp viên nguy hiểm nhất thế kỷ” cứu Liên Xô khỏi đòn tấn công hạt nhân như thế nào

Vụ Mỹ ném bom nguyên tử xuống Hiroshima và Nagasaki không đơn thuần là một đòn tấn công buộc Nhật Bản đầu hàng, mà còn là thông điệp tới Liên Xô, nhắc nhở ghi nhớ công lao của các chiến sỹ trên mặt trận vô hình, nhờ họ mà vũ khí hạt nhân của Mỹ đã không bao giờ rơi xuống Nga.

Hà Nội Hilton tiếp đón bao nhiêu tù binh Mỹ trong Chiến tranh Việt Nam?

Những tù binh trong Chiến tranh Việt Nam bị nhốt ở Hỏa Lò, không chỉ là các phi công Mỹ bị bắn rơi ở miền Bắc, mà còn có cả biệt kích Mỹ bị ta bắt ở Trường Sơn, sau đó bị... áp giải bằng đường bộ Bắc.

Các nguyên tắc kinh tế đằng sau thành công và thất bại của ĐCSTQ

Từ thời kỳ Đại nhảy vọt cho đến những hạn chế về kế hoạch hóa gia đình, sự trỗi dậy của Trung Quốc đã bị ảnh hưởng bởi những thất bại chính sách nghiêm trọng. Việc liệu Đảng Cộng sản có thể tránh được những sai lầm tương tự trong tương lai hay không sẽ phụ thuộc vào việc Đảng thừa nhận sự khác biệt quan trọng giữa những biện pháp can thiệp như vậy và những biện pháp đã thúc đẩy thành công kinh tế của họ.

Lạ lùng dàn máy bay mang con số '20' của không quân TQ

Những máy bay mang định danh “20” đều được xem là thành tựu của ngành công nghiệp hàng không quân sự Trung Quốc trong suốt 70 năm qua.